Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh

An Yên 22/03/2023 16:34

Rau quả chiếm một nửa lượng thức ăn trong đĩa, phần còn lại dành cho ngũ cốc và protein lành mạnh.

Hơn 10 năm trước, các chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan và Harvard Health Publications (Mỹ) biên soạn một kế hoạch ăn uống nhằm giúp mọi người có sức khỏe tối ưu.

“Cách ăn uống này ngăn ngừa những bệnh phổ biến ở Mỹ và thế giới như bệnh tim mạch, tiểu đường loại 2 và các loại ung thư khác nhau”, Lilian Cheung, giảng viên dinh dưỡng tại trường y tế công cộng Harvard, chia sẻ.

Giờ đây, khi các chủ đề về tuổi thọ và sống lâu khỏe mạnh trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, mọi người đang tìm kiếm nhiều giải pháp hơn và chế độ ăn kiêng Harvard đã được quan tâm trở lại.

Đĩa thức ăn tiêu chuẩn theo chế độ ăn kiêng Harvard. Ảnh: WD

Chế độ ăn kiêng Harvard là gì?

Theo Đại học Harvard, đây là hướng dẫn để tạo ra những bữa ăn cân bằng, lành mạnh. Theo đó, bạn nên ưu tiên rau và trái cây, chiếm một nửa bữa ăn. Phần còn lại là ngũ cốc nguyên hạt và protein lành mạnh. Cụ thể như sau:

Rau và trái cây chiếm vai trò quan trọng trong hầu hết các bữa ăn (1/2 đĩa thức ăn)

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng khi chuẩn bị các loại rau quả, hãy đa dạng màu sắc, chủng loại và ăn nhiều rau hơn một chút so với trái cây.

Đối với chế độ ăn kiêng này, khoai tây không phải là một loại rau bởi đó là carbohydrate tinh chế. Khoai tây làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Theo chuyên gia Cheung, bạn nên ăn trái cây còn nguyên thay cho nước ép.

Một số loại thực phẩm lành mạnh nên sử dụng. Ảnh: Uschamberfoundation

Ngũ cốc nguyên hạt (1/4 đĩa)

Chế độ ăn kiêng Harvard chỉ định loại ngũ cốc mà bạn nên sử dụng, khuyến khích mạnh mẽ việc ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Chuyên gia Cheung nói: “Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều vitamin cũng như các chất hóa học thực vật và khoáng chất hơn, tốt cho sức khỏe và không làm tăng lượng đường trong máu quá nhanh”.

Một số loại ngũ cốc nguyên hạt bạn nên cân nhắc gồm yến mạch, lúa mạch, lúa mì nguyên hạt (bánh mì, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám), gạo lức…

Protein lành mạnh (1/4 đĩa)

Một số protein lành mạnh bao gồm cá, thịt gà, vịt, các loại đậu, hạt. Bạn nên hạn chế thịt đỏ và tránh các loại thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích nếu có thể.

Dùng dầu tốt cho sức khỏe với lượng vừa phải

Để tránh tiêu thụ chất béo chuyển hóa gây hại cho sức khỏe, bạn không nên nấu ăn bằng bơ thực vật và một số loại dầu thực vật.

Thay vào đó, chuyên gia Cheung khuyên bạn nên tìm đến những lựa chọn lành mạnh hơn như: ôliu, dầu đậu nành, hướng dương, lạc…

Uống nước, trà và cà phê thay cho sữa

Chuyên gia Cheung nói: “Chúng tôi đã thực sự cân nhắc về đồ uống. Trong nhiều năm, mọi người được khuyên nên uống ba cốc sữa mỗi ngày. Chúng tôi không nghĩ rằng đó là giải pháp tốt, đặc biệt có một số nhóm người không dung nạp lactose có trong sữa động vật”.

Chế độ ăn kiêng Harvard khuyến khích bạn uống luân phiên nước, trà và cà phê, đặc biệt loại ít hoặc không đường.

Ngoài ra, họ đề nghị giảm tiêu thụ sữa xuống còn một đến hai phần mỗi ngày và một ly nhỏ nước trái cây mỗi ngày. Bạn nên tránh hoàn toàn đồ uống có đường nếu có thể.

Vận động cơ thể

Chuyên gia Cheung lưu ý: “Chúng ta cần vận động nửa giờ mỗi ngày, ít nhất năm lần một tuần. Tất cả mọi người đều sẽ già đi và chúng ta nên hình thành những thói quen tốt khi còn trẻ”.

Các hoạt động thể chất có thể bao gồm tham gia các lớp tập, đi bộ nhanh. Điều quan trọng là tránh ngồi một chỗ trong phần lớn thời gian trong ngày.

Theo vietnamnet.vn
Copy Link
Chế độ ăn kiêng của Đại học Harvard giúp sống lâu khỏe mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO