Chất vải mới: Quần áo tự giặt sạch bằng ánh sáng

Các nhà khoa học tại đại học RMIT, Australia, chế tạo thành công loại sợi vải mới có khả năng tự giặt sạch bằng ánh sáng.

quan-ao-tu-giat-sach-bang-anh-sang

Bông dệt phủ cấu trúc nano vô hình trước mắt thường trong hình ảnh phóng đại 200 lần. Ảnh: Đại học RMIT.

Theo kết quả nghiên cứu công bố hôm 23/3 trên tạp chí Advanced Materials, một loại vải mới là sản phẩm của các nhà khoa học ở Đại học RMIT, Australia. Trên vải phủ một chất xúc tác quang học đặc biệt làm từ hạt nano đồng và bạc giúp tự động phân hủy chất bẩn hữu cơ dưới tác dụng của ánh sáng từ bóng đèn hoặc Mặt Trời.

"Ưu điểm của sản phẩm dệt may này là chúng có cấu trúc 3D, cho phép hấp thụ ánh sáng dễ dàng, nhờ đó đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ", Phys.org dẫn lời tiến sĩ Rajesh Ramanathan, thành viên nhóm nghiên cứu. Chất xúc tác quang học nano do nhóm của Ramanathan phát triển có một loạt ứng dụng trong hóa chất nông nghiệp, dược phẩm và sản phẩm tự nhiên, và dễ dàng mở rộng lên mức công nghiệp.

"Tuy vẫn còn nhiều việc phải làm trước khi nói lời tạm biệt với máy giặt, với những tiến bộ này, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự ra đời của loại vải tự giặt sạch mới", tiến sĩ Ramanathan nhấn mạnh.

Khi cấu trúc nano tiếp xúc với ánh sáng, chúng nhận năng lượng và sinh ra các electron "nóng". Electron "nóng" sau đó giải phóng năng lượng cho phép cấu trúc nano phân huỷ chất hữu cơ.

quan-ao-tu-giat-sach-bang-anh-sang-1

Hình ảnh phóng đại 150.000 lần của các cấu trúc nano sợi cotton. Ảnh: Đại học RMIT.

Thách thức đối với các nhà nghiên cứu là đưa công nghệ này ra khỏi phòng thí nghiệm bằng cách chế tạo ở quy mô công nghiệp và tăng tuổi thọ của chất xúc tác quang học nano trên sợi vải lên nhiều lần.

Hiện nay, các vật liệu nano được đưa vào sợi vải bằng cách nhúng sợi vải vào dung dịch trong vòng 30 phút. Khi tiếp xúc với ánh sáng, sản phẩm chỉ mất chưa đến 6 phút để tự làm sạch.

"Ở bước tiếp theo, chúng tôi sẽ thử nghiệm sợi vải đặc biệt này với các hợp chất hữu cơ thường gặp như nước sốt cà chua hoặc rượu vang", Ramanathan nói.

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.