Châu Âu chống đồ chơi giả xuất xứ từ Trung Quốc

Ngày 1/8, Ủy ban châu Âu (EC) chính thức phát động một cuộc vận động chống hàng giả, đặc biệt là đồ chơi mà phần lớn đến từ Trung Quốc.

Ủy viên châu Âu phụ trách công nghiệp, Antonio Tajani, cho biết một trong các khẩu hiệu của cuộc vận động là "Đừng để một tai nạn làm hỏng mùa Hè của bạn."

Trả lời báo giới, ông Antonio Tajani nêu một ví dụ về giày dép trẻ em sản xuất tại Trung Quốc có hàm lượng Chrome vượt quá 6 lần mức cho phép. Chrome là một chất độc có thể gây ung thư.Ông Antonio Tajani cầm một món đồ chơi giả tại buổi phát động chiến dịch Đồ chơi an toàn ở Brussels (Bỉ) ngày 1/8. (Ảnh: EC)

Ông Antonio Tajani nhấn mạnh phần lớn đồ chơi bán tại các cửa hàng ở châu Âu được sản xuất tại Trung Quốc. 

Theo các thống kê hàng năm do EC công bố, khoảng 58% mặt hàng được coi là nguy hiểm tại châu Âu có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Ngoài ra còn có gần 500 tỷ euro hàng giả, thuộc gần như tất cả các lĩnh vực, đang lưu hành trên thế giới hiện nay, và dự kiến con số này sẽ tăng vọt lên gấp đôi trước năm 2015.

Ông Antonio Tajani tuyên bố sau mùa hè này, EC sẽ đưa ra một kế hoạch hành động trong giai đoạn 2013-2015 để tăng cường kiểm soát các thị trường châu Âu. 

Tuy nhiên theo ông, các quy tắc dù chặt chẽ thế nào cũng không đủ để bảo đảm an toàn. Vấn đề quan trọng là các quốc gia thành viên cần hành động để áp dụng những quy tắc do châu Âu đưa ra./.


Theo TTXVN - NT