Chỉ huy phà chìm Seowl nói về cáo buộc trì hoãn sơ tán

Những hành khách sống sót sau thảm kịch chìm phà Seowl cho hay, thủy thủ đoàn đã ra lệnh cho họ ở lại tại chỗ khi phà bắt đầu chìm.
 
Sáng 19/4, Chỉ huy phà Sewol, ông Lee Joon-Seok, 68 tuổi đã bị bắt cùng với 2 thành viên thủy thủ đoàn khác với các buộc lơ là khi làm nhiệm vụ và vi phạm luật hàng hải.
 
Khi bị bắt, ông Lee Joon-Seok khai rằng ông trì hoãn việc sơ tán khi phà Sewol chìm vì lý do an toàn.  
Chỉ huy phà Seowl, ông Lee Joon-Seok "Tôi xin lỗi" (Ảnh: BBC)
 
AFP dẫn lời viên Chỉ huy phà Sewol: “Vào lúc phà chìm, tàu cứu hộ đã không đến kịp. Xung quanh chúng tôi cũng không có tàu đánh cá hoặc bất cứ tàu nào khác để giải cứu”.
 
Ông Lee nói: “Dòng nước biển rất mạnh và lạnh cóng. Tôi sợ rằng khi hành khách sơ tán trong lúc thiếu suy nghĩ, cân nhắc, họ sẽ bị dòng nước cuốn trôi ra xa và đối mặt với nhiều nguy hiểm”.
 
Người trực tiếp lái phà vào thời điểm đó, anh Cho Joon-ki, cũng là một trong số các thủy thủ bị bắt sáng 19/4, giải thích con phà đã không hoạt động giống như anh mong muốn.
 
Korea Herald (Hàn Quốc) dẫn lời anh Cho Joon-ki: “Hệ thống điều khiển đã khiến con phà ngoặt xa hơn so với dự kiến”.
 
Theo AP, những người sống sót sau thảm kịch chìm phà Sewol cho hay, thủy thủ đoàn đã ra lệnh cho họ ở lại tại chỗ khi phà bắt đầu chìm. Lệnh sơ tán chỉ được đưa khoảng 30 phút sau nhưng mọi việc đều đã quá chậm trễ.
 
BBC dẫn lời John Noble, một chuyên gia cứu hộ, thời gian mà chiếc phà vật lộn trên mặt nước trước khi chìm khoảng 2 tiếng đồng hồ, đây là một khoảng thời gian đáng kể.
 
“Thông thường, một con tàu/phà có thể sơ tán hết chỉ trong vòng 90 phút. Nhưng điều này không có nghĩa đúng trong mọi trường hợp. Các nhân viên trên tàu phải linh hoạt hành động khi tàu gặp nạn. Tôi vẫn thường nói với mọi người rằng ở lại trên tàu bởi vì đó là nơi an toàn nhất. Nhưng nếu con tàu đang chìm đi nhanh chóng thì mọi người đều có thể lập tức nhảy xuống biển thoát thân”, ông Noble cho hay.
 
Hành khách và thủy thủ còn sống sót nói, khi con phà bị nghiêng, mặt sàn dốc và con phà chìm đi nhanh chóng khiên họ rất khó khăn để di chuyển và sơ tán.
 
Đầy xót xa và hối hận, Chỉ huy phà Sewol cúi đầu gửi đến lời xin lỗi các nạn nhân và gia đình các nạn nhân vụ chìm phà: “Tôi thành thật xin lỗi người dân Hàn Quốc vì đã gây ra sự lộn xộn này và tôi cúi đầu gửi lời xin lỗi đến các gia đình nạn nhân”.
 
Con phà Sewol chìm vào ngày 16/4 ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Hàn Quốc. Đã có ít nhất 29 người thiệt mạng, 174 người đã được cứu và 273 người được cho là vẫn đang mắc kẹt./.
 
Theo VOV