Chân dung 'kiều nữ' Eximbank thụt két gần 50 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Lam, nhân viên Phòng giao dịch Đô Lương, ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh mới chỉ tốt nghiệp cao đẳng, có ngoại hình ưa nhìn. Nhiều khách hàng của Lam đã ngất xỉu sau khi tiền của mình không cánh mà bay.

» Chiêu rút ruột gần 50 tỷ đồng của nữ nhân viên ngân hàng Eximbank

Chiêu rút tiền tinh vi và dễ dàng

Sáng 27/9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) - Công an Nghệ An đã họp với một số cơ quan báo chí để công bố thông tin về vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh. 

Lam trước khi bị bắt.
Nguyễn Thị Lam có khuôn mặt ưa nhìn.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Lam sinh ngày 17/7/1987, trú tại xóm Yên Hương, xã Yên Sơn (Đô Lương). Tốt nghiệp THPT, Lam theo học tại Trường Cao đẳng kinh tế Nghệ An (nay là Đại học Kinh tế Nghệ An). Sau khi tốt nghiệp, Lam có một thời gian làm việc kế toán tại doanh nghiệp gia đình, sau đó cuối năm 2010 vào thử việc tại Ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh.

Tháng 3/2011, Lam được nhận vào làm nhân viên ngân quỹ tại Phòng giao dịch Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP Vinh, với nhiệm vụ thu chi tiền mặt, kiểm tra hồ sơ cho vay vốn của khách hàng, huy động vốn, cho vay theo chỉ tiêu...

Còn trẻ, mới vào làm việc ở Ngân hàng Eximbank được hơn 5 năm nhưng thời gian gần đây, người ta nhận thấy Lam giàu lên một cách bất thường khi đi xe ô tô đắt tiền, xây nhà, mua nhiều đất đai… Qua công tác nắm tình hình, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an Nghệ An nhận thấy Nguyễn Thị Lam có dấu hiệu của tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" theo điều 140 Bộ Luật hình sự, và chuyên án 916E được xác lập. 

Ngày 19/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, thời điểm này, đối tượng Nguyễn Thị Lam vắng mặt tại địa phương. Thông qua công tác vận động, đến ngày 21/9, đối tượng Nguyễn Thị Lam ra đầu thú và bước đầu khai báo thành khẩn các hành vi phạm pháp.

Ngày 24/9, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an Nghệ An ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Đặng Đình Hồng (SN 1973), trú tại xã Tràng Sơn (Đô Lương) – nguyên Giám đốc phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Eximbank chi nhánh Vinh về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" quy định tại điều 285 BLHS. 

Nguyễn Thị Lam tại cơ quan điều tra.
Nguyễn Thị Lam tại cơ quan điều tra.

Về thủ đoạn của đối tượng Lam, Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm-  Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý và chức vụ, Công an Nghệ An, cho biết: Trước đó, để hoàn thành chỉ tiêu huy động tiền gửi, Lam chèo kéo khách hàng gửi tiền bằng cách tự nâng lãi suất tiền gửi từ 3,5 – 5,5% lên 7-12%/năm. Nhờ đó, Lam đã mời gọi được một số khách hàng gửi tiền trực tiếp cho Lam tại nhà; còn Lam làm thủ tục và chuyển số tiết kiệm cho khách hàng. Số tiền gửi của khách hàng được chuyển đầy đủ cho ngân hàng; số tiền lãi suất thêm vào Lam đều thanh toán cho khách hàng tương đối đầy đủ.

Từ năm 2013, Lam bắt đầu nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền và dùng các thủ đoạn gian dối để rút tiền từ ngân hàng Eximbank. Theo quy định tại Quyết định số 356 ngày 8/9/2014 của Ngân hàng Thương mại CP XNK Việt Nam về việc ban hành quy chế sử dụng tiền gửi: “Khách hàng muốn đến rút tiền tiết kiệm đã gửi tại Eximbank, bắt buộc trực tiếp đến tại Ngân hàng để trực tiếp ký các hồ sơ, thủ tục; Trực tiếp xuất trình giấy CMND và hộ chiếu đang còn hiệu lực; Xuất trình sổ tiết kiệm mà ngân hàng giao cho mình nắm giữ”. 

Để có được chữ ký của khách hàng, Lam đã lợi dụng các mối quan hệ thân quen, lừa khách hàng ký vào các bản khống chỉ, sau đó tự viết tay những yêu cầu về nội dung (cần rút hoặc chuyển khoản bao nhiêu tiền) để nhân viên ngân hàng trực tiếp đánh máy vào các bản khống chỉ đã có chữ ký của khách hàng rồi trình kiểm soát viên ký duyệt. Ngoài ra, ở một số bản khống chỉ, Lam còn giả mạo chữ ký của khách hàng. Với thủ đoạn này, Lam đã trực tiếp rút ra khỏi hệ thống 48 tỷ, đứng tên 6 khách hàng. Trong số này có 14 tỷ từ các giấy tờ do Đặng Đình Hồng - nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương ký. 

