Chân dung 2 học sinh đạt giải Nhất Quốc gia môn Sinh học

(Baonghean.vn) - Tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2021, đội tuyển môn Sinh học ghi dấu với 100% thí sinh đội tuyển đều đạt giải. Trong đó, ấn tượng nhất là 2 giải Nhất của hai học sinh lớp 12A5 và các em cũng liên tục 2 năm liền đạt giải ở cuộc thi này.

Nguyễn Việt Anh: Bứt phá ngoạn mục

3 năm trước, Nguyễn Việt Anh là cái tên nổi bật tại Kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu khi em giữ vị trí thủ khoa vào lớp chuyên Sinh. 

Với cá nhân Việt Anh, kết quả ở cuộc thi này không dễ dàng bởi chỉ cách đó vài tháng Việt Anh từng là một thí sinh thất bại tại cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh của đội tuyển thành phố.
Là học sinh giỏi Nguyễn Việt Anh còn là một học sinh năng động, tham gia nhiều câu lạc bộ và có thể chơi nhiều môn thể thao. Ảnh: Mỹ Hà

Điều đáng nói, trước khi thua cuộc tại cuộc thi này, Việt Anh được đánh giá là thí sinh sáng giá nhất. Bởi lẽ khi đang học cấp II tại Trường THCS Lê Mao (thành phố Vinh), hai năm liên tục Việt Anh đều dành học sinh giỏi cấp thành phố môn Sinh học. Trong đó, năm lớp 8, Việt Anh đạt giải Á khoa và năm lớp 9 là thủ khoa môn Sinh học. Nhớ lại kỷ niệm này, Việt Anh nói thêm: "Đó là lần vấp ngã đầu tiên của em và em đã bật khóc khi biết kết quả. Cá nhân em cũng không biết lý do vì đâu, có thể em đã khá chủ quan - Việt Anh nhớ lại.

Gia đình Việt Anh có truyền thống nghề y nhưng phải đến lớp 8 Việt Anh mới bắt đầu có ý thức theo đuổi môn Sinh học để tiếp bước truyền thống của gia đình. Từ khi có ý thức, Việt Anh cũng mới bắt đầu nghiêm chỉnh trong học tập còn trước đó, Việt Anh chỉ học hành làng nhàng và dành phần lớn thời gian cho game. 
Người làm thay đổi suy nghĩ về game của Việt Anh chính là bố, dù bản thân ông chưa bao giờ tạo áp lực cho con trong học tập. Kể lại quá trình "cai" game, Việt Anh nói thêm: Khi mới vào lớp 6, em chơi game rất nhiều, thậm chí có thể chơi liên tục 6,7 tiếng. Vì mê game nên việc học cũng ảnh hưởng rất nhiều. Sau đó, bố của em đã dành cả 1 đêm để nói với em về tác hại của game và cho em hai sự lựa chọn, đó là bỏ game để ưu tiên việc học, hoặc em có thể trượt dài... Từ trước tới nay em rất thần tượng bố và em đã quyết tâm bỏ game để ông không phiền lòng.
Ở Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, ngoài 2 bài thi lý thuyết, các thí sinh còn phải làm một bài thi thực hành. Ảnh: MH

Từ bỏ game và đậu được vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu cũng trở thành động lực để Việt Anh bứt phát trong suốt 3 năm học THPT, đặc biệt khi Việt Anh luôn được thầy cô đánh giá là có tố chất thông minh, tư duy nhanh nhạy.

Năm lớp 10, hầu như những bài tập khó nào giáo viên giao làm thêm em đều hoàn thành xuất sắc dù có nhiều kiến thức của lớp 11 và 12.

Khi được chọn vào đội tuyển quốc gia, Việt Anh cũng là gương mặt nổi bật bởi hai năm liên tục tham gia Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia Việt Anh đều đạt giải cao, đó là giải Nhì năm lớp 11 và giải Nhất năm lớp 12. Đặc biệt, tại Kỳ thi năm nay với 34,35 điểm, Việt Anh là thí sinh có điểm thi cao thứ 2 cả nước và chỉ thua bạn đứng đầu 0,25 điểm. 

