Chấn chỉnh tình trạng xe chở quá khổ, quá tải

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, UBND tỉnh và Sở GTVT tổ chức hội nghị triển khai Công điện 95 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh tình trạng phương tiện đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng và chở quá số khách quy định. Tham dự có đại diện một số ngành chức năng và các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh.


Trong thời gian qua, tình trạng xe chở quá tải trọng, quá khổ và chở quá số khách quy định đang có chiều hướng gia tăng. Các phương tiện quá khổ, quá tải đã gây ra tình trạng sụt lún và làm biến dạng nền đường trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Theo thống kê hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều tuyến đường xuống cấp trầm trọng, trong đó có 32 chiếc cầu yếu, làm ảnh hưởng đến việc lưu thông và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
                                                     Toàn cảnh hội nghị                                     Ý kiến đối thoại của các doanh nghiệp.
 

Tại cuộc họp lần này, các ban ngành cùng doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã tổ chức đối thoại trao đổi để tìm giải pháp tháo gỡ. Phần lớn các doanh nghiệp vận tải đều nhận thức rõ việc chở quá khổ, quá tải là vi phạm pháp luật, và cho rằng cần thực hiện nghiêm túc, công bằng và xử lý đồng bộ thì hiệu quả sẽ cao hơn. Nguyên nhân một phần do chi phí cước vận chuyển quá thấp, nên dù biết sai phạm vẫn thực hiện. Bên cạnh việc đó, việc cấp giấy phép xe quá tải trọng cần cấp thời hạn dài hơn còn như hiện nay thì doanh nghiệp rất khó khăn.

 

Chia sẻ với các doanh nghiệp vận tải, các ngành liên quan đã tiếp thu một số ý kiến, đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại do xe quá khổ quá tải. Sau hội nghị này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành liên quan và lực lượng chức năng thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh tình trạng phương tiện đường bộ vi phạm chở hàng quá tải trọng và chở quá số khách quy định.


Thanh Lê