"Chết đuối trên cạn!"

(Baonghean) - Những ngày qua, dư luận thế giới không khỏi ngạc nhiên trước “chiêu” bịp bợm đánh tráo sự thật của truyền thông Trung Quốc. Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế Việt Nam, huy động trên 80 tàu và máy bay đi theo “bảo kê”, chủ động gây hấn, dùng vòi rồng, súng bắn nước và đâm tàu vào tàu Việt Nam... nhưng vẫn tổ chức họp báo “tố cáo” Việt Nam, cho rằng Việt Nam đã “tấn công”, cản trở giàn khoan Trung Quốc, và còn đòi “dạy cho Việt Nam bài học”... 

Thế giới không khỏi ngạc nhiên và bất ngờ vì bây giờ đâu phải thời cổ đại để dễ dàng dùng mưu kế xưa cũ trong “sách Tàu” biến các công dân thế kỷ 21 thành những “con lừa” hòng “dắt mũi”. Truyền thông Trung Quốc dù đầy ranh ma quỷ quyệt nhưng lại tỏ ra “lãng xẹt” khi quên mất rằng bây giờ là “thế giới phẳng”, mọi nơi mọi lúc mỗi người đều có thể tiếp cận thông tin đầu nguồn, không khó để tìm kiếm và kiểm chứng sự thật chỉ sau vài lần “nhấp chuột”. Vì thế, dù dày công huy động “bộ máy truyền thông lừa bịp lớn nhất thế giới” hoạt động cật lực, nhưng khi nhận ra càng hoạt động càng “lợi bất cập hại”, ngày 11/5 Tân Hoa xã Trung Quốc buông ra một nhận định hết sức nực cười: “Việt Nam lợi dụng vụ giàn khoan HD 981 để làm xấu hình ảnh Trung Quốc”. Thật chẳng khác nào “vừa ăn cướp vừa la làng”.

Nếu có căn cứ pháp lý về “đường lưỡi bò”, tại sao Trung Quốc lại lo sợ và ngăn cản Philippines kiện ra Tòa án quốc tế? Đường đường là một nước lớn nhưng Trung Quốc lại “né”, không tham gia vụ kiện, khiến Philippines phải đơn phương nộp đơn. Nếu có chứng cứ lịch sử, tại sao trong hàng trăm bộ cổ sử, hàng nghìn tàng thư của Trung Quốc còn lưu giữ được không thể có bất cứ cơ sở nào chứng minh được Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc. Trong khi tất cả các thư tịch liên quan đến địa đồ của Việt Nam đều hiển nhiên thừa nhận và có thông tin thực hiện chủ quyền chi tiết, cụ thể của Việt Nam? Nếu Trung Quốc có chủ quyền đích thực ở biển Đông theo Công ước Luật biển quốc tế 1982 (mà Trung Quốc cũng là nước ký xác nhận), sao Trung Quốc luôn tìm cách phản đối cộng đồng ASEAN đưa vấn đề biển Đông ra bàn bạc ở các hội nghị đa phương, mà luôn “ép” ASEAN chỉ dừng lại ở hội nghị đơn phương và song phương?... Những câu hỏi này, tự nó đã tạo ra logic nhận thức tự nhiên để bất cứ ai cũng tìm thấy câu trả lời có sẵn. 
 
Bức ảnh khiến người dân Trung Quốc không tin vào giải thích của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
 
Hà cớ gì Trung Quốc đặt giàn khoan “trong vùng có chủ quyền” mà lại phải điều trên 80 tàu các loại, kể cả tàu chiến, tàu hộ vệ tên lửa, máy bay tiêm kích đi theo để “nhìn trước ngó sau”? Trước những hình ảnh, clip ghi lại chân thực cảnh tàu kiểm ngư và tàu cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ chấp pháp, bị tàu Trung Quốc tấn công một cách hung hãn, ngông cuồng... được các cơ quan báo chí, cộng đồng mạng xã hội chia sẻ và lan truyền cực mạnh, sao Trung Quốc không biện hộ được?
 
Việc Trung Quốc tìm mọi cách kích động, gây hấn, nhằm giăng bẫy để chỉ cần Việt Nam phạm một sai lầm nhỏ là dồn dập tấn công nhằm đổi vai từ một kẻ xâm lấn, thành một “người hùng phản công”, “chống chiến tranh”, và huy động “thiên binh vạn mã” đến chiếm kỳ hết biển Đông, đã bị người Việt “bắt bài”, khuyên nhủ nhau tỉnh táo, bình tĩnh, khiến cho Trung Quốc đang bộc lộ những dấu hiệu rơi vào thế bí.
 
Không như những lần trước, lần này Việt Nam lần lượt thực hiện các bước đấu tranh từ thấp lên cao bằng thái độ kiên quyết và phương pháp thiện chí, ôn hòa. Các tổ chức, nghiệp đoàn liên quan cùng đồng loạt bày tỏ thái độ, đông đảo nhân dân Việt Nam trong nước và ở nước ngoài xuống đường biểu tình phản đối hành động phi pháp của Trung Quốc. Không chỉ người phát ngôn Bộ Ngoại giao lên tiếng phản đối, mà Phó Thủ tướng – Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền Việt Nam và Luật pháp quốc tế. Tiếp đó, tại Hội nghị cấp cao ASEAN, ngày 11/5 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu nêu thẳng hành động nguy hiểm của Trung Quốc ở biển Đông, gây tiếng vang lớn trên các trang báo, trang mạng quốc tế. Và cộng đồng ASEAN, sau hàng chục thập niên “im lặng”, lần đầu tiên đã có tuyên bố chung về tình hình căng thẳng ở biển Đông, thực sự là một “dư chấn” có sức ảnh hưởng mạnh đến cộng đồng quốc tế.
 
Trên mặt trận thông tin Trung Quốc rõ ràng đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, trên thực địa, lần đầu tiên lực lượng chấp pháp Việt Nam đã có hành động đáp trả. Lúc này, đội ngũ nhà báo Việt Nam cũng đã có mặt sát cánh cùng lực lượng chấp pháp trên tàu để cập nhật thông tin chính xác, trực tiếp về thái độ hung hãn của Trung Quốc đến với dư luận trong nước và quốc tế. Chắc chắn, Trung Quốc sẽ phải tính toán, bởi trước sức mạnh vũ bão của mạng internet, nhất cử nhất động đều không thể che dấu được.
 
Ở vào thời đại mà bất cứ công dân bình thường nào của thế giới cũng có thể tra cứu, tìm kiếm, kiểm chứng thông tin một cách khách quan, chính xác, kẻ xấu cũng khó bề để “cả vú lấp miệng em”. Quả là, “Thế giới phẳng” đã tạo ra những tử huyệt mà Trung Quốc dù là một cường quốc về công nghệ thông tin, cường quốc về “tin tặc” cũng đành phải bó tay bất lực, chịu “chết đuối trên cạn”.
 
Chí Linh Sơn