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2013, Lam đã nhiều lần rút tiền và lần nào cũng "dễ như lấy đồ trong túi" và suốt thời gian đó, cả ngân hàng Eximbank và khách hàng đều không hề hay biết. Đặng Đình Hồng sau khi bị bắt khai nhận rằng nắm rất rõ các nguyên tắc rút tiền từ hệ thống, nhưng do nể nang nên đã ký vào các thủ tục để Lam thoải mái rút tiền. 

Khách hàng không sợ mất số tiền đã gửi

Tại buổi họp, đại tá Nguyễn Xuân Thiêm đánh giá: Đây là vụ rút tiền sai quy định ra khỏi hệ thống lớn nhất từ trước đến nay ở Nghệ An, là lời cảnh báo cho sự lơi lỏng, buông lỏng quản lý, làm trái nguyên tắc trong các ngân hàng thương mại. Hiện Công an Nghệ An đang phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An xác định rõ tội danh của Nguyễn Thị Lam là "Lạm dụng chiếm đoạt tài sản" hay "Lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng
Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm - Trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý và chức vụ, Công an Nghệ An cho biết khách hàng không sợ mất số tiền đã gửi, Ngân hàng phải đảm bảo nguyên vẹn số tiền gửi của khách hàng.

Đại tá Thiêm cho biết thêm: Trong số 6 khách hàng bị Lam lợi dụng đứng tên rút tiền ra khỏi hệ thống, người có số tiền gửi nhiều nhất là 34 tỉ đồng, ít nhất là 350 triệu đồng. Sau khi biết được tin Nguyễn Thị Lam rút tiền từ tài khoản tiền gửi của mình, các khách hàng đã rất lo lắng, thậm chí có người đã "ngất xỉu". 

Tuy nhiên, theo quan điểm của cơ quan điều tra, cần xác định khách thể bị xâm hại ở đây không phải là khách hàng mà là phía Ngân hàng Eximbank. Nếu xác định rõ chủ thể bị xâm hại ở đây là phía Ngân hàng thì trách nhiệm dân sự thuộc về Nguyễn Thị Lam, còn Ngân hàng phải đảm bảo nguyên vẹn số tiền gửi của khách hàng, bởi tiền gửi của khách hàng được pháp luật bảo hộ và bảo hiểm của ngân hàng, khách hàng không rút, không trực tiếp đến ngân hàng rút tiền, không ủy quyền cho ai, còn giữ sổ tiết kiệm thì tiền sẽ không mất đi. 

Trường hợp Đặng Định Hồng là người từng đứng đầu Phòng giao dịch Đô Lương, hiện nay cơ quan điều tra mới chỉ xác định là do nể nang dẫn tới tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiệm trọng" chứ chưa phát hiện ra dấu hiệu cùng lợi dụng để chiếm đoạt tiền gửi của khách hàng - tức là đồng phạm của Nguyễn Thị Lam. 

Đại tá Nguyễn Xuân Thiêm cũng khuyến cáo: Qua vụ án này, để tránh bị lợi dụng, khách hàng gửi tiền cho các ngân hàng thương mại cũng cần thường xuyên kiểm tra thông tin chính xác về lãi suất tiền gửi, không vì hám lợi mà thực hiện các giao dịch cá nhân để gửi tiền với lãi suất cao hơn. Ngoài ra cũng cần thường xuyên kiểm tra tài khoản của mình, nếu phát hiện có giao dịch bất thường thì báo ngay cho ngân hàng để kịp thời xử lý./.

Minh Quân

Tin mới

Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.
Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

Trực tiếp: Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh cùng các cầu thủ trẻ SLNA giao lưu tại Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25

(Baonghean.vn) - Vào lúc 15 giờ ngày 8/6, tại Trung tâm Báo chí Báo Nghệ An diễn ra họp báo, bốc thăm chia bảng Giải Bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25. Tại đây các cầu thủ nhí và người hâm mộ còn được giao lưu với cựu tuyển thủ quốc gia Lê Công Vinh và các cầu thủ trẻ của CLB Sông Lam Nghệ An.
Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5

(Baonghean.vn) - Sáng 8/6, sau 2,5 ngày làm việc hết sức khẩn trương, sôi nổi, tập trung, trí tuệ và trách nhiệm cao, Quốc hội đã hoàn thành tốt đẹp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì, điều hành của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.