Trở lại đội tuyển quốc gia lần thứ 2, Việt Anh chia sẻ: Mục tiêu lớn nhất của em đó là đậu vào Đại học Y Hà Nội và với kết quả của năm lớp 11 em đã có thể tuyển thẳng. Tuy nhiên, sang lớp 12 em vẫn quyết tâm thi một lần nữa bởi em muốn được chinh phục đấu trường quốc tế và muốn cho mình thêm một cơ hội.

Vũ Trần Quỳnh Trang: Tự tin, vượt lên chính mình

Cho đến  thời điểm này, Vũ Trần Quỳnh Trang là nữ sinh đầu tiên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đạt giải Nhất môn Sinh học tại Kỳ thi  học sinh giỏi Quốc gia. Với điểm số đứng thứ 4 toàn quốc, Trang cũng tiến thẳng vào vòng 2 để chọn đội tuyển Quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic Quốc tế.

Vũ Trần Quỳnh Trang là học sinh nữ đầu tiên đạt giải Nhất môn Sinh học. Ảnh: Mỹ Hà

Dù là nữ nhưng tại đội tuyển học sinh giỏi Sinh của Trường Phan năm nay, Trang là gương mặt được thầy cô gửi gắm và tin tưởng nhất. Vì thế, kết quả này, dẫu Trang tự nhận là “bất ngờ” nhưng với thầy cô điều đó là dễ hiểu.

Nữ sinh lớp 12 A5, nguyên là học sinh của Trường THCS Hồ Xuân Hương (Quỳnh Lưu) cũng đã từng đạt giải Nhất học sinh giỏi tỉnh năm lớp 9 môn Sinh học và là một trong những thí sinh nằm trong tốp 10 tại kỳ thi tuyển sinh đầu vào.

Để có được thành tích cao tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, bí quyết đơn giản nhất của Trang đó là chăm chỉ. Tuy vậy, Trang lại không tự nhận mình là mọt sách mà điều quan trọng nhất là phải có phương pháp học khoa học: Em dành khá nhiều thời gian để đọc sách và vừa đọc vừa ngẫm nghĩ. Ngoài ra, muốn học tốt phải nắm chắc kiến thức cơ bản và sau đó liên hệ với những vấn đề liên quan.

Trước khi giành giải Nhất ở Kỳ thi năm lớp 12, Quỳnh Trang cũng đã từng giành giải Ba ở Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm lớp 11. Sau kết quả này, Trang cũng đã từng có ý nghĩ dừng lại để dành thời gian ôn thi đại học bởi nguyện vọng lớn nhất của Trang là đậu vào ngành Y đa khoa của Trường Đại học Y Hà Nội.

Năm 2020, khi đang là học sinh lớp 11, Việt Anh và Quỳnh Trang từng đạt giải Nhì và giải Ba tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia. Ảnh: PV

Quyết định vào đội tuyển quốc gia lần 2, Trang cũng phải tự “đánh đố” với bản thân hoặc có thể là thành công, vào thẳng trường Y hoặc Trang sẽ nhận về thất bại và có thể trật ở Kỳ thi tuyển sinh vào đại học. Sau này, chính đam mê, chính sự nỗ lực cố gắng, Trang đã hoàn thành được tâm nguyện của chính mình.

Kỳ tích của cô giáo 9X 

Sinh học từng là một trong những trở ngại của học sinh Trường Phan tại cuộc đua ở Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Tuy nhiên, từ 3 năm trở lại đây, Sinh học đã trở thành một thế mạnh của nhà trường khi liên tục có học sinh đạt giải Nhất quốc gia. Riêng năm nay với 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích, Sinh học là một trong những bộ môn thành công nhất khi 100% thí sinh đều đạt giải.

