Chánh văn phòng Nội các Chile bị yêu cầu từ chức vì nhận hối lộ

Ngày 7/6, chính giới Chile đã yêu cầu Chánh văn phòng Nội các nước này Jorge Insunza từ chức do ông này từng nhận lệ phí của một công ty khai thác khoáng sản khi còn giữ chức Chủ tịch Ủy ban khoáng sản Hạ viện.

Mỏ đồng Chuquicamata của Chile. Ảnh minh họa (Nguồn: wikipedia.org).

Ông Insunza từng là nghị sỹ Đảng Dân chủ (PPD) trong liên minh cầm quyền cho tới ngày 11/5 vừa qua khi được bổ nhiệm vào chức Chánh văn phòng Nội các.

Ngày 6/5, Tổng thống Michelle Bachelet đã đột ngột thông báo thay đổi hoàn toàn nội các sau 14 tháng cầm quyền của nhiệm kỳ tổng thống lần thứ 2, trong lúc uy tín của bà giảm đáng kể sau hàng loạt vụ bê bối tham nhũng.

Bản thân ông Insunza cũng thừa nhận đã nhận phí của Công ty Antofagasta Minerals tới cuối năm ngoái để ông này chuyển báo cáo chính trị định kỳ.

Theo cáo buộc của cơ quan tư pháp, các công ty sử dụng các khoản lệ phí kiểu này để tìm cách giảm thuế phải nộp cho nhà nước.

Trong khi đó, các chính trị gia nước này cho rằng mặc dù luật pháp Chile cho phép các nghị sỹ có những công việc khác ngoài thực thi nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, song việc ông Insunza đứng đầu Ủy ban Khoáng sản Hạ viện lại làm việc cho một công ty khai thác khoáng sản là không thể chấp nhận được về khía cạnh “đạo đức”./.

(Theo VN+)