Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Diễn Châu trả lời vấn đề báo nêu

(Baonghean) - Báo Nghệ An ngày 30/11/2012 đăng bài viết: "Phát hiện khối lượng gỗ "lậu" lớn ở Diễn Châu: Những người có trách nhiệm nói gì".

Sau khi báo đăng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý vấn đề báo Nghệ An nêu, UBND huyện Diễn Châu và Chi cục Kiểm Lâm đã phối hợp tiến hành soát xét toàn bộ sự việc liên quan đến công tác Quản lý bảo vệ rừng, quản lý lâm sản trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Ngày 10/1/2013, UBND huyện Diễn Châu có Công văn số 32/UBND-KL và tiếp đó, ngày 14/1/2013, Chi cục Kiểm lâm tỉnh có Công văn số 16/BC-KL gửi Báo Nghệ An trả lời những vấn đề báo Nghệ An nêu qua bài viết trên.

Theo đó, cả 2 công văn đều khẳng định, thời gian qua Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Diễn Châu thường xuyên quan tâm chỉ đạo công tác bảo vệ rừng nói chung và quản lý lâm sản, các cơ sở chế biến, sản xuất đồ mộc trên địa bàn nói riêng. Do đó, trong năm 2012 toàn huyện Diễn Châu đã bắt giữ và xử lý nhiều vụ mua, bán, vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái phép: Tổng số vụ vi phạm và xử lý: 62 vụ; tịch thu gồm: 80,194m3 gỗ xẻ, 856 kg gỗ trắc yết sưa, 2 con khỉ mặt đỏ 19kg, 2 con hổ 70kg còn sống, 1 con báo hoa mai 110kg đã chết, 140kg động vật rừng, 500 con chim. Phạt tiền: 615 triệu đồng. Riêng từ ngày 26/11 đến ngày 26/12 các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã phát hiện và xử lý 29 vụ; Tịch thu: 44,251m3 gỗ xẻ các loại; phạt tiền: 306 triệu đồng.

Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại là các cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn Diễn Châu còn tàng trữ một số lượng gỗ lớn. Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động và PCCCR số 1 phối hợp với Công an Kinh tế Nghệ An kiểm tra, thu giữ 40m3 gỗ của 4 cơ sở ở xã Diễn Yên và Diễn Mỹ như báo Nghệ An đã nêu mà UBND xã, Hạt Kiểm lâm, Kiểm lâm địa bàn không hay biết; Nhiều cơ sở chế biến lâm sản trên địa bàn lập ra không có giấy đăng ký kinh doanh của các cơ quan có thẩm quyền cấp mà chưa xử lý được. Nguyên nhân là do Hạt Kiểm lâm huyện chưa tham mưu kịp thời cho UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra để truy quét, thu giữ lâm sản tàng trữ trái phép trong nhân dân, các cơ sở chế biến lâm sản theo tinh thần Chỉ thị số: 31/CT-UBND tỉnh; Kiểm lâm địa bàn hoạt động kết quả chưa cao, chưa nắm được diễn biến việc sử dụng lâm sản trên địa bàn mình quản lý để tham mưu cho cấp có thẩm quyền xử lý; UBND các xã chưa thực hiện tốt công tác quản lý lâm sản theo quy định tại QĐ 07/QĐ-TTg ngày 8/2/2012 của Thủ tướng Chính phủ.

Trước tiên, Báo Nghệ An chân thành cảm ơn Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Diễn Châu đã kịp thời tiếp thu ý kiến Báo nêu, tiến hành kiểm tra và có công văn trả lời vấn đề báo nêu. Tuy nhiên, Báo Nghệ An nhận thấy, nội dung trong công văn vẫn còn một số điều chưa thỏa đáng cần được trao đổi thêm:

Thứ nhất, đó là thời gian qua Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Diễn Châu chưa hoàn thành nhiệm vụ quản lý vận chuyển lâm sản trên địa bàn, đặc biệt là Hạt Kiểm lâm - đơn vị chịu trách nhiệm chính, không biết vô tình hay cố ý buông lỏng quản lý lâm sản, để gỗ lậu chứa chấp với khối lượng lớn, vận chuyển tràn lan trắng trợn gây bức xúc trong nhân dân.

Hạt Kiểm lâm huyện có tổ chức tập huấn cho tất cả các giám đốc, doanh nghiệp, Chủ tịch UBND các xã về vận chuyển lâm sản chế biến kinh doanh, nhưng ngày 26/11/2012, khi cơ quan chức năng đã bắt được trên 40m3 gỗ lậu ở Diễn Yên và Diễn Mỹ, phóng viên Báo Nghệ An đặt câu hỏi thì chủ tịch UBND 2 xã trên không biết cả xã có bao nhiêu cơ sở chế biến lâm sản. Thậm chí, cơ quan chức năng bắt và thu giữ gỗ lậu trên địa bàn nhưng 2 chủ tịch xã trên cũng không hề hay biết.

Thứ hai, đó là trong công văn trên chưa thấy UBND huyện chỉ rõ là kiểm điểm, kỷ luật những cá nhân, tổ chức có liên quan ở mức độ nào. Đặc biệt là Hạt Kiểm lâm huyện lâu nay đã “buông lỏng” để gỗ lậu chứa chấp tràn lan phải chịu trách nhiệm chính cũng không thấy UBND huyện Diễn Châu nhắc nhở, hay khiển trách hoặc kỷ luật. Kể cả cán bộ kiểm lâm địa bàn ở 2 xã trên cũng hoàn toàn “vô sự” không hề bị nhắc nhở, khiển trách.

Điều đáng nói hơn, chỉ cách vụ việc trên chưa đầy 1 tuần, cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện bắt giữ được 17,3m3 gỗ lậu ở cơ sở chế biến lâm sản của Phạm Văn Quyết ở xóm 11 xã Diễn Hoàng (Diễn Châu). Nhưng đáng tiếc, tại công văn trên cả Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Diễn Châu đã bỏ qua, không thể hiện trong báo cáo cũng như không kiểm điểm trách nhiệm.

Sự việc bắt giữ gỗ "lậu" trên địa bàn huyện Diễn Châu được đưa lên công luận với mong muốn các ban ngành chức năng vào cuộc bằng tinh thần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tập thể đã để tình trạng chứa chấp gỗ lậu tràn lan. Đặc biệt là làm rõ trách nhiệm của Hạt trưởng Kiểm lâm Diễn Châu và các cán bộ kiểm lâm địa bàn, vì lý do gì không làm tròn trách nhiệm của mình thì phải chịu hình thức kỷ luật xứng đáng để răn đe, ngăn chặn tình trạng khai thác, vận chuyển gỗ trái phép.

Báo Nghệ An cho rằng, UBND tỉnh yêu cầu xử lý vấn đề báo nêu không nhằm mục đích để Chi cục Kiểm lâm và UBND huyện Diễn Châu báo cáo về tình hình công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản trong địa bàn huyện Diễn Châu.

UBND huyện Diễn Châu -
Chi cục Kiểm Lâm -
Báo Nghệ An