Chấm dứt chuỗi 3 trận thua, SLNA cách TOP 6 bao xa?

(Baonghean.vn) - Với chiến thắng 2 - 0 trước B.Bình Dương vào hôm 12/4, thầy trò HLV Ngô Quang Trường đã chấm dứt được chuỗi 3 trận thua liên tiếp và đồng thời rút ngắn khoảng cách với những đội nằm trong TOP 6.

Sau 9 vòng đấu, SLNA giành được 10 điểm và đang tạm thời đứng ở vị trí thứ 10 trên bảng xếp hạng giai đoạn 1 V.League 2021. Mặc dù vậy, khoảng cách về điểm số giữa đội bóng xứ Nghệ với đội bóng đứng cuối cùng trong TOP 6 - B.Bình Dương, chỉ bằng số điểm của 1 trận thắng (3 điểm).

Lối chơi và thành tích của SLNA đang phụ thuộc quá nhiều vào tài năng và phong độ của Phan Văn Đức (số 20). Ảnh: VPF

Cho nên, khả năng lọt vào TOP 6 sau khi giai đoạn 1 V.League 2021 chính thức khép lại là vẫn còn rộng mở với SLNA, nếu họ giành được những kết quả khả quan trước Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, Hải Phòng, Thanh Hóa và CLB Hà Nội. Xét về mặt lý thuyết, cơ hội đang nằm trong tầm tay của Phan Văn Đức và các đồng đội.

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, 4 đối thủ sắp tới của SLNA đều thuộc dạng khó "xơi". Trong khi Hồng Lĩnh Hà Tĩnh thì quá hiểu rõ lối chơi của SLNA, còn Hải Phòng và Thanh Hóa thì hiếm khi để thua SLNA trên sân nhà, riêng CLB Hà Nội thì vẫn ở một đẳng cấp khác, dù đang gặp những tổn thất về mặt lực lượng. 

Trận "derby xứ Nghệ" giữa SLNA (áo vàng) và Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (áo đỏ) tại giai đoạn 1 V.League 2020. Ảnh tư liệu Đức Anh

Rõ ràng, để giành được những kết quả có lợi ở 4 cuộc đối đầu này là nhiệm vụ không hề dễ dàng với thầy trò HLV Ngô Quang Trường. Đơn giản là đội bóng xứ Nghệ cũng đang phải đối mặt với những vấn đề hết sức nan giải, điển hình như phong độ của các ngoại binh Igor Jelic, Bruno Henrique và Peter Samuel.

Thậm chí, ngay cả khi giành được số điểm tuyệt đối (12 điểm), SLNA cũng chưa chắc chắn là sẽ có mặt trong nhóm 6 đội cạnh tranh chức vô địch ở giai đoạn 2. Bởi ngoài điều kiện cần về mặt điểm số, SLNA còn phải phụ thuộc vào điều kiện đủ là thành tích của những đội bóng đang đứng ngay phía trên như Bình Định, Nam Định, B.Bình Dương, Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng, Viettel, và HAGL.
 
Qua đó có thể thấy, khoảng cách 3 điểm giữa SLNA với TOP 6, tưởng là gần nhưng thực ra là xa vời vợi. Không chỉ thua kém về điểm số, đội bóng xứ Nghệ còn không có quyền tự quyết. Đừng quên, thầy trò HLV Ngô Quang Trường đã lần lượt đụng độ 7/9 đội bóng đang đứng phía trên của bảng xếp hạng./.