Chăm lo bồi dưỡng, phát triển đảng viên

(Baonghean) - Những năm qua, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác phát triển đảng. Đây là nhiệm vụ xây dựng lực lượng vững mạnh, đồng thời tạo nguồn cho tổ chức Đảng ở các địa phương sau khi các đảng viên là hạ sỹ quan, chiến sỹ xuất ngũ. 

Sau hơn 1 năm nhập ngũ, ngày 2/9 vừa qua, Binh nhất Nguyễn Đình Nhật, Chi bộ Phòng Tác chiến (Bộ CHQS tỉnh) vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Mang theo niềm tự hào đó, trong mọi nhiệm vụ được giao, đồng chí Nhật vươn lên hoàn thành xuất sắc. Khi tiếp xúc với chúng tôi, đồng chí khẳng định: “Trong thời gian tới, nếu ở lại phục vụ lâu dài trong quân đội hay xuất ngũ trở về địa phương, tôi sẽ phát huy vai trò tiên phong, giương mẫu của người đảng viên để sống thật sự có ích cho xã hội”. Còn với đảng viên, Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thắng,  Chi bộ Đại đội Thông tin 18 chia sẻ: “Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, tôi được lớn lên về mọi mặt, đặc biệt khi mình là đảng viên trong tuổi Đoàn thanh niên, nên càng phải xung kích, “nói đi đôi với làm” thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; có lối sống lành mạnh, trong sáng để quần chúng học tập, noi theo. Tôi luôn ý thức sống, làm việc, chiến đấu, cống hiến xứng đáng với hai chữ “đảng viên” mà tổ chức đã bồi dưỡng, kết nạp”.
 
Đồng chí Lê Xuân Đại - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 764 (Bộ CHQS tỉnh).
 
Công tác phát triển đảng viên luôn được Đảng ủy Quân sự chú trọng với nhiều giải pháp tích cực. Thực tiễn ở quân đội, đối với các sỹ quan đào tạo tại các trường có tiêu chí khi ra trường phải là đảng viên, vì thế nguồn để phát triển đảng viên ở Đảng bộ Quân sự tỉnh lâu nay tập trung vào lực lượng hạ sỹ quan, chiến sỹ và một số quân nhân chuyên nghiệp. Xuất phát từ thực tiễn đó, hàng năm, căn cứ vào số quân mà Quân khu giao, Đảng ủy Quân sự tỉnh đã xây dựng chỉ tiêu kết nạp đảng viên, trong đó đặc biệt coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, kết hợp chặt chẽ việc phát triển đi đôi với rèn luyện, củng cố chất lượng đội ngũ đảng viên. Đảng ủy Quân sự tỉnh cũng chú trọng đổi mới công tác xây dựng Đảng, xây dựng niềm tin, lòng tự hào và động cơ phấn đấu đúng đắn cho mỗi cán bộ, chiến sỹ để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đồng thời, tạo ra khí thế thi đua xây dựng đội ngũ đảng viên thực sự tiên phong, gương mẫu, là tấm gương sáng để quần chúng học tập, noi theo. Bên cạnh đó, Đảng uỷ Quân sự tỉnh lấy việc nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, chăm lo tổ chức quần chúng vững mạnh làm cơ sở cho nhiệm vụ phát triển đảng viên; nhất là phát huy vai trò của Đoàn thanh niên trong giáo dục, giới thiệu nguồn và tham gia giúp đỡ quần chúng phấn đấu, rèn luyện trước và sau khi kết nạp Đảng. Để chủ động tạo nguồn sớm cho Đảng bộ, những năm gần đây, Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ động phối hợp với cấp ủy các địa phương tăng cường phát hiện, bồi dưỡng và tổ chức lớp bồi dưỡng đối tượng đảng cho các thanh niên trước khi nhập ngũ, tạo cơ sở cho cấp ủy Quân sự tiếp tục theo dõi, bồi dưỡng kết nạp vào hàng ngũ của Đảng những đồng chí xuất sắc.
 
