Chấn chỉnh tồn tại, đưa lễ hội vào nề nếp

(Baonghean.vn) - Kịch bản tổ chức một vài lễ hội còn đơn điệu, trùng lặp; việc thực hiện nếp sống văn minh tại một số lễ hội, di tích chưa tốt; còn xảy ra hiện tượng thương mại hóa lễ hội…

Đó là đánh giá thẳng thắn của lãnh đạo Sở VH&TT cùng đại diện các đơn vị trực thuộc, Phòng VH&TT các huyện, thành, thị tại Hội nghị tổng kết công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2018; triển khai nhiệm vụ năm 2019, diễn ra vào chiều 30/11.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phước Anh

Báo cáo công tác tổ chức, quản lý lễ hội năm 2018, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở VH&TT khẳng định, công tác quản lý nhà nước về lễ hội cơ bản đã được thực hiện nghiêm; thông qua tổ chức lễ hội, hệ thống di tích, công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích được thực hiện tốt. Các vấn đề như thực hiện nếp sống văn minh; tổ chức các hoạt động dịch vụ, quản lý kinh phí thu từ các dịch vụ trong khu vực lễ hội; công tác thu chi tiền công đức… có nhiều chuyển biến tích cực.

Tuy nhiên, hội nghị cũng chỉ ra nhiều hạn chế trong công tác quản lý, tổ chức lễ hội năm qua. Theo đó, một số lễ hội ở đồng bằng còn đơn điệu, theo mô-típ chung; du khách  còn thiếu ý thức trong giữ gìn vệ sinh môi trường, ứng xử thiếu văn hóa, trang phục tế lễ không phù hợp; một số lễ hội còn có nhiều đội cúng, hành lễ cùng xuất hiện, lấn chiếm không gian đền… Bên cạnh đó, vẫn còn một số hoạt động mang tính thương mại hóa, lợi dụng lễ hội, di tích để thu lợi; khoán trông giữ xe, giá trông giữ xe không thống nhất…

Toàn cảnh Đền Hoàng Mười dịp lễ hội năm 2018. Ảnh: Thành Cường
Toàn cảnh Đền Hoàng Mười dịp lễ hội năm 2018. Ảnh: Thành Cường

Tại hội nghị, đại diện một số huyện, thành, thị đã trình bày thực trạng quản lý, tổ chức lễ hội; đồng thời nêu một số kiến nghị, đề xuất. Như tại lễ hội Đền Hoàng Mười, đại diện Phòng VHTT huyện Hưng Nguyên cho biết, thực tế cho thấy phần lễ tại lễ hội được thực hiện rất bài bản, thu hút sự quan tâm của người dân bản địa và du khách thập phương, nhưng các hoạt động phần hội còn kém sôi động, lượng du khách hưởng ứng tham gia không nhiều.

“Chúng tôi đề xuất nên chăng phần hội chỉ 3,4 năm tổ chức một lần để tránh lãng phí, dành tiền cho các hoạt động thiết thực khác”, Phó Trưởng phòng VHTT huyện Hưng Nguyên nói.

Về phía huyện Tương Dương - nơi có lễ hội Đền Vạn - Cửa Rào, ông Vi Sắt Son - Trưởng phòng VHTT chia sẻ, những năm qua lễ hội đã tạo được điểm nhấn văn hóa tâm linh, thu hút hàng vạn lượt khách mỗi năm. Tuy nhiên, để phát huy hơn nữa giá trị di tích và lễ hội, huyện Tương Dương kiến nghị dời lịch tổ chức lễ hội sang tháng 2 Âm lịch hàng năm, bởi lúc này trùng với thời điểm thu hoạch mùa vụ của nhân dân bản địa và thời điểm hoa ban nở.

“Nếu dời lịch vào tháng 2 khi người dân thu hoạch xong, chúng tôi sẽ thiết kế các gian hàng bày bán sản vật địa phương, tạo thêm nét đặc sắc cho lễ hội. Mặt khác, năm qua huyện Tương Dương đã triển khai trồng đại trà hoa ban tại khu vực thị trấn và xã Xá Lượng, giúp du khách có thêm điểm tham quan, chụp ảnh”, ông Vi Sắt Son nói.

Chấn chỉnh tồn tại, đưa lễ hội vào nề nếp ảnh 3
Tung kiệu trong lễ chạy ói ở lễ hội Đền Cờn năm 2018. Ảnh tư liệu: Thành Cường
Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại hội nghị, lãnh đạo Sở VH&TT đã nêu những nhiệm vụ, giải pháp để chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội ngày càng tốt hơn. Về những đề xuất, kiến nghị, Sở VH&TT sẽ cùng với các địa phương tiếp tục nghiên cứu để điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn và quy định pháp luật.

Nghệ An là tỉnh có số lượng di tích danh thắng lớn với 2.602 di tích, trong đó có 424 di tích đã được xếp hạng; 127 lễ hội (lễ hội truyền thống chiếm 96%), trong đó có 29 lễ hội trong danh mục quản lý lễ hội của tỉnh. Hiện, có 5 lễ hội truyền thống được Bộ VH-TT&DL quyết định công nhận, đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; 2 lễ hội đang trình thủ tục hồ sơ đề nghị./.

Tin mới

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/2

(Baonghean.vn) - Gần 518 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ; Khám xét Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới... là những nội dung chính trong ngày 4/2.
VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.