Chỉ mang tính tham khảo

(Baonghean) - Vào dịp cuối năm 2013, Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế tổ chức công bố Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương gọi tắt là PEII. Theo đó, Nghệ An nằm trong tốp dẫn đầu gồm các tỉnh thành: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Nghệ An, Hưng Yên và Thừa Thiên - Huế. Điều đó cho thấy năng lực hội nhập của Nghệ An đang tốt. 
 
Được biết, chỉ số PEII  được thực hiện một cách khoa học và công phu dưới sự tài trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế  Australia và Bộ Phát triển quốc tế Anh cùng sự góp ý của nhiều chuyên gia quốc tế khác. Đây là lần thứ 2, nhưng là lần đầu tiên chỉ số PEII đánh giá sự hội nhập của 63 tỉnh thành trong cả nước. Công cụ để đánh giá gồm có 8 tiêu chí theo thứ tự là (1) thể chế, (2) văn hóa, (3) cơ sở hạ tầng, (4) đặc điểm tự nhiên, (5) thương mại, (6) du lịch, (7) đầu tư và (8) con người. Theo các chuyên gia, 8 tiêu chí này đều có mối liên hệ chặt chẽ  với nhau, địa phương nào biết vận hành tốt thì địa phương đó có thể phát triển nhanh chóng. Nếu chỉ số PCI (chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh) cho thấy năng lực điều hành kinh tế cấp tỉnh trong phát triển kinh tế của các doanh nghiệp  thì chỉ số PEII lại đánh giá mối quan hệ giữa điều hành phát triển kinh tế doanh nghiệp với đời sống người dân. Và các tiêu chí của PEII còn cho thấy nếu lãnh đạo, nhất là người đứng đầu có sự chỉ đạo kịp thời, năng động tạo sự thuận lợi nhất cho nhà đầu tư lẫn đời sống người dân thì thu hút mạnh mẽ được các nhà đầu tư. 
 
Trở lại “sự kiện” Nghệ An nằm trong tốp dẫn đầu, mà cụ thể hơn là đứng thứ 8 cho thấy, chỉ có tiêu chí thứ 4 (đặc điểm tự nhiên) không thuận lợi và bất di bất dịch, còn 7 tiêu chí khác đều tùy thuộc phần lớn vào nỗ lực chủ quan của con người. Trong đó tiêu chí quan trọng nhất, được xếp thứ 1 là thể chế đạt “điểm” cao hay không lại phụ thuộc chủ trương chính sách cũng như năng lực của các nhà lãnh đạo, của người đứng đầu. Rất mừng là qua bảng xếp hạng này có thể thấy tiêu chí thể chế ở Nghệ An được PEII ghi nhận và đánh giá cao.
 
Vẫn biết dù là chỉ số CPI hay PEII thì cũng chỉ là tham khảo, thậm chí có khi còn “vênh” với thực tế. Theo một nhà chuyên môn thì chỉ số PEII chưa chỉ ra những điểm mạnh, yếu của năng lực thực tế của các tỉnh, thành trong cạnh tranh quốc tế. Tất cả vẫn chỉ dừng lại ở mức độ đánh giá qua con số, hiện tượng, kết quả sản xuất kinh doanh của địa phương đó. Còn nói như nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: “Chỉ số năng lực hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương là một khái niệm mới mẻ. Hiện nay chỉ có nền kinh tế quốc gia chứ không có nền kinh tế tỉnh, vậy nên bản báo cáo này chỉ mang tính tham khảo”.
 
Dù sao thì Nghệ An lọt vào tốp đầu bảng xếp hạng của Chỉ số hội nhập kinh tế quốc tế cấp địa phương PEII là điều thật đáng mừng. Nhưng, kết quả này thể hiện như thế nào trong thực tế lại còn phải chờ. Bởi nói như một nhà chuyên môn là: “Nơi nào tạo ra năng suất sinh lời cao nhất thì nơi đó sẽ thu hút đầu tư; nơi nào có nguồn nhân công lao động dồi dào, các thể chế hay chính quyền tạo ra các điều kiện khuyến khích hay thu hút đầu tư tốt; khả năng sắp xếp các nguồn lực địa phương và quốc tế được kết hợp có hiệu quả thì nơi đó sẽ có dòng đầu tư chảy vào”.
 
Việt Long