Chỉ huy chiến hạm Mỹ bị cách chức do thân mật với cấp dưới

Hạm trưởng tàu USS Hopper bị mất quyền chỉ huy vì cáo buộc có tình cảm với một thủy thủ dưới quyền, gây mất đoàn kết nội bộ.
Trung tá Jeffrey S. Tamulevich khi trở thành hạm trưởng vào năm 2017. Ảnh: US Navy.

Chuẩn đô đốc Brian P. Fort, chỉ huy Vùng hải quân Hawaii của Mỹ, hồi đầu tuần cách chức trung tá Jeffrey S. Tamulevich, hạm trưởng của tàu khu trục USS Hopper, đồng thời ra lệnh mở cuộc điều tra về quan hệ của sĩ quan này với một thủy thủ trên tàu, theo Task and Purpose.

Quân đội Mỹ cấm sĩ quan chỉ huy có quan hệ thân mật quá mức với lính dưới quyền. Những người vi phạm có nguy cơ bị khởi tố vì gây nguy cơ phá hoại đoàn kết trong đơn vị và gây tai tiếng cho lực lượng vũ trang.

Tamulevich không bị đuổi khỏi hải quân Mỹ và được tái bố trí làm nhiệm vụ bàn giấy ở Vùng hải quân Hawaii. Ông được coi là một trong những sĩ quan có thành tích nổi bật trong biên chế hải quân Mỹ.

Năm 2009, Tamulevich nhận giải thưởng Sĩ quan tàu nổi xuất sắc nhất năm nhờ thành tích trong quá trình làm việc tại trung tâm chỉ huy tác chiến của khu trục hạm USS John Paul Jones. Tamulevich cũng từng làm việc trên tàu khu trục USS Gonzalez và tàu sân bay USS Theodore Roosevelt.

Tamulevich giữ vai trò phó chỉ huy của USS Hopper từ tháng 3/2016 đến tháng 7/2017, trước khi được thăng chức hạm trưởng.

vnexpress.net