Chặt đứt đường dây ma túy 'khủng' từ Lào về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Qua đấu tranh chuyên án, lực lượng Công an Nghệ An đã thu giữ 10 bánh heroin, 09 kg ma túy đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp.

Công an huyện Yên Thành vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam 04 đối tượng gồm: Nguyễn Đình Giang (SN 1960), trú tại huyện Anh Sơn; Hoàng Doanh Điệp (SN 1981), trú tại huyện Đô Lương, Nguyễn Công Cương (SN 1983), Phạm Văn Hùng (SN 1977), đều trú tại huyện Yên Thành.

Đối tượng Nguyễn Đình Giang và đàn em bị Công an bắt giữ cùng với số lượng lớn ma túy. Ảnh: Đức Vũ

Đây là 04 đối tượng thành lập đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào vào Việt Nam. Qua đấu tranh, triệt phá, lực lượng Công an đã thu giữ 10 bánh heroin, 09kg ma túy đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp. Đây là số lượng ma túy thu giữ lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện Yên Thành.

Để tóm gọn thành công các đối tượng trong đường dây này, các thành viên trong ban chuyên án và cán bộ, chiến sỹ Công an huyện Yên Thành đã trải qua nhiều tháng trời dày công trinh sát, theo dõi di biến động của các đối tượng.

Trong thời gian đầu tháng 3/2019, Công an huyện Yên Thành thông qua công tác nghiệp vụ đã phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, được các đối tượng tập kết và vận chuyển từ Lào về huyện Yên Thành, Đô Lương, sau đó đưa đi tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc.

Đường dây này do Nguyễn Đình Giang, SN 1960, trú tại xóm 6, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn cầm đầu cùng cấu kết với một số đối tượng trên địa bàn các huyện Yên Thành, Đô Lương. Sau khi tổ chức xác minh và xác định được dấu hiệu hoạt động phạm tội của Nguyễn Đình Giang và đồng bọn, Công an huyện Yên Thành đã xác lập chuyên án, do Thượng tá Phạm Ngọc Cảnh - Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban chuyên án.

Đối tượng Nguyễn Đình Giang cầm đầu đường dây ma túy từ Lào về Nghệ An. Ảnh: Đức Vũ

Sau một thời gian tổ chức theo dõi, ban chuyên án đã xác định được cơ cấu tổ chức và quy luật hoạt động của đường dây này rất chặt chẽ và tinh vi. Nguyễn Đình Giang là đối tượng chủ mưu, cầm đầu có hoạt động móc nối với các đối tượng người dân tộc Mông ở Lào, để vận chuyển ma túy từ Lào về giao cho Giang tại khu vực biên giới huyện Anh Sơn.

Sau khi liên lạc và đặt hàng với số đối tượng người dân tộc Mông ở Lào, Nguyễn Đình Giang thông báo cho Hoàng Danh Điệp biết và chuyển tiền cho Giang để giao dịch mua ma túy. Khi nhận được ma túy từ các đối tượng người Lào, một đối tượng khác sẽ trực tiếp gặp Giang để nhận ma túy và đưa về Yên Thành tiêu thụ. Còn Hoàng Danh Điệp sẽ cùng Nguyễn Công Cương trực tiếp gặp Giang nhận và vận chuyển ma túy về huyện Đô Lương để tiêu thụ.

Trong quá trình đấu tranh, Ban chuyên án gặp nhiều khó khăn, do các đối tượng thông thạo địa bàn, phạm vi hoạt động rộng, thường xuyên gặp gỡ trực tiếp để bàn bạc phương thức thủ đoạn hoạt động, ít liên lạc qua điện thoại di động. Tuy nhiên, với quyết tâm cao, Ban chuyên án đã tập trung lực lượng, xây dựng kế hoạch đấu tranh, khảo sát địa bàn, nắm di biến động của đối tượng, chờ cơ hội để phá án.

Đến ngày 22/11/2019, thông qua biện pháp nghiệp vụ, Ban chuyên án xác định Nguyễn Đình Giang đã nhận từ đối tượng người Lào 10 bánh heroin, 09 kg đá và 20.000 viên ma túy tổng hợp, trị giá khoảng 100.000 USD. Sau khi nhận hàng, Giang thông báo cho Ngọc, Điệp hẹn giao hàng tại xã Đỉnh Sơn, huyện Anh Sơn.

