Châu Âu tiến tới cấm bán ô tô chạy xăng, dầu từ năm 2035

Theo Nguyên Vũ (vnexpress.net )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà lập pháp của Ủy ban châu Âu vừa bỏ phiếu ủng hộ lệnh cấm bán xe xăng từ giữa thập kỷ tới.  

Quyết định cuối cùng của lệnh cấm này sẽ được thảo luận với các quốc gia thành viên của EU vào cuối năm nay. Lộ trình kế hoạch cho phép các nhà sản xuất ôtô giảm 100% lượng khí thải CO2 từ các sản phẩm vào năm 2035. Điều này có nghĩa, những chiếc xe xăng, diesel, hoặc xe hybrid sẽ không được sản xuất mới tại Liên minh Châu Âu. Tuy nhiên, lệnh cấm này không đồng nghĩa với việc cấm những chiếc xe sử dụng động cơ đốt tiếp tục chạy trên đường phố.

Châu Âu tiến tới cấm bán ô tô chạy xăng, dầu từ năm 2035 ảnh 1
Xe cộ đi lại trên cao tốc Autobahn, Đức. Ảnh: dpa

Để khai tử động cơ đốt trong một cách triệt để tại châu Âu vẫn cần có sự đồng thuận của tất cả 27 quốc gia trong liên minh - đây là điều không dễ dàng. Ví dụ, Đức chống lại lệnh cấm hoàn toàn đối với ôtô mới có động cơ đốt trong và đề xuất một ngoại lệ với các loại xe chạy bằng nhiên liệu tổng hợp. Bộ trưởng Chuyển đổi sinh thái của Italy cũng cho biết, tương lai của chiếc xe hơi "không thể chỉ là chạy hoàn toàn bằng điện".

Trong tuyên bố đầu tiên sau thỏa thuận mới, đại diện ADAC (Đức), hiệp hội ôtô lớn nhất châu Âu cũng cho biết: "Các mục tiêu bảo vệ khí hậu trong giao thông không thể đạt được chỉ bằng việc sử dụng phương tiện di chuyển bằng điện". Tổ chức ADAC cho rằng, cần phải mở ra triển vọng về động cơ đốt trong trung hòa khí hậu.

Mặt khác, thành viên Nghị viện châu Âu Michael Bloss nói: "Đây là một bước ngoặt mà chúng ta đang thảo luận. Việc sử dụng động cơ đốt đang gây hại cho ngành công nghiệp, khí hậu và vi phạm luật pháp châu Âu".

Khoảng một phần tư lượng khí thải CO2 ở Liên minh châu Âu đến từ giao thông vận tải và 12% trong đó, lượng khí thải đó là từ ôtô. Theo thỏa thuận mới, từ năm 2030, lượng khí thải hàng năm của ôtô mới sẽ thấp hơn 55% so với năm 2021.

Tin mới

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

'Trùm' ma tuý dùng dao chống trả lực lượng vây bắt

(Baonghean.vn) - Trong số 07 đối tượng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Quỳnh Lưu khởi tố về tội mua bán, tổ chức sử dụng trái phép ma túy, Vi Xuân Thành (SN 1996) trú tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn là đối tượng cầm đầu, dùng dao chống trả quyết liệt khi bị lực lượng Công an bắt giữ.
Bệnh viện ĐKTP Vinh

Hàng nghìn người mắc bệnh lý sỏi tiết niệu được can thiệp ít xâm lấn mỗi năm tại Bệnh viện ĐKTP Vinh

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh là đơn vị tiên phong ứng dụng hiệu quả nhiều phương pháp can thiệp ít xâm lấn, với nhiều ưu điểm vượt trội; đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng điều trị các bệnh lý sỏi đường tiết niệu, mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.
Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

(Baonghean.vn) - Sáng 9/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, sau khi nghe các tờ trình, báo cáo thẩm tra Luật Đất đai (sửa đổi) tại Hội trường, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Tổ. Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 với đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn, Bạc Liêu.
Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

Cần làm rõ việc cấp phép khai thác mỏ cát, sỏi trên đất nông nghiệp ở Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, người dân xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hưng (Nghĩa Đàn) đã đồng loạt kéo nhau ra khu vực mỏ cát, sỏi của Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng thương mại Việt Hung để ngăn cản hoạt động khai thác vì cho rằng chưa hoàn thành việc đền bù đất sản xuất và gây sạt lở bờ sông...
Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.