Chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng trên toàn quốc

Để chấn chỉnh và tăng cường an toàn tiêm chủng, đảm bảo quyền lợi cho người dân được phòng bệnh chủ động theo quy định tại Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc số 4619/BYT-DP gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định về sử dụng vắcxin.Kiểm tra vắcxin. (Nguồn: TTXVN)

Vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị đã xảy ra một số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng vắcxin viêm gan B liều sơ sinh. Bộ Y tế đã cử đoàn kiểm tra và đã phát hiện một số sai sót trong quá trình thực hiện các quy định về chuyên môn.

Mặt khác, sau khi thanh tra, kiểm tra một số địa phương về thực hiện công tác tiêm chủng, Bộ Y tế nhận thấy một số địa phương chưa thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng mở rộng trong việc quản lý vắcxin, sinh phẩm y tế và tập huấn cho cán bộ thực hiện công tác tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác tiêm chủng trên địa bàn, bảo đảm an toàn theo đúng các quy định; đặc biệt lưu ý tư vấn đầy đủ cho gia đình hoặc người được tiêm chủng về tác dụng, lợi ích và những tủi ro có thể gặp phải khi tiêm chủng.

Mỗi buổi tiêm chủng thường xuyên tối đa không quá 50 trẻ/buổi tiêm chủng; mỗi tháng có thể bố trí nhiều ngày tiêm chủng nếu lượng các cháu tiêm nhiều; mỗi buổi tiêm chủng phải bố trí cán bộ y tế có trình độ chuyên môn khám sàng lọc trước tiêm để loại trừ những trường hợp chống chỉ định.

Các địa phương chuẩn bị đầy đủ nhân lực, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế và các phương tiện cần thiết khác để kịp thời xử lý các phản ứng sau tiêm chủng nếu có; theo dõi trẻ sau tiêm, hướng dẫn người nhà của trẻ cách theo dõi tại nhà và mang trẻ đến cơ sở y tế khi có biểu hiện bất thường sau tiêm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện về công tác tiêm chủng; đình chỉ hoạt động và xử lý nghiêm các đơn vị nếu có sai phạm.

Trường hợp xảy ra tai biến thì khẩn trương chỉ đạo các cơ quan liên quan xử lý, tìm nguyên nhân và công bố công khai nguyên nhân gây tai biến; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm đối với cá nhân vi phạm, những người liên quan và xử lý theo quy định; tăng cường đầu tư trang thiết bị cho công tác tiêm chủng; đặc biệt là dây chuyền lạnh và các trang thiết bị khác trong công tác tiêm chủng.

Các tỉnh, thành phố chỉ đạo sở y tế, trung tâm y tế dự phòng tổ chức tập huấn, cấp chứng chỉ tham dự tập huấn về an toàn tiêm chủng cho cán bộ y tế cả trong và ngoài tiêm chủng mở rộng; các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục về các lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh và những rủi ro có thể gặp phải để người dân yên tâm, tin tưởng vào công tác tiêm chủng mở rộng./.


Theo TTXVN - L.T