Chăm lo xây dựng nguồn nhân lực

(Baonghean) - Hai yếu tố liên quan đến con người được Thị xã Thái Hòa tập trung chỉ đạo trong nhiệm kỳ 2010 - 2015, đó là nâng cao chất lượng giáo dục, nâng cao trình độ dân trí và chăm lo sức khỏe nhân dân, tạo nguồn nhân lực phát triển toàn diện. Đây cũng là hai tiêu chí quan trọng trong xây dựng NTM, tiền đề xây dựng Thái Hòa trở thành đô thị văn minh trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Xây dựng trường chuẩn quốc gia
 
Để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường, tạo điều kiện để con em được thụ hưởng môi trường giáo dục tốt, ngay sau khi thành lập, Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa đã ban hành Nghị quyết số 12, ngày 8/1/2010 về đẩy mạnh xây dựng hệ thống trường đạt chuẩn quốc gia. 
Giờ chơi của các cháu Trường Mầm non Hòa Hiếu 2.
Phường Quang Phong được chia tách từ xã Nghĩa Quang (huyện Nghĩa Đàn cũ) gặp không ít khó khăn, cuộc sống người dân trong phường hoàn toàn phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Thực hiện Nghị quyết số 12 - NQ/ThU của Thị ủy Thái Hòa, Quang Phong đã ban hành nghị quyết chuyên đề, xây dựng kế hoạch, xác định rõ lộ trình, làm rõ trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và các nhà trường trong việc xây dựng trường chuẩn quốc gia. Huy động xã hội hóa gần 1 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học; đồng thời chú trọng các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục, công tác quản lý nhà trường, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trong nhà trường. Bằng cách làm đó, trong nhiệm kỳ, phường đã xây dựng và đưa 2 trường mầm non và tiểu học đạt chuẩn quốc gia. 
 
Điều đáng ghi nhận ở Thị xã Thái Hòa, trong quá trình xây dựng trường chuẩn có những trường mới chia tách và kiến thiết lại trường lớp nhưng vẫn tập trung để xây dựng đạt chuẩn. Đơn cử như Trường THCS Quang Tiến được thành lập trên cơ sở sáp nhập Trường THCS Nghĩa Quang 1 và Trường THCS Nghĩa Tiến. Khó khăn của nhà trường là có đến 40% học sinh là con em đồng bào dân tộc, trình độ dân trí cũng như mức thu nhập thấp, ảnh hưởng đến việc huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường - 2 yếu tố căn bản trong xây dựng trường chuẩn. Thế nhưng, với quyết tâm, đồng thuận cao từ phía địa phương, nhà trường, phụ huynh và học sinh, cuối năm 2014, Trường THCS Quang Tiến được công nhận đạt chuẩn. Cô Nguyễn Thị Hồng Cảnh, Hiệu trưởng Trường THCS Quang Tiến, chia sẻ: “Xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đó là sự “đầu tư” của cả hệ thống chính trị và chính phụ huynh, học sinh. Hiện tại, trường có đủ phòng học 1 ca, có phòng học Tin học, phòng đa năng đạt tiêu chuẩn quy định và hoạt động có hiệu quả cao. Hàng năm trường có trên 20 em đạt học sinh giỏi cấp thị, cấp tỉnh. Đây là điều kiện, tiền đề, động lực để nhà trường tiếp tục phát triển cao trong những năm học tới”. 
 
