Chàng trai xứ Nghệ: "Tôi sẽ phủ xanh thành phố bằng rau sạch"

Chưa bao giờ vấn đề rau sạch lại trở nên nan giải như bây giờ. Vấn đề sức khỏe trở nên đáng lo ngại nếu ăn các loại rau bẩn, con người sẽ bị các căn bệnh như đường ruột, ung thư…Tại các thành phố, nhiều mô hình về trồng rau sạch đã và đang được áp dụng giúp người dân sống ở phố, nơi không có vườn mà vẫn có rau sạch để ăn. Ở TP.Vinh, Nghệ An có một chàng trai trẻ đang mang ý tưởng mới, phủ xanh thành phố bằng rau sạch với hệ thống thủy canh hồi lưu tự động.

Thái Hữu Thám bên ngôi vườn của nhà mình.

Trăn trở vì  rau sạch

 Hàng ngày, phải chứng kiến cảnh mẹ và đứa em gái nói lên, bàn xuống về chuyện hôm nay mua rau gì, ăn cái gì mà phải chọn bằng được rau sạch, thực phẩm sạch. Trong khi đó, gia đình ai cũng bận việc cả ngày, thời gian vào bếp đi chợ là rất ít, vì thế, ra chợ khó mà tránh khỏi các loại rau bẩn. Với trăn trở đó, chàng trai Thái Hữu Thám (SN1986) trú tại phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An đã âm thầm tìm tòi học hỏi cách trồng rau sạch tại gia đình, trên diện tích nhỏ. 

Thám chia sẻ: “Vào khoảng 3.2014, trong một lần bị ngộ độc thức ăn, lần ấy tôi phải nhập viện cấp cứu mấy ngày trời, sức khỏe suy giảm hẳn tôi bị sụt tới 4kg. Trong mỗi bữa cơm của gia đình, mẹ tôi khi nào cũng lo ngại về vấn đề rau sạch, em tôi không dám đi chợ vì sợ mẹ mắng khi mua phải thực phẩm bẩn. Điều đó lại càng làm cho tôi cần phải nghĩ ra một cách, một mô hình nào đó để giúp cho gia đình có nguồn rau sạch”.

Nghĩ là làm, Thái Hữu Thám đã lên mạng tìm tòi học hỏi, sau đó đi thực tế một số mô hình thành công trước đó ở các tỉnh thành trong nước. Tại TP.Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi, Thám đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm về cách trồng rau thủy canh hồi lưu tự động. Sau thời gian mày mò, vào khoảng đầu 2015, Thám đã cho ra sản phẩm đầu tay về mô hình này, sợ không thành công nên Thám không dám khoe với ai, khi gia đình hỏi thì Thám trả lời là “con làm đồ chơi”. Thật may mắn cho Thám, ngay lần đầu tiên sản phẩm đã được người nhà khen là đẹp, rau ăn ngon và rất sạch, điều đó khiến cho Thám sung sướng vô cùng.

Lúc này, tại TP.Vinh, mô hình trồng rau thủy canh rất ít, hơn nữa Thám muốn phổ biến công nghệ này, giúp người dân trên địa bàn có nguồn rau sạch, chất lượng mà không phải lo như đi chợ.

Mong muốn phủ xanh thành phố bằng công nghệ trồng rau sạch

Để thực hiện mong muốn này, Thám đã lập một Cty chuyên về mô hình trồng rau sạch và tự thân vận động. Bước đầu, Cty gặp nhiều khó khăn vì đối với người địa phương mô hình này còn khá mới lạ. 

Thám cho biết: “Mô hình mới lạ, công trình đơn giản, giá dao động từ 4 – 8 triệu nên chỉ nhà có điều kiện mới làm. Qúa trình làm rau xanh tại các vườn, rau sống tốt, khỏe mạnh và an toàn đặc biệt lại rất thẩm mỹ cho các ngôi nhà có diện tích chật hẹp vì vậy mà Thám được khách hàng quan tâm về mô hình này nhiều hơn”.

Từ đó, tiếng tăm của Thám ngày một xa hơn, hiện tại Cty của Thám mỗi tuần nhận từ 5 – 6 công trình, mỗi công trình từ 4 – 8 triệu đồng, doanh thu hàng tháng của Cty là hơn 200 triệu đồng, nuôi 4 nhân viên với thu nhập từ 4 – 5  triệu đồng.

Được biết, mô hình này vừa đơn giản lại không cầu kỳ, không mất thời gian chăm sóc cho cây mà hàng ngày vẫn có rau sạch để ăn. Mô hình này có thể làm bất cứ nơi đâu, từ mái nhà, cầu thang, ngóc ngách, sân thượng…Có mô hình này tại gia đình thì việc nấu nướng và đi chợ trở nên đơn giản hơn, sức khỏe của gia đình đảm bảo hơn.

Anh Nguyễn Văn Hà, phường Hà Huy Tập, TP.Vinh cho biết: “Tôi nhờ Thám làm mô hình này, qua thời gian sử dụng mô hình tôi thấy rau xanh sạch đẹp, không sâu bệnh, khi ăn chất lượng được đảm bảo an toàn, hơn nữa gia đình tôi lại không phải đi chợ để mua rau củ nữa, mô hình này không mất thời gian chăm sóc, từ nay gia đình tôi không phải lo về vấn đề rau bẩn nữa”. 

Theo như Thám, mô hình đầu tư một lần mà sử dụng được lâu dài, lại có nhân viên của Cty đến chăm sóc cây hàng ngày, hàng tuần. “Tôi hy vọng cả thành phố tôi ở người người được ăn rau sạch, nhà nhà có vườn rau xanh sạch đẹp, sắp tới, tôi sẽ phủ xanh thành phố bằng rau sạch”. 

Chất lượng rau được đảm bảo, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Tại các hộ gia đình ở TP.Vinh, dù có diện tích đất chật hẹp nhưng vẫn có rau sạch để ăn nhờ mô hình trồng rau này.

 Theo Lao động