Chỉ đạo quyết liệt, sớm hoàn thành mục tiêu sắp xếp, đổi mới DN

(Baonghean.vn) - Sau khi khảo sát, làm việc với một số công ty TNHH một thành viên (TNHH MTV) nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh, sáng 26/6, đoàn công tác của Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp trung ương do đồng chí Phạm Quốc Doanh - Phó trưởng ban làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước và Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị.
 
Làm việc với đoàn, về phía tỉnh có đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Đổi mới và phát triển doanh nghiệp tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.
 
Đồng chí Lê Xuân Đại trao đổi với Ban chỉ đạo.
 
Theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2011-2015, UBND tỉnh đã chuyển Công ty phát triển khu công nghiệp NA - đơn vị sự nghiệp có thu thành công ty TNHH MTV đầu tư phát triển hạ tầng NA; đồng thời đang chỉ đạo thực hiện chuyển đổi Công ty TNHH MTV nông nghiệp Sông con thành Công ty TNHH 2 thành viên với sự góp vốn của công ty CP mía đường Sông con; đang thẩm định đề án sắp xếp Nhà in báo Nghệ An hoạt động theo Luật Doanh nghiệp và tinh thần Nghị quyết Trung ương 4.
 
UBND tỉnh Nghệ An cũng đã ban hành quyết định thực hiện cổ phần hóa tại 5 công ty TNHH MTV cấp nước và  chuẩn bị bước sang giai đoạn xác định giá trị các DN này. Đối với các DN thực hiện thoái vốn, tỉnh đang chờ quyết định phân loại mới của chính phủ để triển khai. Về việc thực hiện Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về tiếp tục sắp xếp đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông - lâm nghiệp, UBND tỉnh đã giao các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất phù hợp, thực hiện việc đo đạc, lập bản đồ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thuê đất hoặc giao đất theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay, việc rà soát, cắm mốc, cấp giấy CNQSĐ  vẫn chưa thực hiện được do chưa có kinh phí.
 
Đồng chí Phạm Quốc Doanh phát biểu tại buổi làm việc.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Quốc Doanh đánh giá cao những kết quả mà Nghệ An đã đạt được trong thực hiện tái cơ cấu DN thời gian qua. Đồng thời đề nghị Nghệ An cần tập trung chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thành mục tiêu sắp xếp, đổi mới DN mà trọng tâm là cổ phần hóa theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2011-2015; góp phần hoàn thành mục tiêu của Chính phủ. Đối với các đơn vị cổ phần hóa có vốn nhà nước cần phải thoái vốn, tỉnh cần rà soát lại để xác định phương án thoái vốn theo quy định hướng dẫn.
 
Đối với 12 công ty nông lâm nghiệp sẽ thực hiện chuyển đổi theo Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị, nhiệm vụ quan trọng và khó khăn nhất là rà soát, cắm mốc, cấp GCNQSD đất và cho thuê đất - tỉnh cần tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt để hoàn thành vào năm 2015. BCĐ đổi mới và phát triển doanh nghiệp Trung ương sẽ nghiên cứu phương án cấp kinh phí hợp lý cho các địa phương, đơn vị thực hiện nội dung này; trước mắt nếu công ty nào có điều kiện có thể ứng vốn trước để thực hiện sau đó nhà nước sẽ trừ vào tiền thuê đất. Chính phủ sẽ sớm ban hành nghị định, thông tư hướng dẫn về tiếp tục sắp xếp đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả hoạt động của các công ty nông lâm nghiệp để các địa phương có căn cứ thực hiện. 
 
Phú Hương