Chân dung 'nhà đàm phán số một' của Triều Tiên

Trong suốt hơn một năm, các nhà ngoại giao Mỹ đã hội đàm bí mật với nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Triều Tiên ở Bình Nhưỡng cũng như nhiều thành phố khác.

 

Theo Wall Street Journal, các cuộc gặp diễn ra nhằm thiết lập một kênh ngoại giao để kiềm chế chương trình tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên và giải thoát cho các tù nhân Mỹ đang bị giam ở quốc gia này.

Nhà đàm phán được lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phái đi là bà Choi Sun Hee, một gương mặt khá quen thuộc và nổi tiếng với giới chức Mỹ.

Bà Choi nói thành thạo tiếng Anh và được cho là có thể liên lạc trực tiếp với Kim Jong Un. Điều này làm dấy lên hy vọng Bình Nhưỡng có thể bàn bạc với chính quyền của ông Trump về tương lai chương trình vũ khí của nước này.

Tuy nhiên, gần đây việc sinh viên Mỹ Otto Warmbier, 22 tuổi, được trả tự do trong tình trạng hôn mê có thể khiến cho quan hệ giữa hai phía phức tạp hơn nhiều.

"Do tình trạng của Warmbier, bất cứ hướng đi ngoại giao nào sắp tới sẽ cực kỳ khó khăn", Suzanne DiMaggio thuộc tổ chức Nước Mỹ mới nhận xét. Nước Mỹ mới là một tổ chức cố vấn đóng tại Washington, giúp thiết lập kênh ngoại giao không chính thức với Triều Tiên hồi đầu năm nay.

Bà Choi Sun Hee, Vụ trưởng các vấn đề Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên, trước đây từng tham gia các cuộc đàm phán về vũ khí hạt nhân dưới thời các Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Bush, các quan chức Mỹ cho hay.

"Khi gặp nhà thương thuyết Triều Tiên, các nhà ngoại giao Mỹ muốn gặp ai đó có thể truyền đạt chính xác những gì Triều Tiên muốn chúng tôi được biết", cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Einhorn, từng chịu trách nhiệm về vấn đề Triều Tiên dưới thời Tổng thống Obama và Clinton cho hay.

"Bà Choi là một nhà đàm phán quan trọng, vì kinh nghiệm cũng như các mối quan hệ của bà".

Theo Vietnamnet

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.