Châu Âu chấn động trước cái chết của một đứa trẻ di cư

(Baonghean.vn) - Ngày 3/9, trang nhất của các tờ báo châu Âu như The Independent, The Guardian, The Times, The DailyMail… và một loạt trang mạng xã hội đồng loạt đăng tải bức ảnh về cái chết của một đứa trẻ trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Bức ảnh đã phần nào tố cáo được sự thật khốc liệt trên con đường “đi tìm cái chết của người di cư”.

Người cảnh sát biển Thổ Nhĩ Kỳ đang đưa thi thể của Aylan đến với gia đình - những người xấu số thiệt mạng trong vụ đắm thuyền hôm 2/9. Ảnh: AFP.

Một đứa trẻ mặc áo đỏ, quần xanh nằm úp mặt xuống bãi cát ở Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành hình ảnh trang bìa của hàng loạt tờ báo lớn của châu Âu. Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, đứa trẻ trong bức ảnh là một bé trai 3 tuổi người Syria có tên Aylan Kurdi. Một điều đau lòng hơn là cả anh trai của Aylan là Galip, 5 tuổi cũng đã thiệt mạng trong vụ đắm tàu thứ 2 xảy ra đêm ngày 1/9 rạng sáng ngày 2/9 tại một thị trấn ven biển Thổ Nhĩ Kỳ. Có khả năng cao là gia đình của cậu đến từ thành phố Kobani, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt giữa quân đội và IS.

Trên các trang mạng xã hội như Twitter, Facebook, không quá khó để tìm được những bức hình của Aylan với từ khóa “KiyiyaVuranlnsanlik” có nghĩa là “đắm tàu” theo tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng loạt người dùng cũng chia sẻ lại bức hình về cái chết của Aylan Kurdi với các dòng cảm xúc như “Những bức hình khiến cả thế giới phải yên lặng”, “Biểu tượng của thảm họa di cư”…

Bức ảnh về cái chết của Aylan Kurdi một lần nữa làm dấy lên những làn sóng phản ứng mạnh mẽ ở châu Âu. Nhiều tờ báo châu Âu cảm thấy phẫn nộ và lên án trước sự thiếu phản ứng của tầng lớp chính trị khi để xảy ra những thảm họa nhân đạo ngay trước mắt.

Chu Thanh

(Theo Le Figaro)