Thầy Trần Minh Hải, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo thị xã, khẳng định: Nghị quyết 12 của Ban Thường vụ Thị ủy Thái Hòa đã nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân về việc xây dựng trường chuẩn nói chung, nâng cao chất lượng giáo dục nói riêng đã được nâng lên một bước. Trong đó, xác định rõ trách nhiệm cụ thể như cấp ủy, chính quyền chăm lo đầu tư, hỗ trợ xây dựng cơ sở vật chất; MTTQ và các đoàn thể phối hợp với nhà trường tập trung giải quyết các vấn đề vận động nhân dân quan tâm công tác giáo dục bằng các công việc cụ thể; Phòng Giáo dục - Đào tạo và các nhà trường có giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Thị xã cũng đã có chính sách ưu tiên thu hút giáo viên giỏi về địa phương, gắn với đó là quan tâm quy hoạch, đề bạt giáo viên dạy giỏi làm quản lý; đối với giáo viên hợp đồng thì ưu tiên tuyển dụng vào biên chế... Nhờ đó, Thị xã Thái Hòa có thêm 21 trường đạt chuẩn quốc gia, nâng tổng số trường đạt chuẩn của thị xã lên 30/32 trường, đạt 93% (riêng nhiệm kỳ 2010 - 2015 có thêm 16 trường). 
 
Chăm lo sức khỏe nhân dân
 
Trạm y tế phường, xã là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất; là nơi đầu tiên trong hệ thống giám sát, phát hiện, tổ chức phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Xác định được điều đó, nhiệm kỳ qua, cấp ủy, chính quyền từ thị xã đến các phường, xã lồng ghép, đưa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; từ đó trăn trở tìm nguồn đầu tư xây dựng nhiều trạm y tế khang trang, trong đó có 4 xã, phường có trạm y tế 2 tầng. Trên cơ sở vận dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới, Nghĩa Mỹ đã tiến hành quy hoạch, đưa trạm y tế ra vùng trung tâm thuận lợi. Cùng với đó huy động các nguồn vốn với tổng 6,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương chỉ có 700 triệu đồng để xây dựng nhà trạm 2 tầng khang trang trên diện tích hơn 2.000m2 với đầy đủ các phòng chức năng. Đồng chí Lê Văn Tựu, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Mỹ, khẳng định: “Cái được lớn nhất trong việc xây dựng xã đạt chuẩn quốc gia về y tế tại Nghĩa Mỹ, đó là đã góp phần tăng cường cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực cho hệ thống y tế tuyến xã, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu chăm sóc sức khỏe và hưởng thụ các dịch vụ y tế của người dân”.
 
Đồng chí Đinh Văn Thị, Phó Chủ tịch UBND thị xã, cho biết: Hiện tại, cơ sở vật chất, trang thiết bị ở các trạm y tế đều đảm bảo đầy đủ 18 phòng, ban theo quy định của Bộ Y tế; có các máy xét nghiệm 18 thông số, các trang thiết bị sản khoa, máy nghe tim thai... Ở mỗi trạm có 7 - 10 giường bệnh nội trú. Cùng với cơ sở vật chất, thị xã cũng quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ; đồng thời điều động, tăng cường bác sỹ về trạm y tế công tác. Đến nay, 100% trạm y tế có bác sỹ và y sỹ sản nhi công tác, đáp ứng nhu cầu khám và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, góp phần giảm áp lực quá tải cho tuyến trên. Song song với đó, các địa phương cũng đã có nhiều biện pháp huy động nhân dân tham gia vào nhiều nội dung để hoàn thành từng tiêu chí của xã chuẩn quốc gia y tế. Cụ thể, nhân dân các địa phương đã góp tiền, cây xanh, các cây thuốc để tạo dựng khuôn viên, cảnh quan các trạm y tế đẹp, xây dựng vườn thuốc nam đạt chuẩn quy định. Tích cực thực hiện tốt chính sách DS - KHHGĐ, nếp sống văn hóa, sử dụng nước sinh hoạt, nhà tiêu hợp vệ sinh, bảo đảm công tác vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn... Đến thời điểm này, cả 10/10 phường, xã đều đạt chuẩn quốc gia về y tế, trong đó có 8 đơn vị đạt chuẩn mức độ II. Đây là 1 trong 19 tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới để thị xã tiếp tục chỉ đạo phấn đấu xây dựng thị xã đạt chuẩn nông thôn mới, thị xã đạt tiêu chí văn minh đô thị trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 
MAI HOA