Châu Âu sẽ không tồn tại qua năm 2022 nếu không có khí đốt của Nga

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Châu Âu chắc chắn sẽ không thể sống thiếu khí đốt của Nga cho đến mùa Đông, vì sẽ không thể nhanh chóng thay thế nguồn cung cấp từ Nga bằng lượng khí đốt tự nhiên hóa lỏng bổ sung, Sergei Kolobanov - Phó trưởng phòng Kinh tế của Tổ hợp Nhiên liệu và Năng lượng, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Nga, cho biết trong một bài bình luận.
Châu Âu sẽ không tồn tại qua năm 2022 nếu không có khí đốt của Nga ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

"Châu Âu chắc chắn sẽ không thể sống thiếu khí đốt của Nga vào năm 2022 và mùa Đông năm 2023: sẽ không thể thay thế nhu cầu bằng LNG nhanh như vậy (ngay cả khi không tính đến việc không có quá nhiều LNG trên thế giới)" - ông tin tưởng.

Chuyên gia lưu ý mất ít nhất 6 tháng để thực hiện các hợp đồng cho thuê, giao hàng, lắp đặt và kết nối với hệ thống vận chuyển khí của các thiết bị đầu cuối tái cấp hóa. Hiện tại, châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm mức tiêu thụ khí đốt của Nga vào năm 2022 khoảng 30 tỷ mét khối, chuyên gia ước tính. Ông nói thêm việc giảm lượng bơm khí từ Nga sang châu Âu và sự gia tăng nguồn cung từ các nước khác đã được ghi nhận trong 4 tháng qua, tức là quá trình tái cân bằng đã bắt đầu. Tuy nhiên, có thể nói về việc hoàn thành không sớm hơn năm 2024-2025, Kolobanov kết luận.

Ủy ban châu Âu, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraina, đã phát triển kế hoạch REPowerEU. Theo đó lượng khí đốt nhập khẩu của Nga giảm 2/3 - tức là khoảng 100 tỷ mét khối - vào cuối năm nay.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, EU đã nhập khẩu 155 tỷ mét khối khí đốt tự nhiên từ Nga vào năm 2021, chiếm 45% tổng lượng nhập khẩu và 40% tổng lượng tiêu thụ của châu Âu. Đại diện ngoại giao EU, Josep Borrell tin rằng các nước EU có thể từ chối khí đốt của Nga trong vòng hai năm tới./.

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.