Chàng trai 8 năm 9 lần hiến máu cứu người

(Baonghean.vn) – Mới chỉ 27 tuổi đời, anh Nguyễn Đức Lộc – cán bộ huyện đoàn Nghi Lộc đã có thâm niên 8 năm 9 lần hiến máu cứu người.

Nguyễn Đức Lộc trong một lần tham gia hiến máu.

Lên 4 tuổi, cháu trai Võ Công Đức, xóm Mậu 1, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn đã phải trải những tháng ngày điều trị bệnh “tan máu bẩm sinh” tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An. Trong giai đoạn điều trị tích cực, Đức cần một lượng lớn máu hiến trực tiếp.

Khi biết hoàn cảnh éo le của Đức, Nguyễn Đức Lộc có nhóm máu O (nhóm máu chuyên cho), đã tìm đến hiến máu cứu cháu Đức. Và sau lần hiến đó, 3 tuần sau em lại cần máu, Lộc lại sẵn sàng nhưng theo quy định anh không được cho máu trong thời gian ngắn như vậy.

Lúc đó, anh đã vận động hai người có cùng nhóm máu để cùng tham gia hiến máu cho Đức. Sau nhiều lần nhận máu, em đã qua thời kỳ nguy hiểm.

Anh Lộc chia sẻ: “Hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam. Khi được truyền máu, người bệnh không chỉ được tiếp nhận vào cơ thể mình một lượng máu đang cần để mau lành bệnh hay được sống mà còn được đón nhận cả tình thương của đồng loại”. 

Không chỉ có cháu Đức, rất nhiều bệnh nhân khác cũng đã được Nguyễn Đức Lộc hiến máu cấp cứu khi cần. Bên cạnh đó là cán bộ Huyện đoàn Nghi Lộc, thường xuyên tiếp xúc với các bạn đoàn viên thanh niên nên mỗi khi tham gia sinh hoạt, anh Lộc đều cố gắng tranh thủ thời gian để lồng ghép tuyên truyền và vận động các đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tham gia hiến máu nhân đạo.

Nguyễn Đức Lộc (đầu tiên) cùng đoàn viên tham gia làm kênh mương tại xã Nghi Hoa, Nghi Lộc.

Nhờ vậy, trong 5 năm qua, toàn huyện có hơn 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu. Chị Nguyễn Thị Kiều Oanh – đoàn viên chi đoàn Khối dân huyện Nghi Lộc chia sẻ: “Bản thân tôi đã từng được Lộc vận động đi hiến máu cấp cứu người. Từ đó, tôi cũng nhận thức được đây là trách nhiệm chia sẻ với cộng đồng và xã hội”.

Đến nay, Lộc đã 9 lần tham gia hiến máu, trong đó có 5 lần hiến máu ấp cứu và 4 lần hiến máu theo các chương trình phát động của Trung tâm huyết học truyền máu Tỉnh Nghệ An. Nhiều mảnh đời đã vượt qua hoàn cảnh éo le lúc bệnh tật từ những giọt máu của chàng trai nhân ái này.

Điều đáng trân quý hơn ở Lộc, đó là anh không bao giờ anh nhận tiền bồi dưỡng mà gửi lại cho gia đình bệnh nhân. “Tuy không đáng bao nhiêu nhưng cũng có thể giúp người nhà bệnh nhân trang trải một phần chi phí. Vì hầu hết khi đã vào viện là gia đình đã gặp khó khăn”, Lộc bộc bạch.

Nguyễn Đức Lộc (ngoài cùng bên phải) đạt giải 3 trong cuộc thi tin học cấp Trung ương.

Trong cuộc sống, công việc hàng ngày, Nguyễn Đức Lộc còn là một cán bộ đoàn, hội nòng cốt trong các phong trào Đoàn trên địa bàn huyện Nghi Lộc. Bản thân Lộc đã đứng ra tổ chức nhiều chương trình thiện nguyện tại các địa bàn khó khăn, tham gia “Tiếp sức mùa thi”, và rất nhiều hoạt động thiết thực khác.

Với những đóng góp trên, Lộc đã 5 lần được Trung ương đoàn, UBND Tỉnh, tỉnh đoàn Nghệ An tặng bằng khen vì đã có thành tích khác nhau trong công tác đoàn và phong trào Thanh thiếu nhi.

Hồng Vinh

Đài Nghi Lộc