Cháu lừa rút tiền ngân hàng của bà ngoại

Vì không biết chữ lại già yếu, bà Cẩm nhờ cháu đi rút tiền hộ. Lợi dụng sự tin tưởng, đứa cháu bất hiếu rút hơn số cần thiết để biển thủ làm của riêng.

Ngày 9/8, Tòa án Hà Nội đưa Nguyễn Thị Nhất (30 tuổi, trú huyện Thạch Thất, Hà Nội) ra xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo trình tự phúc thẩm. Nạn nhân của Nhất là cụ Lê Thị Cẩm (84 tuổi) bà ngoại của Nhất.

Theo bản án sơ thẩm, ngày 22/11/2013, bà Cẩm lập một sổ tiết kiệm tiền gửi tại Agribank Chi nhánh Hòa Lạc với số tiền 666 triệu đồng.

Do bà Cẩm không biết chữ lại đã già yếu nên bà nhờ cháu Nhất đưa bà đi làm thủ tục rút tiền gửi. 

Nhất tại tòa phúc thẩm
Nhất tại tòa phúc thẩm

Lợi dụng sự tin tưởng, Nhất đã tự ý kê khai vào chứng từ làm thủ tục rút số tiền cao hơn số tiền bà Cẩm yêu cầu rút, từ đó chiếm đoạt số tiền chênh lệch để sử dụng vào việc riêng.

Với thủ đoạn trên, trong thời gian từ ngày 23/12/2013 đến 3/7/2014, bị cáo Nhất đã đưa bà Cẩm đi làm thủ tục rút tiền 13 lần với tổng số tiền gốc đã rút là hơn 416 triệu đồng. Nhất chỉ đưa cho bà Cẩm số tiền 91 triệu đồng, còn lại là 325 triệu đồng bị cáo Nhất đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Theo tài liệu tố tụng, khi bị cáo đưa bà ngoại đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền lần đầu tiên, nhân viên giao dịch của ngân hàng đưa cho bị cáo chứng từ kê khai của khách hàng để khách tự kê khai số tiền cần rút.

Do biết bà ngoại không biết chữ nên Nhất đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của bà Cẩm bằng cách tự kê khai số tiền cần rút vào chứng từ cao hơn số tiền bà Cẩm yêu cầu rút để từ đó chiếm đoạt số tiền chênh lệch.

Sau khi kê khai số tiền cần rút, Nhất cho bà ngoại điểm chỉ vào chứng từ đó rồi đưa cho nhân viên ngân hàng.

Nhân viên giao dịch ngân hàng căn cứ vào số tiền ghi trên chứng từ kê khai và làm thủ tục trả tiền cho bị cáo Nhất. Bị cáo cầm tiền nhưng chỉ đưa lại cho bà ngoại mình số tiền mà bà yêu cầu rút.

Lừa được tiền của bà ngoại, Nhất đem cho em chồng, dì ruột, bạn bè. Còn lại hơn 250,5 triệu đồng bị cáo sử dụng để chi tiêu cá nhân hết.

Khoảng tháng 10/2014, bà Cẩm phát hiện ra việc bị mất tiền trong tài khoản. Khi vụ việc bị phát giác, Nhất đã bỏ trốn khỏi địa phương và cuối năm 2014 khi đối tượng trở về nhà thì bị bắt giữ.

Vụ án được chuyển sang TAND huyện Thạch Thất xử lý. Năm 2015, tòa án trả hồ sơ để điều tra bổ sung lần thứ nhất. Sau đó, cơ quan điều tra thay đổi tội danh bị can Nguyễn Thị Nhất từ tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản sang tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến lần xét xử thứ hai (ngày 8/9/2015), TAND huyện Thạch Thất tiếp tục trả hồ sơ để làm rõ về quy trình thủ tục rút tiền tại ngân hàng. Quá trình điều tra lại cho thấy, trong quá trình rút tiền, nhân viên ngân hàng không thông báo cho bà Cẩm số tiền rút.

Bản án sơ thẩm cho rằng, các văn bản pháp chế của ngân hàng không có quy định cụ thể, rõ ràng về việc nhân viên phải thông báo lại số tiền rút cho chủ tài khoản.

Đây là sơ hở mang tính thiếu sót của các quy định về lĩnh vực này nói chung và của nhân viên ngân hàng nói riêng đã tạo điều kiện cho bị cáo dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội, thậm chí còn để xảy ra nhiều lần.

Tuy nhiên, xét thấy các thiếu sót trên là vô ý, không vì mục đích vụ lợi, không có dấu hiệu bàn bạc nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Trước khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã nhờ gia đình nộp 3 triệu đồng tại cơ quan thi hành án để bồi thường một phần thiệt hại.

Cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nhất mức án 5 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bị cáo phải bồi thường số tiền hơn 200 triệu đồng cho bà ngoại của bị cáo.

Sau phiên tòa sơ thẩm, bà Cẩm đã kháng cáo tăng tiền bồi thường còn VKS kháng nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo.

Sau khi xem xét, HĐXX đã tăng hình phạt dành cho bị cáo lên thành 7 năm 6 tháng tù./.

Theo VOV

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.