Chàng trai người Thái với trang trại thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm

(Baonghean.vn) - Đảng viên người Thái Hà Văn Kỳ ở bản Chăm Hiêng, xã Châu Thành (Quỳ Hợp) không chỉ biết đến là một cán bộ hội nông dân năng nổ mà còn là một điển hình làm kinh tế giỏi cho thu nhập hàng năm từ 200 đến 300 triệu đồng.

Là cán bộ Hội nông dân xã Châu Thành, anh Kỳ xác định mình phải gương mẫu đi đầu, làm trước trong phát triển kinh tế nâng cao đời sống của gia đình mình thì tuyên truyền, vận động bà con dân bản mới nghe theo, bởi vậy anh luôn suy nghĩ, trăn trở làm thế nào để làm giàu ngay trên mảnh đất của quê hương mình.

Anh Hà Văn Kỳ chăm sóc đàn bò.
Anh Hà Văn Kỳ chăm sóc đàn bò.

Bước đầu, trên diện tích đất hơn 6 ha, anh khoanh nuôi bảo vệ 4 ha rừng tự nhiên và trồng xen 2 ha keo ở những sườn núi thấp, kết hợp chăn nuôi trâu, bò, dê để có thu nhập cao. Năm 2005, anh bắt  đầu nuôi 2 con trâu và 3 con bò. Nhờ cần cù, chịu khó và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi nên sau hơn 10 năm anh đã có 18 con bò, 15 con trâu và 20 con dê.

Có nguồn vốn từ chăn nuôi trâu, bò, dê, năm 2010 anh tiếp tục đầu tư mua ô tô tải, mở xưởng cưa, sản xuất đồ mộc dân dụng như đóng bàn ghế, tủ, giường… phục vụ nhân dân trong vùng. Hiện xưởng mộc của anh tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Từ chăn nuôi nuôi trâu bò, dê đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình anh Kỳ.
Từ chăn nuôi nuôi trâu bò, dê đem về nguồn thu nhập cao cho gia đình anh Kỳ.

Ngoài ra, anh còn đào ao gần 1.000 m2 để thả cá, mở dịch vụ xay xát phục vụ nhu cầu của gia đình và bà con trong bản. Tổng thu nhập của gia đình anh từ trồng rừng, chăn nuôi gia súc, vận tải hàng hóa, kinh doanh dịch vụ hàng năm đạt trên 300 triệu đồng. Sau gần 5 năm đầu tư sản xuất, chăn nuôi, đến nay gia đình anh Kỳ đã có một trang trại tổng hợp vườn – ao - chuồng - rừng cho thu nhập 300 triệu đồng mỗi năm.

Gia đình anh Kỳ đã đầu tư mua máy xay xát để phục vụ gia đình và bà con dân bản
Gia đình anh Kỳ đã đầu tư mua máy xay xát để phục vụ gia đình và bà con dân bản.

Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Văn Quyền - Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳ Hợp cho biết: “Hội Nông dân xã Châu Thành có hơn 900 hội viên, đa số đã được tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế, đến nay vốn dư nợ của hội xã cho hộ nông dân vay đã đạt trên 3 tỷ đồng. Hiện tại xã Châu Thành có 70 hội viên nông dân làm trang trại, trong đó có trên 30 trang trại thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên. Điển hình có ông Lô Văn Thân ở xóm Trung Thành; anh Hà Văn Kỳ ở bản Chăm Hiêng”.

Với những kết quả đạt được trong sản xuất, kinh doanh và là một thường vụ Hội nông dân xã năng nổ, gia đình đảng viên trẻ Hà Văn Kỳ trở thành một điển hình làm kinh tế giỏi đáng để cho nhiều bạn trẻ học tập, làm theo. Nhiều lần anh được đi dự Hội nghị điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước do UBND huyện Quỳ Hợp tổ chức. Gia đình anh Kỳ đạt gia đình văn hóa 5 năm liên tục, 2 năm liên tục đạt hộ nông dân sản xuất giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Thu Hường

Đài Quỳ Hợp 

Tin mới

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

Cuộc chạy trốn hơn 10 năm của sát thủ người Nghệ

(Baonghean.vn) - Sau khi từ Nghệ An vào Hà Tĩnh giết người theo "đơn đặt hàng", Nguyễn Văn Sơn đã lẩn trốn trong suốt hơn 10 năm trời. Trở về Việt Nam, tham gia bữa tiệc anh em tổ chức chúc mừng chia tay để đi “trốn tiếp”, Nguyễn Văn Sơn không hề nghĩ rằng đó là bữa tiệc cuối cùng.
Ngộ độc

Điểm tuần: Ngộ độc

(Baonghean.vn) - Luật “An toàn thực phẩm” có đến 13 điều cấm nhưng vẫn cứ có đến hơn 600 học sinh bị ngộ độc. Luật sở hữu trí tuệ nghiêm cấm xâm phạm bản quyền, nhưng các kênh bóng đá lậu vẫn được phát tràn lan. Còn với Ban tổ chức World Cup 2022 thì lại vừa có một lệnh cấm rất oái ăm.
Khó cho phía núi…

Khó cho phía núi…

(Baonghean.vn) - Sáng 23/11, dự buổi làm việc của 2 Đoàn Giám sát chuyên đề HĐND tỉnh với UBND tỉnh, để ý phát biểu của vị đại diện Sở Xây dựng. Ông này nêu lên một nghịch lý đang hiện hữu tại các huyện trung du, miền núi.
Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

Vì sao rất nhiều người Mông có tên là Tủa (Tuam/Tuôv)?

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh giao thoa văn hóa toàn cầu, người Mông có thể chọn cho con cái họ những cái tên rất “Việt”, rất “Tây”, nhưng vẫn còn rất nhiều người Mông lựa chọn những cái tên rất “Mông”. Một trong những cái tên được đặt phổ biến nhất trong cộng đồng người Mông là Tủa.
Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.