Chấn chỉnh khai thác khoáng sản trái phép

(Baonghean) - Tiềm năng khoáng sản dồi dào trên địa bàn là nguồn lực lớn cho phát triển kinh tế - xã hội của huyện Quỳ Hợp. Tuy nhiên, trong quá trình khai thác tài nguyên, do công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực này còn hạn chế, gây ô nhiễm môi trường và lộn xộn trong khai thác khoáng sản. Do đó, việc tập trung chấn chỉnh khai thác trái phép, khắc phục ô nhiễm môi trường là một nhóm vấn đề cấp bách cần làm ngay sau hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết t.ư 4.

Một trong những địa điểm chế biến khoáng sản gây ô nhiễm môi trường được phản ánh nhiều trong thời gian qua là cụm chế biến khoáng sản ở xóm Na Tỳ, xã Châu Lộc. Theo thông tin từ UBND xã Châu Lộc, tại đây có tất cả 11 xưởng chế biến đá trong cụm chế biến. Đây là cụm công nghiệp xuất hiện tự phát, không có quy hoạch và cơ sở hạ tầng đồng bộ nên gây ô nhiễm môi trường nước, không khí và tiếng ồn.

Ông Sầm Văn Cường - Chủ tịch UBND xã Châu Lộc, đánh giá: Trên diện tích quá hẹp lại tập trung xưởng ở mật độ cao, trong khi hệ thống xử lý nước thải làm không đồng bộ, phương pháp xử lý thô sơ, do đó, nước thải trong quá trình chế biến tràn ra suối Châu Lộc. Bên cạnh đó, đá thải trong quá trình chế biến tràn ra suối, ảnh hưởng đến dòng chảy. Trước thực trạng đó, xã Châu Lộc và huyện Quỳ Hợp đã lập đoàn kiểm tra, xử lý các vấn đề trên tại cụm chế biến đá. Qua kiểm tra đã tiến hành xử phạt 6 doanh nghiệp vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường. Cũng liên quan đến xử lý vi phạm của các doanh nghiệp về lĩnh vực tài nguyên - môi trường ở Châu Lộc, vừa qua Phòng Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) huyện Quỳ Hợp cũng đã tiến hành kiểm tra xử lý DNTN Long Dinh, Công ty TNHH Lâm Sơn, HTX Liên Hợp, buộc 3 doanh nghiệp phải bốc xúc đá thải, phạt hành chính 15 triệu đồng.
Khu chế biến đá thuộc xã Châu Lộc- điểm nóng gây ô nhiễm môi trường ở Quỳ Hợp.

Tình trạng môi trường đến thời điểm hiện tại ở Na Tỳ, Châu Lộc không còn bức xúc như trước nhưng người dân vẫn cứ lo lắng về lâu về dài ô nhiễm sẽ lại tái diễn là hoàn toàn có cơ sở.

Châu Lộc chỉ là một trong rất nhiều đơn vị của huyện Quỳ Hợp bị tác động bởi mặt trái của quá trình khai thác, chế biến khoáng sản mang lại. Bởi theo số liệu của Phòng TN-MT huyện, cả Quỳ Hợp có 44/101 mỏ được cấp phép khai thác (còn hạn), 80/117 xưởng đá đang hoạt động đều chưa thuê đất. Trong quá trình hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản có khoảng 30% số mỏ và 70% số xưởng thực hiện không đúng cam kết bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động ô nhiễm môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Cho nên, trên tinh thần thực hiện chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp về những việc cần làm ngay sau kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, UBND huyện Quỳ Hợp mà trực tiếp là Phòng TN - MT đã, đang và sẽ thực hiện nhiều biện pháp xử lý tổng hợp, kiên quyết nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực môi trường.

Sau kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳ Hợp đã có Chỉ thị số 09 - CT/HU về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện 5 việc cần làm ngay, trong đó có việc chấn chỉnh công tác quản lý trong khai thác, chế biến khoáng sản, cho thấy vấn đề đặt ra trong lĩnh vực này ở Quỳ Hợp hết sức phức tạp. Dựa vào việc xác định rõ những việc cần làm ngay của BTV Huyện uỷ, các đảng bộ xã căn cứ vào tình hình thực tế cũng nêu ra những việc cần làm ngay sau kiểm điểm, đặc biệt là vấn đề quản lý khai thác khoáng sản và bảo vệ vấn đề môi trường đối với những xã trọng điểm.

Tại xã Châu Lộc, kết quả ban đầu đã tạo chuyển biến tích cực. Các xã trọng điểm vùng khai thác, chế biến khoáng sản như Châu Hồng, Châu Quang… BTV Đảng uỷ xã cũng đã xác định rõ nhiệm vụ, triển khai thực hiện bằng các giải pháp cụ thể. Dù mới chỉ triển khai những bước đầu nhưng tin rằng, với quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao sau đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng vừa qua, lĩnh vực TN-MT ở Quỳ Hợp sẽ được chấn chỉnh, phát triển đúng quy định pháp luật, đóng góp bền vững vào tăng trưởng kinh tế chung của huyện và tỉnh.


Thành Duy