Cô giáo Phan Thị Hưởng và các học trò trong những ngày ôn thi tại Hà Nội. Ảnh: PV

Là giáo viên chủ nhiệm lớp 12 A5 và cũng là một trong ba giáo viên bồi dưỡng đội tuyển, cô giáo Phan Thị Hưởng thực sự hạnh phúc với kết quả “nằm ngoài dự đoán này”. Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm 2021 cũng là kỳ thi đầu tiên nữ giáo viên sinh năm 1990 được giao trọng trách cầm quân đội tuyển và đánh dấu thành tích đầu tiên của chị sau gần 3 năm về công tác tại Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Khi được giao chủ nhiệm lớp chuyên tôi thực sự áp lực. Bởi lẽ thành tích mà Phan hướng tới không chỉ ở đội tuyển quốc gia mà còn hướng đến các cuộc thi quốc tế. Trong khi đó, cá nhân tôi còn trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm bồi dưỡng đội tuyển và cũng chưa có nhiều cọ xát.

Cô giáo Phan Thị Hưởng - Giáo viên chủ nhiệm lớp 12C5

 

Gắn bó với tập thể lớp 12 A5 và với các thành viên trong đội tuyển gần 3 năm, cô giáo Phan Thị Hưởng cũng có rất nhiều kỷ niệm. Cô kể, Việt Anh là một học sinh rất tiềm năng và được các giáo viên chú ý ngay từ khi vào lớp 10. Nhưng hạn chế của Việt Anh là chữ xấu, trình bày cẩu thả, thiếu sự chỉn chu. Vì thế, những ngày đầu khi chấm bài của Việt Anh, câu nào em viết chữ quá xấu là tôi gạch luôn, không chấm bài. Nhiều lần Việt Anh cầm bài của em lên “kiện” cô nhưng tôi nhất quyết không thay đổi kết quả để em tự điều chỉnh và khắc phục điểm yếu của mình.

Với Vũ Trần Quỳnh Trang, cô giáo Phan Thị Hưởng lại có sự đồng cảm riêng bởi cô cũng từng là thành viên đội tuyển quốc gia và cũng từng phải vượt qua những khó khăn của một học sinh nữ “trót” đam mê môn Sinh học.

Ngoài vai trò là giáo viên, cô giáo Phan Thị Hưởng còn là người chị và là người bạn của các thành viên trong đội tuyển. Ảnh: Mỹ Hà

Cô giáo Phan Thị Hưởng cũng là người đồng hành và khuyến khích Trang tiếp tục theo đuổi Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia lớp 12 bởi cô tin rằng “Trang là một học sinh nội lực và rất cố gắng”.

Kể về Trang, cô Hưởng chia sẻ thêm: Khi mới vào đội tuyển Trang là một học sinh rất tự tin. Nhưng có thể vì áp lực của Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và môn Sinh học quá lớn (từ năm lớp 10 đã phải học hết 8 chuyên đề) nên càng học Trang lại càng thiếu tự tin vào chính bản thân mình. Do đó, ngoài bổ sung kiến thức cho Trang tôi phải thường xuyên động viên, khuyến khích để Trang hoàn thiện bản thân mình.

Với vị trí thứ 2 và thứ 4, Việt Anh và Quỳnh Trang tiếp tục lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển Quốc gia tham dự các Kỳ thi Olympic Quốc tế. Ảnh: Mỹ Hà

Những ngày được bồi dưỡng đội tuyển, cô giáo trẻ Phan Thị Hưởng cũng đã học được rất nhiều từ đồng nghiệp. Vì thế cùng với thầy giáo Trần Mộng Lai và cô giáo Nguyễn Thanh Hà, các thầy cô đã thực sự “truyền lửa” cho học sinh và tìm được sự đồng điệu, đó là tất cả vì học trò...

Sau những nỗ lực, quả ngọt có được trong những ngày đầu tiên của năm 2021 như tiếp thêm sức mạnh cho đội tuyển, cho cô và trò của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.  Đây cũng sẽ là hành trang để các học sinh tiếp tục chinh phục vòng 2 chọn đội tuyển quốc gia với niềm tin về một ngày thành công!.

Trường THPT chuyên Phan Bội Châu có 102 thí sinh tham dự Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia. Kết quả, toàn đoàn có 81 học sinh đạt giải, trong đó có 7 giải Nhất, 25 giải Nhì, 27 giải Ba và 22 giải Khuyến khích. Trong đó, môn Sinh học: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba và 2 giải Khuyến khích.

Tin liên quan

Các tin khác