“Chảo lửa” Idlib ở Syria nóng ran, LHQ vội vàng họp khẩn

Theo Trần Việt (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ thảo luận về tình hình Idlib, pháo đài cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria vào sáng 7.9, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết.

"chao lua" idlib, syria nong len tung ngay, lhq voi vang hop khan hinh anh 1

Liên Hợp Quốc sẽ họp về tình hình Idlib giữa bối cảnh Mỹ và phương Tây cảnh báo về nguy cơ sử dụng vũ khí hóa học tại đây.

Mỹ hiện nắm quyền Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ trong tháng 9 đã nhiều lần cảnh báo chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. Đại sứ Mỹ Nikki Haley ngày 4.9 tiếp tục nhắc lại cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng nước nay sẽ đáp trả nếu chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học, theo Tân Hoa xã.

“Chảo lửa” Idlib ở Syria nóng ran, LHQ vội vàng họp khẩn ảnh 2
Syria bắt đầu tấn công pháo đài cuối cùng của khủng bố ở Idlib 
"Đây là một tình huống thảm khốc. Nếu họ muốn tiếp tục làm như đã nói về Syria, họ có thể làm như vậy. Nhưng họ không thể sử dụng vũ khí hóa học. Họ không thể tấn công người dân của họ bằng vũ khí hóa học và chúng tôi sẽ không tha thứ cho việc đó", Tân Hoa xã dẫn lời bà Haley nói với các phóng viên. 

Đại sứ Mỹ cho biết thêm rằng, trong cuộc họp đã được lên lịch vào sáng thứ Sáu, Hội đồng Bảo an  sẽ hành động để ngăn chặn một cuộc tấn công vũ khí hóa học diễn ra.

"Những gì bạn sẽ thấy là Hội đồng Bảo an đồng lòng và tuyên bố: Chúng tôi sẽ không ngồi đợi các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra. Chúng tôi muốn có một cuộc họp để thảo luận về những gì không nên xảy ra", bà Haley khẳng định.

Trong khi đó, Moscow và Damascus nhiều lần phủ nhận những cáo buộc nói rằng họ có ý định sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. Damascus nhấn mạnh rằng, những cáo buộc trên là chiêu trò của các cường quốc phương Tây nhằm cản trở cuộc tấn công vào pháo đài cuối cùng của lực lượng nổi dậy ở Syria. 

Hôm 4.9, Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura cũng lên tiếng kêu gọi ngăn chặn xung đột đẫm máu ở tỉnh Idlib. 

"Hãy cố gắng tránh trận chiến cuối cùng ở Idlib. Cuộc xung đột trên lãnh thổ Syria này nên kết thúc bằng các cuộc đàm phán chứ không phải bằng một cuộc tắm máu", ông Mistura nhấn mạnh.

Theo ông Mistura, hiện có 2,9 triệu thường dân sống ở Idlib bao gồm 10.000 chiến binh al Nusra vốn bị Hội đồng Bảo an LHQ xem là tổ chức khủng bố.

Động thái của Hội đồng Bảo an LHQ được đưa ra trong bối cảnh các máy bay Nga và Syria đã bắn phát súng mở màn trận chiến cuối cùng với các lực lượng nổi dậy ở Idlib hôm 4.9.

tin mới

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

Đức tính toán gì khi đưa quân tới biên giới Nga?

(Baonghean.vn) - Lần đầu tiên kể từ năm 1945, Đức đưa vài nghìn binh lính tiến sát tới biên giới Nga. Bộ trưởng Quốc phòng Đức gọi những gì đang diễn ra là “một ngày tuyệt vời đối với Quân đội Đức”. Lữ đoàn Đức này đi đâu, và sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng nào đối với lợi ích của Nga?

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

Cựu Giám đốc tình báo đối ngoại Pháp: Nga - Ukraine sẽ đi đến hòa bình nhờ ông Trump

(Baonghean.vn) - Cựu Giám đốc Tổng cục An ninh Đối ngoại Pháp Alain Jouillet cho biết, nếu Nga và Ukraine không thể đạt được thỏa thuận trong những tháng tới, do áp lực từ các thế lực bên ngoài, thì một thỏa thuận ngừng bắn sẽ đạt được sau khi ông Donald Trump trở lại nắm quyền.

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc: Phương Tây 'đánh mất' sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao cho Tổng thống Zelensky

(Baonghean.vn) - Cựu chuyên gia phân tích của Lầu Năm Góc, Trung úy Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Karen Kwiatkowski cho rằng, phương Tây đã đánh mất sự ủy nhiệm của người dân Ukraine giao phó cho Tổng thống Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống 5 năm trước đó. 

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.