'Chăn nuôi sinh thái', thu lãi 300 triệu/ năm

(Baonghean.vn) - Phát huy lợi thế tự nhiên, chị Trần Thị Lục ở bản Muộng, xã tái định cư Ngọc Lâm, Thanh Chương, xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp khép kín, thu lãi 300 triệu/ năm, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Năm 2004, gia đình chị Trần Thị Lục nhận thầu 30 ha ở vùng Mận Tác thuộc xã Thanh Thịnh (nay là bản Muộng xã Tái định cư Ngọc Lâm) đầu tư làm trang trại sinh thái.

Trâu bò của trang trại luôn được cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên phong phú (Ảnh: HC)

Trang trại của gia đình chị Lục có nhiều vật nuôi như: trâu bò, lợn gà, vịt, dê cho đến đào ao thả cá.. đều là giống bản địa; với hình thức chăn nuôi theo quy trình khép kín.

Cùng đó, chị quy hoạch khu vực trồng ngô, khoai, mía.. tạo nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi và giữ nguyên khu vực rừng, đồng cỏ tự nhiên để chăn thả trâu bò... Phân của trâu bò dùng để nuôi giun quế. Một loại giun đặc sản có ưu điểm là phát triển nhanh, nhiều chất đạm, dùng làm thức ăn cho gà, vịt, cá… Tất cả các loại phân hữu cơ từ chăn nuôi dùng để trồng cỏ, trồng cây ăn quả và rau màu.

Nhờ hệ thống chăn nuôi khép kín nên nguồn thực phẩm cung cấp ra thị trường đều đảm bảo sạch.

Để bảo vệ và chăm sóc đàn vật nuôi, chị Lục thuê một cán bộ thú y, 4 công nhân chuyên nghiệp và nhiều bà con dân bản thực hiện các công đoạn sản xuất thủ công. 

Trang trại gia đình chị Trần Thị Lục có quy mô 30 ha, được quy hoạch trồng các loại rau, cây mía, cỏ làm thức ăn phong phú cho đàn vật nuôi (Ảnh: Hiến Chương)

Hiện tại trong trang trại của chị Lục đang có 25 con trâu bò sinh sản, 35 con dê, 50 con lợn sinh sản và lợn hàng hóa, trên 1.200 con gà, 400 con vịt trời, 2 ha ao cá. Ngoài số lượng bê nghé được bán cho người dân trong vùng làm giống, nguồn gà vịt, dê còn được nhập cho một số nhà hàng trên địa bàn huyện Thanh Chương, thành phố Vinh và một số nhà hàng ở Đà Nẵng.

Chị còn tự học để nuôi giun quế, làm nguồn thức ăn cho gà, vịt.
Nhờ được chăn nuôi bằng quy trình khép kín, thức ăn tự nhiên nên gà ri của trang trại thịt chắc, thơm được thị trường ưa chuộng (Ảnh: HC)

Với cách làm táo bạo, sau 8 năm xây dựng trang trại, chị Trần Thị Lục đã thành công với mô hình chăn nuôi sạch. Quy trình chăn nuôi khép kín đã tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, hạn chế kinh phí đầu tư, nhờ đó mà thu nhập ròng mỗi năm của trang trại đạt trên 300 triệu đồng.

Đình Hà