Chất amiăng có khả năng gây ung thư: Việt Nam cần cấm sử dụng

Theo số liệu điều tra của cơ quan địa chất Mỹ, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới.
 
Sáng 17/7, tại Hà Nội, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phối hợp tổ chức hội thảo khoa học "Amiăng với sức khoẻ". Tại hội thảo nhiều chuyên gia khẳng định: Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới. Cấm sử dụng Amiăng là cách hiệu quả nhất để loại bỏ các bệnh liên quan đến chất này.

 

Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới (Ảnh: batdongsan.com.vn)
Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: WHO và cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế khuyến cáo Amiăng là một chất có khả năng gây ung thư và các bệnh về phổi. Amiăng là chất độc hại trong danh mục các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. 
 
Bộ Y tế đã ban hành Thông tư hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khoẻ người lao động và bệnh nghề nghiệp, trong đó có các bệnh liên quan đến Amiăng đã được đưa vào Danh mục bệnh nghề nghiệp được bảo hiểm ở Việt Nam từ năm 1976...  Về lâu dài cần cấm sử dụng Amiăng để loại bỏ các bệnh liên quan đến chất này.
 
Theo số liệu điều tra của cơ quan địa chất Mỹ, Việt Nam là 1 trong 10 nước sử dụng Amiăng nhiều nhất thế giới. Từ năm 2000, hàng năm, Việt Nam nhập khẩu trung bình trên 60.000 tấn Amiăng/năm và trên 95% dùng cho sản xuất tấm lợp Amiăng - xi măng./.
 
Theo VOV.VN