Chế biến thức ăn nuôi cá chình hoa

(Baonghean.vn) - Cá chình hoa (Anguilla marmorata) là thủy sản nuôi có giá trị kinh tế cao, hiện nay chủ yếu được nuôi bằng thức ăn là cá tạp, nguồn không chủ động, nguy cơ ô nhiễm môi trường và dịch bệnh cao. Vì vậy, thức ăn hỗn hợp chế biến là cách tốt nhất để mang lại hiệu quả khi nuôi đối tượng này.

Thành phần nguyên liệu:

Thức ăn hỗn hợp cho cá chình hoa được chế biến từ các nguyên liệu gồm: bột cá 47%, bột đậu nành 22%, bột mỳ 14%, bột cám gạo 8%, dầu cá 5% và một số thành phần khác như Premix khoáng 2%, Premix vitamin 2%...

Phương pháp chế biến:


Thức ăn hỗn hợp được chế biến theo các bước sau: Nguyên liệu được dùng để chế biến làm thức ăn cho cá phải đảm bảo chất lượng, không ôi thiu, đặc biệt là không bị mốc. Dùng cân đồng hồ để cân nguyên liệu, khi cân phải có độ chính xác cao để đảm bảo thành phần đạm trong thức ăn sau khi chế biến.


Phối trộn các nguyên liệu: bột cá, bột đậu nành, bột mỳ, bột cám gạo được trộn đều. Nguyên liệu sau khi nấu chín, để nguội rồi tiến hành cho dầu cá, Premix khoáng, Premix vitamin trộn đều và đưa vào máy đùn thức ăn để tạo viên


Cuối cùng làbảo quản lạnh: thức ăn ẩm hỗn hợp sau khi được chế biến có thể bảo quản bằng tủ bảo ôn, tủ lạnh trong khoảng 5-7 ngày cho cá ăn dần.


Cho ăn và quản lý thức ăn:


Cho cá ăn hàng ngày với lượng từ 5-10% trọng lượng cá trong ao. Cho cá ăn theo 4 định là: định chất, định lượng, định địa điểm và định thời gian.


Cho cá ăn 2 lần/ngày, buổi sáng (7-8h), buổi chiều (16-19).


Thức ăn được cho vào sàng làm bằng khung sắt hình vuông, đặt cố định ở 4 góc ao, cách bờ 1m.


Chú ý: Khi nhiệt độ thấp hơn 250C hoặc cao hơn 340C thì phải giảm lượng thức ăn. Điều chỉnh lượng thức ăn sao cho cá ăn vừa hết trong thời gian 1h. Cá chình hoa có đặc điểm kiếm ăn vào buổi tối nên khẩu phần ăn của cá vào buổi chập tối bằng 70% tổng lượng thức ăn của cá trong ngày.


Nuôi cá chình hoa thương phẩm bằng thức ăn hỗn hợp kết hợp với cá tạp sẽ giúp cá nâng cao tỷ lệ sống (96%) và hệ số chuyển đổi thức ăn thấp (3,05).


Trần Trung Thành