Chậm tiến độ cấp giấy CNQSD đất

(Baonghean) Thành phố Vinh trong nhiều năm qua đã có nỗ lực trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân, song đây vẫn là lĩnh vực còn để lại những dư luận không tốt. Hồ sơ của dân bị trả đi trả lại nhiều lần, không rõ nguyên nhân…

7 tháng đầu năm 2012,  Thành phố Vinh đã cấp đổi và cấp mới được 1.752 giấy  chứng nhận quyền sử dụng (CNQSD) đất cho người dân. Nhưng đánh giá của UBND thành phố cho thấy: vẫn còn 19 phường, xã tiến độ cấp mới, cấp đổi giấy CNQSD đất chậm, gồm: Hồng Sơn, Nghi Kim, Hưng Chính, Trường Thi, Lê Mao, Quán Bàu, Hưng Dũng, Hưng Hòa, Hưng Đông, Đội Cung, Cửa Nam, Trung Đô, Lê Lợi, Hưng Phúc, Quang Trung, Nghi Phú, Hưng Lộc, Nghi Đức, Nghi Ân.

Anh Trần Võ Thủy ở khối 1, phường Vinh Tân cho biết: Anh đi  làm bìa đất  hết  một năm rưỡi mới xong. Anh Đặng Văn B ở xóm 15, Nghi Phú làm hồ sơ xin được cấp bìa đất, sau một quá trình đi lại, xã đề nghị cấp bìa  nhưng thành phố lại trả, lý do là đất nằm trong quy hoạch. Anh B cho biết,  đã mua đất ở nhiều năm trước khi thành phố quy hoạch đường và con đường quy hoạch đó đã “treo” trong 4 năm. Tuy nhiên, cũng nguồn gốc đất như nhà anh B, nhưng hộ hàng xóm lại được cấp bìa.                        Quản lý nhà nước về đất đai đô thị vẫn còn nhiều bất cập

Người dân một số xã ngoại thành mới sáp nhập vào thành phố thì  bức xúc trước việc cấp  đổi và cấp mới bìa đất quá chậm, nguyên nhân do rà soát lại nguồn gốc hồ sơ đất đai giữa  Nghi Lộc và Thành phố Vinh chưa được phối hợp chặt chẽ. Dân ở diện tích “một đường” mà bìa cấp “một nẻo”. Hồ sơ của xã trình thành phố khá nhiều, song số hồ sơ được cấp bìa không nhiều.

Tìm hiểu tại địa bàn Nghi Phú thấy rằng:  6 tháng đầu năm, Nghi Phú đã trình lên thành phố 74 hồ sơ xin cấp bìa, song mới chỉ 16 bìa được cấp cho dân.  Vẫn còn nhiều lô đất chưa được cấp bìa, nguyên nhân thuộc về cả người dân lẫn Nhà nước. Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Phú và cán bộ địa chính xã cho biết: Việc cấp bìa chậm là do giấy tờ cấp đất qua các thời kỳ người dân không lưu giữ được, đặc biệt là đất HTX cấp. Một số hộ dân khi cấp bìa phải nộp nhiều tiền nên không đủ điều kiện nộp. Việc hồ sơ bị trả đi trả lại nhiều lần là do 1 thửa đất 3 thời kỳ đo đạc bản đồ (1985,1993, 2011). 3 bản đồ này có khi không thống nhất. Hiện xã đang sử dụng bản đồ 2011 nhưng vẫn phải tham khảo 2 bản đồ kia. Việc miễn giảm đất cho người có công, người dân phải đi lại nhiều lần hết xã đến thành phố rồi lại lên tỉnh, lại về thành phố. lại phải rà soát cả 25 phường, xã xem hộ đó đã được miễn giảm hay chưa.

Tuy nhiên, theo Thành phố Vinh, nguyên nhân trả hồ sơ đất của dân chủ yếu  do cấp xã, phường (!), phường, xã xác nhận hồ sơ không đầy đủ, không rõ ràng, không đảm bảo quy trình, có tư tưởng chuyển thành phố để kiểm tra rồi về hoàn thiện sau. Một số phường, xã cố tình làm sai lệch nguồn gốc sử dụng đất như Hưng Chính, Hưng Hòa, Hưng Bình… Một số phường, xã né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong việc xác nhận nguồn gốc, không có chính kiến như: Hưng Dũng, Nghi Phú, Lê Lợi, Trung Đô…Về  chủ quan là do năng lực, tinh thần trách nhiệm của cán bộ địa chính phường, xã.

Tại một cuộc họp mới đây, ông Nguyễn Xuân Sinh – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh đã bày tỏ  thái độ quyết liệt đấu tranh với việc chậm trễ trong cấp bìa và hồ sơ trả đi trả lại  nhiều lần. Ông Nguyễn Xuân Sinh còn cho rằng, việc trả đi trả lại hồ sơ nhiều lần của dân là  “hành dân”. Thành phố cần tiếp tục  chấn chỉnh lề lối làm việc. Yêu cầu các phường, xã phải có kế hoạch cụ thể hàng tháng về việc cấp mới, cấp đổi giấy CNQSD đất, thống kê bao nhiêu bìa đất bị trả đi trả lại để xử lý.