Ban chuyên án đã triển khai nhiều tổ trinh sát theo dõi di biến động của các đối tượng, tổ chức các “trạm trinh sát” trực tiếp trên Quốc Lộ 7A, đường mòn Hồ Chí Minh. Sau khi xác định đối tượng Hoàng Danh Điệp đã nhận ma túy, Ban chuyên án tổ chức bắt quả tang Điệp tại huyện Anh Sơn thu giữ 71 viên hồng phiến, 01 xe ô tô nhãn hiệu Misubisi loại Xpander, BKS 37A - 578.90.

Mở rộng chuyên án, chiều ngày 22/11/2019, Ban chuyên án đã tiến hành giữ người trong trường hợp khấn cấp đối tượng Nguyễn Công Cương tại nhà ở của Phạm Văn Hùng, SN 1977, trú tại xóm 15, xã Mỹ Thành, huyện Yên Thành, thu giữ 01 xe ô tô loại Inova BKS 37A - 407.02. Đồng thời, phát hiện bắt quả tang đối tượng Phạm Văn Hùng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 236g heroin, 800 viên ma túy tổng hợp.

Hình minh họa.

Đối tượng Phạm Văn Hùng khai nhận số ma túy này là do một đàn em của Giang đưa cho để đổi lấy chiếc xe ô tô LEXUS mà Hùng đang sử dụng. Sau khi bắt giữ hầu hết đám tay chân, nhận định Giang sẽ bỏ trốn, các mũi công tác được triển khai nhanh để vây bắt đối tượng. Đến ngày 25/11/2019, Ban chuyên án đã bắt giữ đối tượng Nguyễn Đình Giang đang trên đường bỏ trốn, thu giữ thêm 136 viên ma túy tổng hợp.

Đại úy Chu Tự Đức - Đội trưởng hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Yên Thành cho biết: Quá trình giao nhận ma túy, các đối tượng phân chia thành nhiều nhóm, đi bằng xe ô tô và xe máy mục đích để cảnh giới và giải cứu đồng bọn nếu bị phát hiện. Tất cả các đối tượng đều sử dụng ma túy thường xuyên, đặc biệt là “hàng đá”.

Quá trình đấu tranh, đối tượng cầm đầu Nguyễn Đình Giang khai nhận: Sáng 23/11/2019, Giang nhờ một đàn em sử dụng 01 bánh heroin để trao đổi, mua bán chiếc xe ô tô LEXUS màu bạc, đăng ký biển số 0694 (biển Lào) của Phạm Văn Hùng. Khoảng 12 giờ 00 cùng ngày, Nguyễn Đình Giang cùng đàn em đến nhà ở của Phạm Văn Hùng để trao đổi mua bán chiếc xe ô tô trên. Sau khi trao đổi xong, Nguyễn Đình Giang điều khiển chiếc xe ô tô trên đi về huyện Anh Sơn. Đến ngày 25/11/2019, Ban chuyên án đã thu giữ được chiếc xe ô tô trên.
Sau khi bắt giữ được Nguyễn Đình Giang, Ban chuyên án đặt ra nhiều nghi vấn về số lượng lớn ma túy mà Giang đã nhận từ một đối tượng người Lào, sau khi tính toán kỹ lượng, các trinh sát ma túy nhận định Nguyễn Đình Giang đang cất giấu số lượng ma túy nên đã tổ chức truy xét. Sau 3 ngày đêm kiên trì đấu tranh, khai thác, với những chứng cứ thuyết phục, đến rạng sáng ngày 28/11/2019 đối tượng Nguyễn Đình Giang đã khai nhận mua của đối tượng người Lào 10 bánh heroin, 09 kg ma túy đá và 20.000 viên ma túy tổng hợp với tổng số tiền 100.000 USD và đang cất giấu tại đống ngói phía sau nhà con trai là Nguyễn Đình Vũ, SN 1986 tại huyện Anh Sơn. Ban chuyên án đã tổ chức khám xét và thu giữ toàn bộ số vật chứng trên.

Hiện, chuyên án đang được Công an huyện Yên Thành tiếp tục điều tra, mở rộng./.