Cháy rừng nỗi lo mùa nắng nóng

(Baonghean) - Huyện miền núi Tương Dương, vào mùa hè nắng nóng rất gay gắt, nhiệt độ luôn ở mức trên 370C “độ xê” lúc đỉnh điểm lên tới 42,70C làm cho cuộc sống của người dân hết sức khó khăn. Đây cũng là mối đe dọa gây cháy hàng trăm ha rừng ở huyện miền núi này.

Tương Dương là 1 trong 3 huyện có diện tích rừng lớn nhất tỉnh, có khoảng trên 169.000ha rừng, độ che phủ của rừng đạt 60,3%.  Với đặc điểm chủ yếu là rừng thứ sinh phục hồi sau nương rẫy, rừng hỗn giao tre nứa đan xen với lau lách cây bụi, cùng với đó là địa hình đồi núi phức tạp, mùa khô và mùa nắng nóng kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng hết sức khó khăn. Vì thế, phương châm được ngành Kiểm lâm đưa ra cho tất cả cán bộ, chủ rừng và người dân là “phòng hơn chữa”, và được vận dụng khá thành công.

Để thực hiện phương châm trên, ngay từ đầu mùa khô, ngoài kiện toàn lại Ban Chỉ huy bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng cấp huyện, các chủ rừng đến thôn bản, chính quyền huyện đã tổ chức tiến hành ký cam kết thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống cháy rừng. Bên cạnh đó, phối hợp chặt chẽ giữa Kiểm lâm với Công an, Quân đội, Biên phòng, các chủ rừng và cấp ủy chính quyền địa phương để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng.

Có mặt tại bản Cò Phảo (xã Yên Na), là một trong những đơn vị làm tốt công tác bảo vệ rừng và PCCCR trong năm qua. Với phương châm “phòng hơn chữa” cán bộ và nhân dân bản Cò Phảo đã thực hiện đầy đủ các cam kết của Ban Chỉ huy BVR và PCCCR như phát thực bì, không đưa lửa vào rừng, tuyên truyền cho nhân dân tự ý thức trong việc bảo vệ rừng, tuyên truyền các luật về rừng, không khai thác lâm sản trái phép…

Ông Lô Hoài Thơm - Chủ tịch UBND xã Yên Na cho biết, đối với vấn đề BVR và PCCCR, xã đã chủ động tuyên truyền đến tận người dân qua các cuộc họp, thông qua các trưởng bản hướng dẫn, chỉ đạo cho người dân về công tác phòng, chống cháy rừng, nhất là nhận thức của đồng bào về phát nương làm rẫy và việc đưa lửa vào rừng là rất nguy hiểm. Trong năm 2012 huyện Tương Dương không để xẩy ra tình trạng cháy rừng nghiêm trọng, những địa phương làm tốt công tác này là xã Tam Đình, Thạch Giám, Yên Hòa, Tam Quang, Lưu Kiền….

Mặc dù công tác triển khai PCCCR được ngành chức năng huyện Tương Dương triển khai rất chu đáo, từ những hành động, việc làm cụ thể, đến tận cán bộ, nhân dân nhưng do điều kiện khách quan cho nên vẫn còn đó những vùng trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, theo thông kê, hiện Tương Dương có khoảng hơn 20 điểm có nguy cơ xẩy ra cháy như Thạc Dương, bản Mác (xã Thạch Giám), bản Tân Hợp, bản Lũng (xã Tam Thái), Xộp Nậm, Phà Lõm (xã Tam Hợp), bản Lả, Minh Tiến (Lượng Minh)… đây là các địa điểm có nhiều thực bì dễ gây cháy, vừa là điểm nóng của nạn khai thác lâm sản nên công tác bảo vệ rất khó thực hiện. Ngoài ra, tình trạng hồi hương trái phép, di cư tự do vào khu vực lòng hồ Bản Vẽ đang diễn biến phức tạp, đời sống nhân dân trên địa bàn vẫn có nhu cầu sản xuất nương rẫy để ổn định lương thực, nhu cầu sử dụng lâm sản... tạo áp lực cho công tác BVR và PCCCR.


Bắc Vũ