Chàng trai Quảng Trị viết ca khúc về xứ Nghệ gây sốt cộng đồng mạng

(Baonghean.vn) - Dù không phải là người con xứ Nghệ nhưng Cáp Anh Tài – một chàng trai đến từ vùng đất Quảng Trị như “thuộc nằm lòng” những vùng đất, địa danh ở Nghệ An khi sáng tác ca khúc “Vòng quanh xứ Nghệ” xúc động lòng người.

Những ngày gần đây, cộng đồng mạng Nghệ An truyền tay nhau và chia sẻ ca khúc “Vòng quanh xứ Nghệ” do một chàng trai đến từ Quảng Trị tự sáng tác và trình bày.

Bằng chất giọng nhẹ nhàng, truyền cảm, Cáp Anh Tài đã khéo léo truyền tải dụng ý khi "vẽ" một vòng cung giới thiệu những danh lam, thắng cảnh của mảnh đất Nghệ An. Từ cầu Bến Thủy, xuống biển Cửa Lò, rồi ra Diễn Châu, lên miền núi Quỳ Châu, Quế Phong rồi vòng sang huyện cực Tây Kỳ Sơn hay thăm khu bảo tồn thiên nhiên Pù Mát thuộc Con Cuông và Anh Sơn và vòng về Nam Đàn.

Hỏi về cơ duyên sáng tác ca khúc, Cáp Anh Tài bày tỏ: “Nếu chỉ nói “duyên” thôi thì chưa đủ mà là nghĩa nặng, ân tình, chất chứa đầy yêu thương luôn nằm trọn trong trái tim mình. Xứ Nghệ, nơi đã cho tôi rất nhiều kỷ niệm, đến giờ xa rồi mà vẫn còn vương vấn nhiều điều”.

Tài cho biết, anh có duyên với Nghệ An từ lần đầu ra biểu diễn ở TP Vinh. Lần ấy, Tài đã thể hiện bài hát “Trưa vắng” của nhạc sỹ Huy Tuấn. Sau buổi giao lưu đó, sự kết nối với bạn bè xứ Nghệ ngày một sâu nặng. Những lần ghé thăm Nghệ An, các bạn trẻ đã cho Tài những ấn tượng và tình cảm khó phai về con người và mảnh đất nơi đây. Và tình cảm với xứ Nghệ trong mình cứ thế lớn dần mãi. Lần cuối cùng Tài ghé thăm xứ Nghệ vào năm 2013.

Xứ Nghệ trong tâm trí của chàng trai đến từ Thành cổ Quảng Trị là những buổi chiều lặng ngắm hoàng hôn buông trên sóng biếc Cửa Lò; là những đêm ngồi bên kia cầu Bến Thủy nhìn sang Thành phố Vinh muôn màu lấp lánh;  những buổi đàn hát với sinh viên ĐH Vinh. Hay những buổi sáng mùa đông chạy ra Diễn Bích (Diễn Châu) hoặc chiều ngả bóng về Nam Kim (Nam Đàn) nhẩn nha thưởng thức những đặc sản địa phương. Tài như đã là con người xứ Nghệ, yêu lắm, thương lắm.

Nhạc sỹ 8x đến từ Quảng Trị dành nhiều tình cảm sâu đậm về xứ Nghệ. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Từ ngày vào TP Hồ Chí Minh, chàng trai Quảng Trị ít có dịp quay lại nhưng vẫn dặn lòng sẽ có một bài hát về Nghệ An để làm quà tặng cho ký ức của mình và hơn hết là tặng cho những người bạn, những người thân thương ở mảnh đất xứ Nghệ.

Và rồi, Tài cũng đã có cơ hội thực hiện điều mình ấp ủ. Lúc ấy, doanh nhân Trịnh Xuân Mười (Quê Diễn Châu – Nghệ An hiện đang sống ở Buôn Mê Thuột) đề nghị Tài sáng tác một ca khúc về Nghệ An mà có các danh lam thắng cảnh du lịch. Thế là Tài đồng ý và bắt tay vào viết ngay.

Vì đã có nhiều kỷ niệm với mảnh đất, con người xứ Nghệ nên chàng trai Quảng Trị như đã thuộc nằm lòng những tên huyện, địa danh nổi tiếng nơi đây. Tuy nhiên, Tài vẫn phải tìm hiểu thêm tư liệu để có thêm nhiều thông tin đưa vào bài viết.

Cuối cùng, cách đây gần một năm, ca khúc “Vòng quanh xứ Nghệ” đã được Tài hoàn thành.

Cáp Anh Tài chụp hình lưu niệm cùng ê kíp chương trình 360 độ của Đài THVN. Ảnh: Hồ Văn Ngợi

Như tác giả chia sẻ: Ý tường chủ đạo bài hát là đi một vòng du lịch nên chỉ lấy điểm nhấn là các địa danh nổi tiếng du lịch. Việc nhiều người đòi hỏi đưa tên đủ các huyện vào là sai vì đây không phải là một bản báo cáo Nghệ An có bao nhiêu huyện.

Ngay khi ca khúc “Vòng quanh xứ Nghệ” được đăng tải đã có hàng trăm nghìn lượt xem và bày tỏ sự mến mộ của cộng đồng mạng Facebook. Xem xong, một người con xứ Nghệ chia sẻ: “Nghe ca khúc thấy Cáp Anh Tài như thuộc nằm lòng những mảnh đất, địa danh xứ Nghệ vậy. Nếu không có một tình cảm sâu nặng, thân tình thì anh có thể viết nên được những lời ca da diết mà thân thương đến vậy. Cảm ơn anh!”.

Chàng trai 8x quê Quảng Trị mong muốn một ngày không xa sẽ được quay lại Nghệ An và hát cho người dân ở đó với những tình cảm yêu thương nhất.

Cáp Anh Tài sinh năm 1988, quê ở huyện Hải Lăng, hiện gia đình đang sống ở TP Đông Hà (Quảng Trị). Tài là nhạc sỹ đang hoạt động ở TP Hồ Chí Minh. Cái tên Cáp Anh Tài được mọi người biết đến rộng rãi từ năm 2011. Các ca khúc của Cáp Anh Tài thường mang tính thời sư, các vấn đề xã hội đang được quan tâm. Nhiều MV gây bão trên mạng với các đề tài mang tính thời sự như: Miền Trung mùa bão lũ, Ngọn lửa U19, Cơn bão U19 (2014), Hát vang futsal Việt Nam, Giấc mơ World Cup…

Thạch Quỳnh