Chi tiết 7 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Nghệ An năm 2018

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Chiều 27/11, UBND tỉnh tổ chức họp Hội đồng khoa học cấp tỉnh để xét duyệt hồ sơ xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, danh thắng năm 2018.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Hồ Mậu Thanh - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao và 14 thành viên Hội đồng khoa học cấp tỉnh.

Trong buổi họp bàn, các thành viên Hội đồng đã đưa ra nhiều ý kiến bổ sung, chỉnh sửa một số chi tiết trong các hồ sơ di tích lịch sử văn hóa  trình xét xếp hạng đợt 2 năm 2018.

Các thành viên hội đồng tham gia cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga
Các thành viên hội đồng tham gia cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga

Các hồ sơ này đã được thẩm định xét duyệt 3 lần và đã được chỉnh sửa nhiều lần để đảm bảo tính khoa học, tuân thủ các di chỉ lịch sử và tính linh thiêng đối với cộng đồng trong và ngoài địa phương.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã có nhiều đóng góp để các hồ sơ được hoàn thiện hơn. Nhiều thành viên trong hội đồng còn băn khoăn về các nhân vật được tôn thờ tại các di tích, do đó đặt câu hỏi về loại hình di tích.

Nhiều đại biểu cho rằng, đơn vị chủ quản là Sở Văn hóa & Thể thao cần điều chỉnh lại một số cơ sở vật chất tại các nơi thờ tự, bao gồm các câu đối, bảng biển, tên gọi của các di tích.

Đồng chí Lê Minh Thông kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga
Đồng chí Lê Minh Thông kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Thanh Nga

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Lê Minh Thông khẳng định, tất cả các di tích được xét xếp hạng lần này đều là những di tích cộng đồng mang ý nghĩa tâm linh lớn. Vì thế, dù có ý kiến muốn chỉnh sửa một số bảng biển, tên gọi nhưng nhìn chung các di tích này đã trường tồn nhiều thập kỷ nên không cần thay đổi nhiều. Điều này sẽ đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người dân nơi đứng chân của các di tích và du khách gần xa.

Lễ rước Bằng Di tích Lịch sử về nhà thờ họ Lưu, di tích được công nhận di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2018. Ảnh: Huy Thư

Lễ rước Bằng Di tích lịch sử về nhà thờ họ Lưu, xã Thanh Tường. Di tích được công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2018. Ảnh: Huy Thư

Kết thúc cuộc họp, Hội đồng đã thống nhất bỏ phiếu xét duyệt 7 di tích công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đợt 2 năm 2018. Kết quả, 14/14 thành viên hội đồng đều thống nhất thông qua 7 hồ sơ đề nghị xét duyệt lần này.

Các di tích được trình xét đợt này bao gồm:

1. Đền thờ Thái tể Nguyễn Công Vinh, làng Phú Yên, xã Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu.

2. Đền Đức Thánh Hai, xã Thanh Xuân, huyện Thanh Chương.

3. Phủ thờ Yên Lạc Thượng, xã Thanh Ngọc, huyện Thanh Chương.

4. Nhà thờ họ Trần Hữu Đại tôn, xã Đức Thành, huyện Yên Thành.

5. Nhà thờ họ Nguyễn Đình, xã Vĩnh Thành huyện Yên Thành.

6. Nhà thờ họ Trần Hữu Đại tôn, xã Diễn Lợi, huyện Diễn Châu.

7. Nhà thờ và mộ tổ họ Lê Duy, xã Hưng Lộc, Thành phố Vinh.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

Kỳ Sơn sơ tán khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa to liên tục nhiều ngày qua khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện nhiều vết rạn nứt, sụt lún mới, có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là trước cơn bão số 4 đang cận kề.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.