Chế tạo tay giả theo công nghệ xe đua công thức 1

Người phụ nữ Anh Nicky Ashwell lần đầu tiên làm việc bằng cả hai tay, nhờ tay giả  do các chuyên gia nước này chế tạo theo công nghệ của xe đua công thức 1.
 
Nicky Ashwell có thể dùng tay giả cầm những vật nhỏ như một bông hoa. Ảnh: The Guardian
Ashwell, 29 tuổi, bẩm sinh không có tay phải. Trước đây, cô sử dụng một cánh tay giả không thể cử động được. Mới đây, tại Trung tâm Chân tay giả London, Ashwell được lắp một cánh tay mới, có độ giải phẫu học chính xác. Cô rất hạnh phúc khi lần đầu tiên làm mọi việc bằng cả hai tay.
 
Guardian hôm 18/6 đưa tin, cánh tay giả do công ty Steeper chuyên sản xuất chi giả chế tạo. Đây là một bước đột phá trong công nghệ chế tạo chi giả. Các chuyên gia sử dụng công nghệ chế tạo xe đua công thức 1 để tạo nên một cánh tay giả với "độ chính xác và linh động tuyệt vời."
 
Cánh tay nhẹ ngang một thanh sôcôla, được thiết kế đặc biệt dành cho phụ nữ và thanh thiếu niên. Các vật liệu thiết kế nhỏ gọn bao quanh một khung xương tạo nên những chuyển động linh hoạt như tay thật.
 
"Lần đầu sử dụng tay giả, tôi cảm thấy rất thú vị và mới lạ. Ngay lập tức, nó giúp tôi làm được nhiều việc hơn. Chuyển động bây giờ trông dễ dàng và tự nhiên hơn. Tôi ngạc nhiên thấy mình có thể làm được những việc nhỏ nhặt như một tay cầm ví trong khi tay kia nắm tay bạn trai," Ashwell chia sẻ.
 
"Giờ đây, tôi làm được những việc mà trước đây không thể như đạp xe và nâng vật nặng."
 
Ted Varley, giám đốc kỹ thuật tại Steeper cho biết, "trong tương lai, công nghệ có xu hướng phức tạp hơn. Steeper nhìn trước điều này và chế tạo cánh tay nhỏ hơn bằng công nghệ tiên tiến phù hợp với phụ nữ và thanh thiếu niên."
 
Theo VnExpress