Chỉ thị 03 và những cách làm hay của phụ nữ Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Với chủ đề: "Tiết kiệm để nâng cao chất lượng cuộc sống và hỗ trợ phụ nữ nghèo" Hội Phụ nữ huyện Nghi Lộc đã thực hiện phong trào một cách hiệu quả thiết thực.

Gia đình chị Đào Thị Tuyết ở xóm 4, xã Nghi Văn, 5 năm trước đây rất nghèo, ở trong ngôi nhà không đủ che nắng, che mưa, nhưng giờ đây gia đình chị đã có một cơ ngơi khang trang và một trang trại chăn nuôi tổng hợp với hàng trăm con gà thả đồi và 30 con lợn thịt.

Có được kết quả này bắt nguồn từ đầu năm 2011, khi chị Tuyết được chị em trong xã cho vay 20 triệu đồng để đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhờ sự cần cù, chịu khó học hỏi, sự động viên về vật chất lẫn tinh thần của chị em mà gia đình chị đã thoát khỏi hộ nghèo và xây được cơ ngơi khang trang như ngày hôm nay.

Những mô hình nuôi gà thả cho hiệu quả kinh tế cao của phụ nữ xã Nghi Kiều.

Đến nay, sau khi trừ chi phí, mỗi năm gia đình chị thu về hơn 70 triệu đồng nguồn thu từ sản xuất và chăn nuôi. Chị Tuyết phấn khởi cho biết:  “Nhờ phong trào tiết kiệm mà gia đình tôi có được như ngày hôm nay. Giờ có cuộc sống dư giả tôi lại tiết kiệm chi tiêu mỗi tháng 50.000 đồng để giúp đỡ người kém may mắn hơn mình”.  

Mô hình trồng bí của chị Hà Thị Kiệm ở xóm 11, xã Nghi Mỹ.

Rất nhiều chị em trên địa bàn huyện Nghi Lộc tham gia thực hiện mô hình "Nuôi lợn tiết kiệm", "Ống tiền tiết kiệm"... Qua 5 năm triển khai, đến nay cán bộ, hội viên trong huyện đã quyên góp được tổng số tiền 23,6 tỷ đồng, 4.260 kg gạo và hơn 18.000 ngày công... tạo điều kiện cho 2.820 hội viên vay phát triển sản xuất, chăn nuôi; hỗ trợ 2,7 tỷ đồng cho 1.300 chị có hoàn cảnh khó khăn cải thiện cuộc sống. 

Từ nguồn vốn này đã  giúp cho 1.000 hộ phụ nữ thoát nghèo, góp phần cùng với địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống 3,5%. Qua đó xây dựng được 563 mô hình phụ nữ làm kinh tế giỏi với mức thu nhập mỗi năm đạt 85 triệu đồng trở lên.

Cùng với thực hiện mô hình tiết kiệm tại gia đình, hội viên phụ nữ Nghi Lộc còn tích cực "nuôi lợn tiết kiệm" tại các cấp hội phụ nữ cơ sở. Đồng thời, vận động các cơ quan, doanh nghiệp giúp đỡ hộ nghèo xây dựng mái ấm tình thương; đã hỗ trợ xây mới 38 nhà "Mái ấm tình thương" cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Mô hình chăn nuôi lợn nái của chị Thái Thị Toàn ở xã Nghi Long.

Bà Đinh Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Nghi Lộc cho biết: "Trong thời gian tới, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện xây dựng kế hoạch và đề ra một số nội dung nhiệm vụ cụ thể nhằm đưa việc học tập và làm theo Bác ngày càng lan tỏa sâu rộng trong toàn hội, góp phần cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nghi Lộc ngày càng giàu mạnh”.

                                                          Thu Hiền (Đài Nghi Lộc)

 

 

https://d5.hadarone.com/vast3?plm=1762