“Châu Âu không cần một nước Ukraine không có Nga“

Nếu chấm dứt giao dịch thương mại với Nga thì Ukraine không thể trở thành thành viên của EU, vì "châu Âu không cần một nước Ukraine không có Nga”, ông Rusla Bortnik, giám đốc Viện phân tích và quản lý chính sách của Ukraine cho biết trong chương trình của kênh truyền hình NewsOne.
TP. Kiev, Ukraine. Ảnh: Sputnik
"EU không cần một nước Ukraine dưới dạng bế tắc thương mại và với tư cách là khu vực xung đột với Nga. Châu Âu muốn thấy chúng ta như một khu vực quá cảnh, như một sàn giao dịch giữa châu Âu và Nga. Chúng ta phải hiểu điều này. Châu Âu không cần một nước Ukraine bị cô lập, vì đó sẽ là một đối tượng tốn kém về kinh tế và nguy hiểm về chính trị quân sự", chuyên gia giải thích.

Ông nhấn mạnh rằng để hội nhập châu Âu, trong bất cứ trường hợp nào Kiev sẽ phải cải thiện quan hệ với Moskva. Ngoài ra, theo nhà phân tích chính trị, những nỗ lực của Ukraine chấm dứt giao dịch với Nga chỉ liên quan tới các đối thủ của chính quyền Kiev.

"Vì thế mà ngành chế tạo máy bị phá hủy, nhưng không có vấn đề về thương mại thực phẩm, vì thế mà chúng ta vẫn trung chuyển các nguồn năng lượng của Nga như bình thường, nhưng có vấn đề về in ấn sách.. Điều này liên quan tới các đối thủ kinh doanh", ông kết luận.