"Cháy" hết mình với đam mê...

(Baonghean) - Tôi vẫn nghĩ em - ca sỹ Quế Thương, như bông hoa mộc miên nở vào tháng Ba, mùa giáp hạt. Hoa ủ mình, chắt chiu nhựa sống, dồn lực suốt mùa Đông lạnh giá, rồi bình dị thắp lửa giữa khi Xuân tàn. Và, tiếng hát Quế Thương dù mộc mạc song cũng thật ấn tượng.

Tôi nhớ lần đầu được nghe Quế Thương hát vào khoảng 10 năm trước, khi đó cô ca sỹ này còn là sinh viên của Trường Cao đẳng Văn hóa - Nghệ thuật Nghệ An. Đứng trên sân khấu, trong màu áo xanh tình nguyện, Quế Thương hát say mê, bằng tất cả nhiệt huyết và đam mê. Hát cho phong trào Đoàn, biểu diễn ở các Đồn Biên phòng biên giới, hát cho đồng bào nghe, Quế Thương không bao giờ nhận cát sê, dẫu chỉ là một ít gọi là…
 
Trước khi quyết tâm đi theo con đường ca hát, cô ca sỹ của dòng nhạc quê hương, dân gian này đã tham gia nhiều cuộc thi cấp trường, cấp xã, cấp huyện và đều đạt giải cao. Quế Thương kể: “Ngày bé, em mê hát lắm. Chiều chiều lại ra hàng dừa trước ngõ để nghe các bài hát phát trên loa, rồi ghi chép lại và tập theo, học cách luyến láy. Có lẽ âm nhạc đã ngấm vào em từ lời ru của bà, của mẹ. Niềm yêu thích được hát đã dẫn dắt em đi theo con đường nghệ thuật”.
 
Con đường nghệ thuật vốn trắc trở, không dễ đi, để thành danh càng khó bởi người đeo đuổi cần hội tụ nhiều yếu tố như tài năng, ý chí nghị lực, cả “hương” lẫn “sắc”, may mắn, bệ phóng và công nghệ lăng xê… Giọng hát Quế Thương cực kỳ nổi trội nhưng khó có thể che lấp sự thua thiệt về hình thể so với nhiều người khác bởi “tiếng hát Trương Chi” vẫn thường khó vào cung ngà… Quả vậy, những Huy chương Vàng của Hội diễn tiếng hát học sinh, sinh viên các trường văn hóa nghệ thuật toàn quốc 2004, giải Nhất Sao Mai tỉnh Nghệ An 2005, 2007, vẫn không thể đưa Quế Thương lên một tầm cao mới.
 
Quế Thương tâm tình: Bước vào ca hát chuyên nghiệp, con đường em đi không còn rải nhung và hoa hồng. Từ sự tự tin, em biến thành tự ti. Nhiều khi em tự trào lộng “trong số người hoạt động nghệ thuật ở tỉnh Nghệ An thì Quế Thương xấu nhất”… Nói là vậy nhưng em nghĩ: Mình thua thiệt ngoại hình thì cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, lấy tiếng hát để chinh phục khán, thính giả. Tập luyện và không ngừng tập luyện, chắc chắn thành công sẽ tới.
 
Bẵng đi vài năm xa quê, tôi mới có điều kiện gặp lại giọng hát Quế Thương. Chị chủ của hàng băng đĩa ngay Quảng trường Hồ Chí Minh giới thiệu về 2 CD của em: “Giọng hát quê hương, giọng hát ân tình đấy”… CD “Quế Thương với câu hát quê hương” ra đời năm 2008 với các bài hát giúp cô thành danh như “Câu hát quê hương”, “Câu đợi câu chờ”, “Cảm xúc câu hò, điệu ví”…; CD “Nơi ấy trong tôi” ra đời năm 2010, với các bài hát  như “Mùa Thu sang”, “Lời cỏ may”, “Nơi ấy quê nhà”, “Nắng ấm quê hương”. Ra thế, Quế Thương đã tự khẳng định mình và có được thành công bước đầu.
 
Sau này, tôi gặp Quế Thương nhiều hơn ở những sân khấu lớn hay ở những buổi giao lưu cấp trường, cấp xã. Giọng hát của em rất đặc biệt, nổi bật, lưu lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người nghe. Lý giải về những thành công của mình, Quế Thương cho hay: “Điều may mắn thứ nhất là em được về công tác tại Đoàn Ca múa nhạc Hương Sen – nay là Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh, được các bác các anh, các chị hướng dẫn cho rất nhiều. Thứ hai là việc em có được người chồng luôn ủng hộ và là chỗ dựa vững chắc cho mình đeo đuổi đam mê và phát triển. Người đàn bà hát phải khác cô gái hát chứ anh nhỉ?”
 
Bây giờ, Quế Thương đã là người  mẹ hai con, có một gia đình êm ấm và hạnh phúc. Về sự nghiệp, cô là ca sỹ chính, MC của Đoàn Ca múa nhạc dân tộc tỉnh. Hiện cô đang được đoàn cử đi học nâng cao tại Khoa Thanh nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia. Quế Thương kể: “Em đang học năm 2, vừa học vừa làm. Em mãn nguyện, hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, với những gì mình đang có”.
 
Có lúc Quế Thương cũng thèm muốn với “vị thế” của những ngôi sao của dòng nhạc quê hương, dân gian đương đại, nhưng với cô hạnh phúc gia đình mới là tất cả, quyết không đánh đổi để thành công. “Em tự xác định mình không phải “sao” mà chỉ là một ca sỹ biểu diễn bình thường, được hát, được làm công việc yêu thích ở Đoàn Ca múa, được phục vụ nhân dân thế đã đủ lắm rồi. Và hoa mộc miên Quế Thương vẫn âm thầm tỏa sáng, cháy hết mình với đam mê…
 
Thanh Sơn