Để nâng cao chất lượng đảng viên, các cấp ủy thuộc Đảng bộ Quân sự tỉnh thực hiện nghiêm túc các quy trình, từ khâu phát hiện, bồi dưỡng, giáo dục quần chúng ưu tú đến khâu tổ chức các lớp học cảm tình Đảng, tổ chức thẩm định, xét duyệt để kết nạp... 
 
Thống kê trong những năm gần đây, chỉ tiêu kết nạp đảng ở Đảng bộ Quân sự tỉnh đều vượt kế hoạch. Từ năm 2010 – 2014, toàn Đảng bộ kết nạp được 366 đảng viên, trong đó 90 – 95% đảng viên là hạ sỹ quan, chiến sỹ. Các chi bộ nhiều năm liền thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên, như Chi bộ Tác chiến; Chi bộ Đại đội Trinh sát 20; Chi bộ Đại đội Thông tin 18... Đồng chí Lê Văn Phúc - Phó Bí thư Chi bộ, Đại đội trưởng Đại đội Thông tin 18 chia sẻ kinh nghiệm: “Cấp ủy luôn quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, quy định về công tác phát triển đảng viên, làm cho cán bộ, đảng viên, các tổ chức quần chúng nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đồng thời giúp quần chúng thấy được mục tiêu, lý tưởng của Đảng, từ đó tạo niềm tin, xây dựng động cơ đúng đắn cho quần chúng phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Một mặt cụ thể hóa các chỉ tiêu phấn đấu, rèn luyện đối với đội ngũ cán bộ; nắm chắc diễn biến tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng cũng như đạo đức, tác phong, lối sống, năng lực và hiệu quả công tác của cán bộ, đảng viên. Chính vì vậy, mặc dù không phải là đơn vị huấn luyện tân binh, với số lượng quân số ít, nhưng hàng năm chi bộ vẫn tổ chức bồi dưỡng, kết nạp được 3 – 6 quần chúng ưu tú vào Đảng, vượt chỉ tiêu đề ra”.  
 
Những năm qua, Đảng ủy Quân sự tỉnh cũng đã quan tâm phát triển đảng trong lực lượng xã đội phó, xã đội trưởng trong thời gian theo học tập trung khóa xã đội trưởng, xã đội phó 18 tháng. Bình quân mỗi năm, Đảng ủy chỉ đạo tổ chức cơ sở đảng kết nạp được 10 - 15 xã đội trưởng, xã đội phó vào Đảng. Cùng với đó, Đảng ủy Quân sự tỉnh phối hợp với cấp ủy địa phương kết nạp lực lượng dân quân, tự vệ vào Đảng. Đây là cơ sở để góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh; xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững mạnh. Theo Trung tá Bùi Đức Á – Quyền Trưởng ban Tổ chức, Phòng Chính trị, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: “Qua theo dõi, đánh giá, các đảng viên mới đều thể hiện được bản lĩnh chính trị vững vàng, luôn nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu, khắc phục khó khăn, yên tâm công tác. 100% đảng viên dự bị qua thời gian thử thách đều đủ điều kiện trở thành đảng viên chính thức, nhiều đồng chí trong quá trình phấn đấu lập nhiều thành tích xuất sắc được các cấp khen thưởng...”.
 
Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng ngàn thanh niên nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc, trong đó có nhiều thanh niên ưu tú đủ điều kiện để phát triển đảng viên. Môi trường quân đội là nơi để các chiến sỹ, đảng viên rèn luyện bản lĩnh, khắc phục khó khăn thử thách, trưởng thành về mọi mặt, góp phần nâng cao sức chiến đấu trong tổ chức đảng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Công tác phát triển đảng viên cũng là một nhiệm vụ, trách nhiệm của tổ chức đảng trong quân đội nhằm tạo nguồn, bổ sung lực lượng cho Đảng. Song song với việc thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, công tác xây dựng Đảng được Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đặc biệt quan tâm. Cùng với nâng cao số lượng kết nạp đảng viên mới, 52/58 tổ chức cơ sở đảng trong toàn Đảng bộ Quân sự tỉnh được đánh giá tổ chức cơ sở đảng đạt trong sạch, vững mạnh.  
 
Bài, ảnh: Mai Hoa