Chanh tứ mùa - hướng đi mới của nông dân Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Ở Anh Sơn, mô hình trồng chanh tứ mùa của anh Hồ Xuân Trung (thôn 10, xã Tường Sơn) đang được rất nhiều người biết đến.

Trong một lần theo dõi chương trình truyền hình, anh Trung rất tâm đắc với giống chanh tứ mùa cho quả quanh năm. Vì thế, ý tưởng về phát triển mô hình trồng chanh tứ mùa nhen nhóm trong anh. Tháng 5/2014 vợ chồng anh mạnh dạn vay vốn ngân hàng 80 triệu đồng, ra tận tỉnh Tuyên Quang tìm mua cây giống.

Vườn chanh tứ mùa của anh Hồ Xuân Trung cho thu nhập gần 100 triệu/năm

Những ngày đầu đưa cây chanh tứ mùa về trồng, anh không khỏi lo lắng, bởi ở huyện Anh Sơn anh là người đầu tiên đưa vào trồng thử nghiệm. Chính vì vậy, ngoài việc đầu tư chăm sóc, anh còn theo dõi chặt chẽ quá trình sinh trưởng. Chỉ sau 1 năm cây chanh tứ mùa đã cho thu hoạch. Anh Trung cho biết: Đây là giống cây dễ trồng, dễ chăm sóc và đặc biệt là thích nghi với mọi điều kiện về khí hậu. Nếu chăm sóc tốt có thể khai thác từ 10 đến 15 năm.

Vườn chanh tứ mùa 100 gốc của gia đình anh Trung cho thu hoạch quanh năm, năng suất vượt trội, chất lượng quả to, mọng nước. Cứ 20 ngày anh lại thu hái một lượt. Riêng năm 2015, vườn chanh cho thu hoạch trên 2 tấn quả, bình quân với giá 20 nghìn đồng/kg, thời điểm tết Nguyên đán lên tới 35.000 đồng/kg thì đã có trên 50 triệu đồng -  hiệu quả cao hơn nhiều lần so với một số loại cây trồng khác trên cùng một chất đất.            

Ngoài cung cấp chanh quả, anh còn sản xuất, chiết cành cung ứng chanh giống cho một số nông dân ở các huyện lân cận và tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Năm 2015 anh đã chiết bán được hơn 300 cành giống. Mỗi cành có giá 150 nghìn đồng, đã cho gia đình anh thu nhập  45 triệu đồng.

Trồng chanh tứ mùa đang là hướng đi mới, đem lại hiệu quả cao cho những người nông dân luôn chịu khó trăn trở, tìm tòi như anh Hồ Xuân Trung.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc
* Thời vụ trồng
Chanh có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vụ đông xuân trồng vào tháng 2 - 3, vụ thu đông trồng từ tháng 8 – 10.
* Phương thúc và mật độ trồng
- Cây cách cây 3m, hàng cách hàng 4m.
- Kích thước hốc trồng 0,6x0,6x0,6m.
* Cách trồng: Đào một hốc nhỏ giữa mô, đặt cây con vào hốc, tháo bao đựng bầu ra, lấp đất giữ chặt bầu cây, cắm cọc giữ cây cố định.
* Phân bón
- Bón lót: Trước khi trồng, bón lót phân chuồng, phân hữu cơ hoai mục khoảng 20 kg/hố trồng. Bón phía dưới hố, lấp ít đất và đặt cây con để trồng. Sau khi trồng, tưới nước giữ ẩm vừa phải cho cây. Có thể tưới từ 2 - 3 ngày/lần cho những tuần đầu sau trồng. Sau đó khoảng 1 tuần – 10 ngày tưới 1 lần. Chú ý luôn giữ sạch cỏ dại.

- Bón thúc: Năm đầu tiên, bón thúc với liều lượng 1 muỗng canh phân ure a pha với bình 10 lít nước để tưới cho cây. 1 năm tưới 3 – 4 lần. Khi tưới bằng phân hữu cơ ngâm pha loảng tỷ lệ khoảng từ 1 - 5 để tưới cho cây. Bón thúc từ năm thứ hai là 10 – 50g phân urea/cây/năm. Chia làm 3 – 4 lần bón vào gốc lấp đất hoặc pha nước tưới. Nếu tưới cần tưới xả lại một lần với nước lã.

                           Huyền Trang- Thái Hiền