Chế tạo thành công cây robot Plantoid với nhiều ứng dụng thực tế

Có dáng dấp trông như một cây Bonsai với thân cây, lá lớn, nhiều rễ và "thông minh": Robot mô phỏng cây sinh học cho đến nay là đầu tiên và duy nhất trên thế giới mang tên gọi "Plantoid" là sản phẩm mới của Viện Nghiên cứu Công nghệ Italy (IIT) vừa được ra mắt sau 3 năm nghiên cứu và chế tạo.

Cây robot của Viện Nghiên cứu Công nghệ Italy (IIT). (Nguồn: ANSA)

Hãng tin ANSA cho biết, điểm đặc biệt của robot này đó là nó có phản ứng tương tác với các điều kiện bên ngoài như đất, độ ẩm, không khí, khí hậu ... và nhất là có thể tăng trưởng như những thực thể sống thực sự. 


Các "phần cứng" của cây như thân, tán được chế tạo từ công nghệ in 3D có khả năng phản ứng cụp vào hay xòe ra tùy điều kiện môi trường. 

Trên mỗi rễ cây được trang bị đầu cảm biến "thông minh" để phân tích chất lượng đất và có khả năng dài thêm 2mm/s nếu có điều kiện thuận lợi kích thích từ bên ngoài. 

Điều đáng nói là rễ cây được chế tạo bằng một loại vật liệu mới, có khả năng phát triển mạnh mẽ và bền bỉ như rễ cây thật trong lòng đất.

Điều phối viên của dự án "Plantoid", bà Barbara Mazzolai cho biết, trong thời gian tới sẽ có thêm 5 mẫu robot cây được ra đời, đồng thời, một phần mềm mô phỏng các phản ứng tự nhiên của rễ cây trong từng điều kiện môi trường cụ thể để nghiên cứu độc lập hoặc trong mối quan hệ tương tác giữa nhiều cây. 

Các ứng dụng từ robot cây là rất đa dạng trong lĩnh vực nghiên cứu môi trường, thực vật học hay nông nghiệp. 

Dự án "Plantoid" do Ủy ban châu Âu tài trợ với trị giá khoảng 1,6 triệu euro và nhận được sự hợp tác của Đại học Florence, Viện kỹ sư sinh học Catalunya và Đại học Bách khoa Lausanne./. 

Theo Vietnam+