Chấn chỉnh 5 công ty dù không có giấy phép vẫn kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

(Baonghean.vn) - Đó là nội dung được đưa ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức vào sáng 28/3.
Đại diện các công ty cho ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà
Đại diện các công ty cho ý kiến tại cuộc họp. Ảnh: Mỹ Hà

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 70 đơn vị đã được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp giấy chứng nhận kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Qua đó, trong năm 2018 các đơn vị đã đưa được gần 1250 học sinh đi du học ở các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Thái Lan, Canada, Đức. Trong số này, có 21 học sinh được đi du học theo diện học bổng.

Theo đánh giá của Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện nay các đơn vị tư vấn du học đã dần đi vào ổn định và thực hiện đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn đang còn những khó khăn tồn tại như một số đơn vị hoạt động không hiệu quả, công tác giáo dục hướng nghiệp nói chung, tư vấn du học nói riêng trong nhà trường phổ thông còn gặp nhiều khó khăn, một số đơn vị vẫn lợi dụng du học để tuyển sinh lao động sang nước ngoài làm việc trái phép...

Liên quan đến công tác du học, đầu năm 2019, Đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh đã kiểm tra hoạt động của một số đơn vị có hoạt động kinh doanh dịch vụ tư vấn du học. Qua đấy đã phát hiện một số sai phạm như chưa cấp giấy chứng nhận của Sở nhưng vẫn hoạt động hoặc đã cấp giấy nhưng lại ngừng hoạt động tại địa điểm đăng ký.

Trong năm 2018, Sở Giáo dục và Đào tạo đã thu hồi giấy chứng nhận hoạt động của 4 đơn vị với các lý do như các đơn vị tự nguyện giải thể hoặc không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Ảnh: Mỹ Hà
Đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên tại Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng. Ảnh: Mỹ Hà

Từ những tồn tại này, tại hội nghị, đại diện các công ty du học cũng đã thảo luận nhiều vấn đề đang tồn tại trong công tác du học hiện nay như việc quản lý học sinh khi ra nước ngoài học tập, việc theo dõi và trách nhiệm đối với học sinh sau khi học tiếng chuyển tiếp vào đại học, cao đẳng; trách nhiệm của đơn vị khi học sinh bỏ ra ngoài đi làm.

Ngoài ra, đại diện Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng cho ý kiến về các hình thức xử lý một số công ty du học làm môi giới, nhận tiền, thậm chí đưa người sang nước ngoài lao động, không thuộc đối tượng du học.

Từ đầu năm 2019 đến nay, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo, Công an tỉnh đã phát hiện 5 đơn vị chưa được Sở cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học nhưng vẫn tổ chức tuyển sinh, tổ chức bồi dưỡng ngoại ngữ và các kỹ năng cho học sinh. Đó là: Văn phòng đại diện Công ty Thanh Giang Conincom.JSC; Trường Trung cấp Tài chính Hà Nội; Công ty du học JPSC Việt Nam – chi nhánh Nghệ An; Công ty TNHH tư vấn lao động Hàn Nhật toàn quốc; Công ty cổ phần và cơ khí thương mại Vạn Thịnh.

Riêng 5 công ty đã có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng không hoạt động, theo kế hoạch từ 1/4/2019 Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đình chỉ hoạt động và sẽ rút giấy phép sau một tháng nếu không có các ý kiến phản hồi.

Tin mới

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.