Chấn chỉnh tồn tại, đưa lễ hội vào nề nếp

Phước Anh

(Baonghean.vn) - Kịch bản tổ chức một vài lễ hội còn đơn điệu, trùng lặp; việc thực hiện nếp sống văn minh tại một số lễ hội, di tích chưa tốt; còn xảy ra hiện tượng thương mại hóa lễ hội…

Đó là đánh giá thẳng thắn của lãnh đạo Sở VH&TT cùng đại diện các đơn vị trực thuộc, Phòng VH&TT các huyện, thành, thị tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019, diễn ra vào chiều 30/11.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh

Báo cáo công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2018, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở VH&TT khẳng định, công tác quản lý nhà nước về lễ hội cơ bản đã được thực hiện nghiêm; thông qua tổ chức lễ hội, hệ thống di tích, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích được thực hiện tốt. Các vấn đề như thực hiện nếp sống văn minh; tổ chức các hoạt động dịch vụ, quản lý kinh phí thu từ các dịch vụ trong khu vực lễ hội; công tác thu chi tiền công đức… có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, hội nghị cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm qua. Theo đó, một số lễ hội ở đồng bằng còn đơn điệu, theo mô-típ chung; du khách  còn thiếu ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường, ứng xử thiếu văn hóa, trang phục tế lễ không phù hợp; một số lễ hội còn có nhiều đội cúng, hành lễ cùng xuất hiện, lấn chiếm không gian đền… Bên cạnh đó, vẫn còn một số hoạt động mang tính thương mại hóa, lợi dụng lễ hội, di tích để thu lợi; khoán trông giữ xe, giá trông giữ xe không thống nhất…

Toàn cảnh Đền Hoàng Mười dịp lễ hội năm 2018. Ảnh: Thành Cường
Toàn cảnh Đền Hoàng Mười dịp lễ hội năm 2018. Ảnh: Thành Cường

Tại hội nghị, đại diện một số huyện, thành, thị đã trình bày thực trạng quản lý, tổ chức lễ hội; đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất. Như tại lễ hội Đền Hoàng Mười, đại diện Phòng VHTT huyện Hưng Nguyên cho biết, thực tế cho thấy phần lễ tại lễ hội được thực hiện rất bài bản, thu hút sự quan tâm của người dân bản địa và du khách thập phương, nhưng các hoạt động phần hội còn kém sôi động, lượng du khách hưởng ứng tham gia không nhiều.

“Chúng tôi đề xuất nên chăng phần hội chỉ 3,4 năm tổ chức một lần để tránh lãng phí, dành tiền cho các hoạt động thiết thực khác”, Phó Trưởng phòng VHTT huyện Hưng Nguyên nói.

Về phía huyện Tương Dương - nơi có lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào, ông Vi Sắt Son - Trưởng phòng VHTT chia sẻ, những năm qua lễ hội đã tạo được điểm nhấn văn hóa tâm linh, thu hút hàng vạn lượt khách mỗi năm. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa giá trị di tích và lễ hội, huyện Tương Dương kiến nghị dời lịch tổ chức lễ hội sang tháng 2 Âm lịch hàng năm, bởi lúc này trùng với thời điểm thu hoạch mùa vụ của nhân dân bản địa và thời điểm hoa ban nở.

“Nếu dời lịch vào tháng 2 khi người dân thu hoạch xong, chúng tôi sẽ thiết kế các gian hàng bày bán sản vật địa phương, tạo thêm nét đặc sắc cho lễ hội. Mặt khác, năm qua huyện Tương Dương đã triển khai trồng đại trà hoa ban tại khu vực thị trấn và xã Xá Lượng, giúp du khách có thêm điểm tham quan, chụp ảnh”, ông Vi Sắt Son nói.

Chấn chỉnh tồn tại, đưa lễ hội vào nề nếp ảnh 3
Tung kiệu trong lễ chạy ói ở lễ hội Đền Cờn năm 2018. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại hội nghị, lãnh đạo Sở VH&TT đã nêu những nhiệm vụ, giải pháp để chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội ngày càng tốt hơn. Về những đề xuất, kiến nghị, Sở VH&TT sẽ cùng với các địa phương tiếp tục nghiên cứu để điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và quy định pháp luật.

Nghệ An là tỉnh có số lượng di tích danh thắng lớn với 2.602 di tích, trong đó có 424 di tích đã được xếp hạng; 127 lễ hội (lễ hội truyền thống chiếm 96%), trong đó có 29 lễ hội trong danh mục quản lý lễ hội của tỉnh. Hiện, có 5 lễ hội truyền thống được Bộ VH-TT&DL quyết định công nhận, đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 2 lễ hội đang trình thủ tục hồ sơ đề nghị./.

Tin mới

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.