Chăn nuôi an toàn sinh học - Giải pháp bảo vệ đàn vật nuôi ở Nghệ An

Cao Tuấn (Trung tâm Khuyến nông tỉnh)

(Baonghean) - Chăn nuôi an toàn sinh học là các biện pháp bao gồm cả kỹ thuật và quản lý nhằm ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm của các tác nhân sinh học xuất hiện tự nhiên hoặc do con người tạo ra gây hại đến vật nuôi và hệ sinh thái.

Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước, với một nền sản xuất nông nghiệp khá đa dạng, phong phú. Tính đến tháng 3/2019, tổng đàn trâu, bò ở Nghệ An ước đạt 751.210 con, đàn lợn 934.710 con, đàn gia cầm 24.761 nghìn con. 

Trang trại chăn nuôi gà an toàn sinh học ở phường Đông Vĩnh (TP. Vinh). Ảnh: Việt Phương.
Trang trại chăn nuôi gà an toàn sinh học ở phường Đông Vĩnh (TP. Vinh). Ảnh: Việt Phương.

Tuy nhiên, kết quả chuyển biến thực tế vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ vẫn là chủ yếu, chiếm tỉ lệ cao (trên 80%), phương thức chăn nuôi dựa vào phương pháp truyền thống, kinh nghiệm là chính nên năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế chưa đáp ứng được như mong đợi. 

Bên cạnh đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro như thời tiết, khí hậu, dịch bệnh phát sinh, lây lan sẽ khó kiểm soát.

Do vây, chăn nuôi an toàn sinh học và sản xuất theo chuỗi an toàn đang là một xu hướng tất yếu phù hợp với quá trình hội nhập và phát triển cần phải được áp dụng rộng rãi hiện nay sẽ đảm bảo đàn vật nuôi sinh trưởng phát triển tốt, giảm dịch bệnh, ô nhiễm và tăng hiệu quả kinh tế.

Gia đình xây dựng trang trại tổng hợp theo mô hình VAC khép kín, được tham gia các lớp tập huấn khuyến nông, nắm bắt được quy trình kỹ thuật chăn nuôi an toàn và được tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm với các hộ trang trại trong xã. Hiện gia đình đã có 2 ao nuôi thả cá, dãy chuồng nuôi khoảng 50 con lợn thịt/lứa, 2 dãy chuồng vịt nuôi khoảng 2.500 con vịt đẻ được áp dụng đúng quy trình nuôi an toàn sinh học từ khâu chuồng trại, giống, nuôi dưỡng, chăm sóc, vệ sinh phòng bệnh nên vật nuôi phát triển nhanh, dịch bệnh ít khi xảy ra.

Anh Nguyễn Văn Thắng ở xóm 4, xã Diễn Liên (Diễn Châu)

Lót bạt chống nóng giúp tôm phát triển tốt trong thời tiết nắng nóng bên cạnh đó các hộ nuôi tôm cần đảm bảo nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng là giải pháp tăng sức đề kháng cho tôm. Ảnh: Việt Hùng
Các hộ nuôi tôm tại Quỳnh Lưu lót bạt chống nóng giúp tôm phát triển tốt trong thời tiết nắng nóng bên cạnh đó đảm bảo nguồn thức ăn đủ dinh dưỡng là giải pháp tăng sức đề kháng cho tôm. Ảnh: Việt Hùng

Anh Nguyễn Văn Vinh - cán bộ thú y kiêm khuyến nông xã Diễn Liên (Diễn Châu) cho biết: Hiện xã có tổng đàn trâu, bò khoảng 140 con, lợn 1.000 con, gà 5.000 con, vịt 20.000 con, khoảng 20 trang trại tổng hợp. Hàng năm xã phối hợp với hội nông dân, khuyến nông huyện tổ chức nhiều lớp tập huấn cho các hộ chăn nuôi về chăn nuôi an toàn sinh học để người dân nắm rõ quy trình kỹ thuật thực hành chăn nuôi tốt, từ việc cách ly, kiểm soát ra, vào đến việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tiêm phòng đầy đủ vắc-xin, kể cả việc ghi sổ sách, quản lý, lưu trữ hồ sơ trong quá trình chăn nuôi. Chính vì thế, những năm gần đây dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm ở địa bàn xã ít xảy ra.

Thông qua việc chuyển giao tiến bộ KHKT chăn nuôi an toàn sinh học, người chăn nuôi biết cách xử lý chuồng trại, thú y, thức ăn, vệ sinh môi trường cũng như xử lý sau chăn nuôi, từ đó sức khỏe đàn vật nuôi được đảm bảo, tỉ lệ dịch bệnh giảm, nguy cơ lạm dụng dùng kháng sinh cũng giảm rất nhiều.  Đặc biệt là các hộ chăn nuôi tuân thủ theo đúng quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, mở ra cơ hội thuận lợi trong việc liên kết với doanh nghiệp, tư thương để tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân.
Mô hình nuôi tôm trong bể xi măng của ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng
Mô hình nuôi tôm trong bể xi măng của ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Việt Hùng

Thực hiện tốt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp sau:

+ Khu vực chăn nuôi: Phải phù hợp với quy hoạch của địa phương hoặc các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Chuồng trại bố trí cách xa nhà ở, có tường, hàng rào ngăn cách với các khu vực khác, không bố trí nhiều loài vật nuôi vào cùng một nơi, trước cổng khu vực chăn nuôi và ở mỗi dãy chuồng phải có hố sát trùng; xung quanh phải bố trí hệ thống thoát nước, hố thu gom chất thải để xử lý bằng các biện pháp thích hợp, có nơi để cách ly và xử lý vật nuôi ốm, chết.

Tuyệt đối ngăn cấm, hạn chế người không có phận sự vào khu vực chăn nuôi, kiểm soát không để chim hoang dã, các loài gặm nhấm, chó mèo, vật chủ trung gian truyền bệnh xâm nhập vào khu vực chăn nuôi.
+ Chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý đàn: Giống phải rõ nguồn gốc, xuất xứ, đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng về giống. Lựa chọn, cung cấp thức ăn chất lượng tốt, đầy đủ dinh dưỡng.

+ Công tác vệ sinh phòng bệnh và xử lý chất thải: Khu vực nuôi và các dụng cụ phải thường xuyên định kỳ tiêu độc, khử trùng. Vật nuôi phải được phòng bệnh đầy đủ, định kỳ bằng các loại vắc-xin, tẩy giun sán theo đúng quy trình kỹ thuật đối với từng loại vật nuôi và có sổ sách ghi chép rõ ràng, cụ thể.

Chất thải phải được thu gom hàng ngày và được xử lý bằng các biện pháp thích hợp như hóa chất, ủ, chôn đốt, công nghệ biogas hoặc chế phẩm sinh học,...
Thực hiện tốt và áp dụng đầy đủ các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi sẽ tạo ra được các sản phẩm chăn nuôi an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng cao; từ đó mở ra cơ hội thúc đẩy chăn nuôi phát triển và tăng khả năng cạnh tranh, liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị và hiệu quả kinh tế. 

Tin mới

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải kiến nghị để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.