Chỉ 2 bể bơi ở TP Vinh đủ tiêu chuẩn, được cấp phép hoạt động

(Baonghean.vn) - Trong tổng số 11 bể bơi đang hoạt động tại thành phố Vinh, chỉ có 2 bể bơi đủ tiêu chuẩn cấp phép hoạt động.

Theo ông Vũ Hồng Đức - Phó Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin, UBND thành phố Vinh thì hiện tại chỉ có 2 bể bơi được UBND tỉnh cấp giấy phép hoạt động là bể bơi tại Phường Quán Bàu và Phường Hưng Bình.

Hoạt động huấn luyện bơi tại một trung tâm ở thành phố Vinh. Ảnh tư liệu.
9 bể bơi còn lại hiện tại đang thiếu các tiêu chuẩn quy định trong Thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL về các điều mục như: Chưa có dây phao tạo đường bơi, thiếu sào cứu hộ (trong quy định tối thiểu 6 sào nhưng các bể bơi chỉ có tối đa 4 sào), phao cứu sinh thường để trong kho chứa, chưa được đặt trên thành bể ở vị trí thuận lợi cho việc  sử dụng.
Danh sách 9 bể bơi chưa đạt chuẩn, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cấp phép: Bể bơi Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, Bể bơi Quân Khu 4 (phường Trường Thi), Bể bơi Quang Sen (phường Hưng Phúc), Bể bơi của khách sạn Mường Thanh Phương Đông (phường Trường Thi), Khách sạn Mường Thanh Sông Lam (phường Quang Trung), khách sạn Vinh Plaza (phường Lê Lợi), khách sạn Xanh (phường Hà Huy Tập), Trường Blue Sky (phường Lê Lợi), Trường mầm non Việt Anh (phường Quán Bàu).
Trước hè, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Vinh đã kiểm tra hoạt động các bể bơi trên địa bàn thành phố. Quy định chặt chẽ là vậy, tuy nhiên, hầu hết các đơn vị quản lý, kinh doanh bể bơi trên địa bàn chưa thực hiện đầy đủ các quy định nên chưa có chứng chỉ kinh doanh dịch vụ bơi lội, nhân viên cứu hộ còn thiếu chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, điều lo ngại nhất là về tiêu chuẩn chất lượng nước trong các bể bơi. Thực tế, các bể bơi trên địa bàn thành phố đều xử lý bằng hóa chất clo. Theo quy định, chỉ số clo dư cho phép trong hồ bơi từ 0,4 - 0,8 ppm (tương đương 0,4 - 0,8 mg/lít).  

Với các bể bơi chưa đạt chuẩn, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh chấp hành tốt các quy định của Thông tư 03/2018/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về điều kiện hoạt động của cơ sở tổ chức hoạt động bơi, lội; yêu cầu các cơ sở kinh doanh bể bơi sớm khắc phục các điều kiện còn thiếu trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, vào ngày 17/5,  một bể bơi ở phương Trường Thi đã xảy ra một vụ rò rỉ điện ở bộ phận lọc nước, khiến một nạn nhân phải nhập viện cấp cứu và nhiều khách hàng đang tắm cũng bị điện giật nhẹ. Cung cấp thêm thông tin về vấn đề này, Thiếu tá Lê Văn Sơn - Trưởng công an phường Trường Thi cho biết, bể bơi thuộc sự quản lý của một đơn vị quân đội và đã cho một cá nhân thuê lại để kinh doanh từ tháng 4.

Sau khi diễn ra sự việc, chủ bể bơi đã tiến hành khắc phục sự cố và tiến hành hoạt động bình thường ngay tối ngày 17/5 và kéo dài cho đến nay.

Bể bơi ở phường Trường Thi nơi xảy ra sự cố rò điện ở bộ phận lọc nước. Ảnh: Quỳnh Công