Chấm điểm ngoại binh V-League 2017

(Baonghean.vn) - Trong 14 đội dự V-Leguea 2017, chỉ 5 đội HAGL, Long An, Sài Gòn, S.Khánh Hòa và SLNA dùng duy nhất 2 ngoại binh trong khi điều lệ giải cho phép đưa ra sân “2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch". Chúng tôi sẽ phân tích và bình luận về những khó khăn, thuận lợi của SLNA trong 10 vòng đấu cuối, với cặp ngoại binh Olaha-Danko.

Có thể nói, ngoài Sài Gòn không có tham vọng lớn, 4 đội còn lại chủ yếu do vấn đề kinh phí nên không chiêu mộ cầu thủ nhập tịch. Rõ ràng khi các ngoại binh bị thẻ phạt hay chấn thương, các đội sẽ chịu thiệt thòi nhưng đúng là không có tiền thì…đành chịu.

Ngược lại, đội Hà Nội và Than Quảng Ninh do đá AFC Cup được đăng ký 3 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đội bóng khi V- League là cuộc đua đường dài.

Ngoài ra, có 9 đội bóng đăng ký 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch, đó là B.Bình Dương, FLC Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Nam, SHB.Đà Nẵng, TP HCM và XSKT. Cần Thơ. Trong đó, FLC Thanh Hóa, Hải Phòng, SHB.Đà Nẵng thuộc các đội đầu tư tranh huy chương, Quảng Nam và TP.HCM có cầu thủ nhập tịch để gánh nội binh, B.Bình Dương và XSKT. Cần Thơ thì chạy trốn suất xuống hạng.

Danh sách ngoại binh, cầu thủ nhập tịch lượt về V-League 2017. Ảnh: Internet

Gia cố hàng thủ

Do lò Học viện HAGL Arsenal JMG không đào tạo hậu vệ và HLV Quốc Tuấn ưa thích sơ đồ chiến thuật 3-5-2 nên duy nhất đội bóng Phố Núi tậu 2 ngoại binh hậu vệ. Phần lớn các đội có 2 ngoại binh và 1 cầu thủ nhập tịch đều sử dụng 1 hậu vệ ngoại, đó là B.Bình Dương, FLC.Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Nam, đội bóng của Công Vinh thì trao găng cho Quốc Thiện Esele.

Hai trung vệ Nguyễn văn Bakel (FLC Thanh Hóa), Lê Văn Phú (Hải Phòng), Thiago (Quảng Nam) đều nhiều năm thi đấu sân cỏ Việt Nam, báo hiệu khó khăn cho cặp ngoại binh Olaha- Danko của SLNA khi đối đấu với họ.

Thực tế, trên sân Tam Kỳ với đội hình 1 trung vệ ngoại, phía trên Claudecir và Đại Dương đá càn lướt, tì đè khiến đội bóng xứ Nghệ mệt nhoài và chấn thương hàng loạt. S.Khánh Hòa là đội bóng chơi 1 trung vệ ngoại, 1 tiền đạo ngoại khá thành công trong nhiều năm qua.

Tăng cường hàng công

HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC trong hành trình bảo vệ ngôi vương đã sử dụng 4 ngoại binh cho hàng công. Đây được coi là canh bạc mạo hiểm khi loại trung vệ Alavaro khỏi danh sách ở lượt về trong khi cầu thủ đa năng Gonzalo đang chấn thương.

Đội bóng sông Hàn sau khi nhập tịch Đỗ Merlo cũng chơi 3 tây cho hàng công và đều là mẫu ngoại binh giỏi không chiến, chơi càn lướt. Đây thực sự là “nỗi ám ảnh” cho Quế Ngọc Hải và các đồng đội bởi ngăn chặn các ngoại binh này chưa bao giờ là điều dễ dàng của SLNA.

Cả SLNA, Long An và Sài Gòn đều dùng 2 ngoại binh cho hàng công nhưng bộ đôi người Brazil của CLB SG được đánh giá cao hơn. Long An trong nỗ lực tuyệt vọng cũng sắm ngoại binh đắt tiền nhưng có lẽ họ khó lòng vực dậy đội bóng đá quá sa sút tinh thần.

Tân binh Danko có 2 tháng để hòa nhập đội bóng mới. Ảnh: Dũng Nguyễn

Các đội bóng khác không đánh giá cao cặp tiền đạo Olaha - Danko của đội chủ sân Vinh bởi cứ phải có bàn thắng mới khẳng định được chất lượng. Với gần 20 trận đấu Olaha chỉ mới có 2 bàn thắng, còn Danko chắc còn phải lắp ghép khá lâu mới có thể có bàn thắng đầu tiên.

Rõ ràng, nếu chỉ đơn thuần xét về hiệu quả và tầm ảnh hưởng của các ngoại binh trong thành tích chung của đội bóng, cặp Olaha - Danko chỉ được xếp hơn ngoại binh của HAGL, Long An, ngang ngửa S.Khánh Hòa. Với thế và lực như thế, không còn cách nào khác phải “lấy nội bù ngoại” khi mà dàn cầu thủ trẻ Phúc Tịnh, Văn Đức đang vào phom, Tuấn Tài đã trở lại sau chấn thương.

                                                                             AT