Chạy xe máy khắp đồng săn 'tôm bay' thu tiền triệu mỗi ngày

(Baonghean.vn) - Với giá thu mua hấp dẫn, từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, những ngày này, nhiều nông dân Nghệ An dùng xe máy và 2 chiếc vợt khổng lồ chạy khắp trên các cánh đồng để săn châu chấu, hay còn gọi là "tôm bay".
Clip: Xuân Hoàng
Lúa hè thu đang vào giai đoạn chuẩn bị thu hoạch rộ, lượng châu chấu xuất hiện trên các cánh đồng khá nhiều. Được thương lái thu mua với giá hấp dẫn từ 150.000 - 200.000 đồng/kg, nhiều nông dân trên địa bàn Nghệ An sử dụng xe máy, kèm 2 chiếc vợt khổng lồ, hàng ngày chạy trên các trục đường nội đồng để đánh bắt.
Những người làm nghề bắt châu chấu, hàng ngày họ chạy xe máy liên tục trên các cánh đồng. Ảnh: Xuân Hoàng

Anh Hồ Văn Tiến ở xã Quỳnh Trang (thị xã Hoàng Mai) cho biết: Từ đầu tháng 8 lại nay, hôm nào anh cũng mang vợt, chạy xe máy bắt châu chấu trên địa bàn các huyện Diễn Châu, Yên Thành. 

Dụng cụ để bắt châu chấu là 2 chiếc vợt khổng lồ gác 2 bên hông xe máy. Ảnh: Xuân Hoàng

"Dụng cụ để đánh bắt châu chấu rất đơn giản, chỉ cần sắm 2 chiếc vợt khổng lồ, miệng rộng 60 x 60 cm, lưới dài 1,5 m, trị giá khoảng 200.000 đồng, cùng chiếc xe máy cũ. Khi đến trục đường nội đồng nào đó, mình đi xe máy với tốc độ vừa phải, đều tay ga, những con châu chấu đậu hai bên vệ đường dễ dàng lọt vào miệng lưới không thể thoát ra được.

Sau mỗi mẻ, phải nhặt rác bỏ ra để tiếp tục chạy mẻ khác. Ảnh: Xuân Hoàng

Sau khi chạy được 1 mẻ, nhặt sạch rác trong đáy vợt để dồn châu chấu tập trung vào một bao tải riêng. Thời điểm này châu chấu khá nhiều, nên mỗi ngày có thể bắt được từ 8 - 10 kg, mang về bán nhập cho thương lái với giá 150.000 - 200.000 đồng. Trừ mọi chi phí xăng xe, ăn uống... mỗi ngày còn kiếm được trên 1 triệu đồng.

"Thương lái thu mua, sau đó vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ, có thể chế biến thành món ăn đặc sản. Cách đây 10 ngày về trước, họ mua 200.000 đồng/kg, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nay hạ xuống 150.000 đồng/kg" - anh Hồ Văn Tiến cho hay.
Châu chấu hiện được thương lái Nghệ An thu mua với giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg. Ảnh: Xuân Hoàng

Chưa có số liệu thống kê hiện có bao nhiêu nông dân Nghệ An làm nghề săn bắt châu chấu như thế này. Nhưng theo anh Tiến cho biết, thương lái thu mua là người thị xã Hoàng Mai, do vậy có khá nhiều người trên địa bàn thị xã Hoàng Mai làm nghề bắt châu chấu. Hàng ngày, mọi người tản đến các cánh đồng lúa ở các huyện đồng bằng: Thị xã Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành, Đô Lương... và số lượng châu chấu bắt được lên đến hàng tạ. 

"Nghề đánh bắt châu chấu kéo dài cả tháng, từ khi lúa trổ bông cho đến sau thu hoạch, vì châu chấu xuất hiện nhiều trên các cánh đồng", anh Hồ Văn Tiến chia sẻ.
Việc săn bắt châu chấu góp phần bảo vệ mùa màng và tăng thu nhập cho người dân, nên địa phương nào cũng ủng hộ. 
Châu chấu ở đồng quê được nhiều nơi chế biến thành món ăn đặc sản.

Tin liên quan

Hút cát Lam giang, hút cả... chân kè!

Hút cát Lam giang, hút cả... chân kè!

(Baonghean.vn) - Những năm qua, Nghệ An đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các tuyến kè bảo vệ đê và chống sạt lở bờ sông. Thế nhưng, những năm gần đây, nhiều tuyến kè quan trọng đã bị sạt lở, thậm chí đổ sụp do hoạt động khai thác cát trái phép.

Các tin khác