Chàng trai nhường sự sống trên con tàu đắm được vinh danh


Trong giây phút sinh tử, Trần Hữu Hiệp đã quyết định nhường áo phao cho một phụ nữ, anh còn bơi cứu được nhiều người khác. Tuy nhiên vì kiệt sức, chàng trai đã tử vong trước khi đội cứu hộ tìm đến. 

Chiều 8/8, tại xã Thạch Long (Thạch Thành, Thanh Hóa), đoàn công tác của Trung ương Ðoàn phối hợp với Tỉnh Ðoàn Thanh Hóa, đại diện Tập đoàn Dầu khí đã đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình và truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Trần Hữu Hiệp (25 tuổi), người đã nhường áo phao cứu được 5 người trong vụ chìm tàu làm 9 người chết tại biển Cần Giờ (TP HCM).

Hàng trăm người dân đón linh cữu Hiệp trong ngày trở về đất mẹ. Ảnh: Lê Hoàng

Trong vụ chìm tàu H29 - BP của Công ty Cổ phần bến tàu dịch vụ du lịch Maria trên sông Soài Rạp (đoạn chảy qua xã Long Hòa, Cần Giờ, TP HCM) ngày 2/8, Trần Hữu Hiệp đã quên thân mình cứu được 5 người.

Hiệp là con út trong gia đình thuần nông. Cậu tốt nghiệp Cao đẳng Hóa chất Phú Thọ năm 2008. Sau một thời gian làm việc tại Hà Nội, năm 2011, Hiệp vào làm tại Công ty sản xuất ống thép dầu khí Tiền Giang. Lần về quê gần đây nhất của Hiệp là dịp Tết vừa rồi. Đây cũng là lần cuối Hiệp gặp người thân.

Người thân kể lại, khi gia đình đang làm thủ tục khâm liệm tại bệnh viện chiều 4/8 thì một phụ nữ trẻ đang mang thai được chồng đưa đến, gào khóc tiễn đưa Hiệp. Người phụ nữ kể rằng, trong chuyến tàu định mệnh hôm ấy, Hiệp đã kéo chị bám vào thành ca nô, tránh bị sóng cuốn đi.

Chị còn cho biết, ngoài việc cởi áo phao nhường cho một phụ nữ cùng trên chuyến đi gặp nạn, Hiệp cũng đã bơi trên sóng lớn, tìm cách dìu nhiều người khác đang chới với, đưa vào bám thành ca nô để đợi cứu hộ.

“Em nó còn trẻ quá, lại phải xa gia đình đi làm ăn xa, giờ chết nơi đất khách quê người thế này, đau lắm... Nhưng dù đau đớn, tôi và gia đình vẫn rất tự hào về con trai. Nó đã sống một cuộc đời ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa”, ông Trần Hữu Trọng, nói về con trai của mình.

Người thân đau đớn nhưng rất tự hào về chàng trai dũng cảm. Ảnh: Lê Hoàng

Anh Phạm Trọng Dũng, Phó bí thư Tỉnh đoàn Thanh Hóa chia sẻ, trong hoàn cảnh hết sức ngặt nghèo giữa cái sống và cái chết, Hiệp đã làm được một điều mà chắc chắn nhiều người không làm nổi, đó là tự nhường đi cơ hội sống sót của mình cho người khác.

“Hành động của Trần Hữu Hiệp khiến nhiều người cảm động, khâm phục. Tấm gương của anh đã và đang lan tỏa nhanh chóng tới tuổi trẻ xứ Thanh nói riêng và cả nước nói chung”, anh Dũng nói và cho biết thời gian tới, Tỉnh đoàn Thanh Hóa sẽ xây dựng kế hoạch tuyên truyền về tấm gương Trần Hữu Hiệp trong các cuộc vận động tuổi trẻ sống đẹp.


Theo VnExpress- TH