Cháu gái rủ dì lừa bán phụ nữ sang xứ người

(Baonghean.vn) - Nghe cháu gái rủ tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán, Hà liền đồng ý. Sau đó, hai dì cháu đã đưa một người phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn sang Trung Quốn bán làm vợ để lấy tiền tiêu xài.
Ngày 21/12, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Vy Thị Nga (SN 1980), trú xã Yên Hòa, huyện Tương Dương và Lô Thị Xu Hà (SN 1974), trú xã Yên Na, huyện Tương Dương về tội “Mua bán người”. Ngoài ra, Nga còn bị xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Hai bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ

Theo cáo trạng, khoảng tháng 9/2014, khi đang làm ăn ở Trung Quốc, Vy Thị Nga gọi điện về cho người dì là Hà rủ tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán. Nga thỏa thuận cứ đưa 1 người sang sẽ được nhận 20 triệu đồng tiền công. Nghe cháu nói vậy, Hà đồng ý.

Một tháng sau, khi gặp chị Lô Thị Ng. (SN 1982), trú xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, Hà liền hỏi “có sang Trung Quốc lấy chồng không?” thì chị Ng. đã đồng ý. Việc tìm được “con mồi” được Hà thông báo sang cho Nga.
Ngày 19/10/2014, Hà đưa cho chị Ng. 2 triệu đồng làm lộ phí để bắt xe ra Móng Cái (Quảng Ninh), đồng thời đưa số điện thoại của Nga. Khi đến cửa khẩu, chị Ng. được người của Nga thuê đưa sang Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Sau đó, Nga đã nhờ bố chồng bán chị Ng. cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ với giá khoảng 120 triệu đồng.
Sau khi nhận 90 triệu đồng từ bố chồng, Nga gửi về cho Hà 80 triệu đồng. Trong đó, 20 triệu là tiền công của Hà, 60 triệu là tiền của chị Ng. Còn lại 10 triệu Nga gửi về cho mẹ mình để nuôi con.
Chị Ng. làm vợ nơi xứ người được 6 tháng thì trốn về Việt Nam. Đến ngày 9/7/2021, nạn nhân làm đơn tố cáo sự việc đến cơ quan công an. Nga và Hà bị bắt sau đó. 
Liên quan đến hành vi bán ma túy của Nga, theo hồ sơ vụ án, khoảng chiều ngày 5/7/2021, có hai người đàn ông đến nhà của Nga hỏi mua “2 vịt, 1 gà” ý chỉ heroin và hồng phiến. Nga đã bán 300 nghìn đồng tiền ma túy cho 2 đối tượng trên. Cùng ngày, khi 2 đối tượng trên đang sử dụng ma túy thì bị công an bắt giữ. Vy Thị Nga bị công an bắt giữ sau đó. 
Tại phiên tòa, hai bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố. Cả hai trình bày hoàn cảnh khó khăn nên đã tìm người đưa sang Trung Quốc bán. Hai bị cáo trình bày hoàn cảnh khó khăn để xin giảm nhẹ hình phạt. 
Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ HĐXX tuyên phạt bị cáo Vy Thị Nga 4 năm tù về tội Mua bán người, 4 năm về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Tổng hình phạt chung buộc Nga phải lĩnh là 8 năm tù. Tuyên phạt bị cáo Lô Thị Xu Hà 3 năm tù về tội Mua bán người.