Chi trả kịp thời lương hưu, trợ cấp BHXH trước Tết Nguyên đán

(Baonghean) - Thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức Tết năm 2017 và chỉ đạo của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã sớm có kế hoạch tổ chức chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2017 cùng một lúc trong kỳ chi trả tháng 1/2017, góp phần mang mùa xuân đến sớm với mọi người, mọi nhà.

Từ tháng 12/2016, BHXH Nghệ An đã lập kế hoạch tổ chức chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 1 và tháng 2/2017 trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng số tiền chi trả là trên 1.200 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, việc chi trả sẽ thực hiện xong trước ngày 12/1 (tức ngày 15 tháng Chạp) để người hưởng chế độ bảo hiểm xã hội được nhận chế độ.

Ông Lê Viết Thức - Trưởng phòng Kế hoạch tài chính - BHXH Nghệ An: “Nhằm giúp cho đối tượng đang hưởng lương hưu trên địa bàn có thêm điều kiện tài chính mua sắm trong dịp Tết, chúng tôi đã lập kế hoạch, phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An xây dựng kế hoạch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, BHTN tháng 1 và tháng 2/2017; thông báo lịch chi trả tháng và địa điểm chi trả cho đối tượng thụ hưởng, đồng thời gửi lịch chi trả của tất cả các điểm chi trả trên địa bàn về phòng Chế độ BHXH tỉnh để phối hợp tổ chức thực hiện.

Trên cơ sở đó, BHXH và Bưu điện các huyện triển khai thực hiện sắp xếp và tổ chức chi trả cho người hưởng đầy đủ, kịp thời, đúng kế hoạch xong trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017”.

Ngay sau khi có hồ sơ, danh sách chi trả, BHXH các địa phương đã phối hợp cùng cơ quan Bưu điện để thông báo lịch chi trả tại từng địa bàn. Thời gian chi trả được Bưu điện các địa phương bố trí khoa học nhằm tránh tình trạng để người dân phải chờ lâu.

Ông Bùi Đức Hạnh - Giám đốc Bưu điện Trung tâm Vinh cho biết: “Là đơn vị có tổng số người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội lớn nhất trên địa bàn toàn tỉnh, thành phố Vinh bắt đầu thực hiện chi trả chế độ từ ngày 3/1.

BHXH Nghệ An chi trả lương hưu và chế độ BHXH cho người lao động.

Dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, lưu lượng khai thác, vận chuyển các sản phẩm bưu chính, báo chí đều tăng mạnh, với mức tăng bình quân gấp 2 lần so với hàng ngày.

Tuy nhiên, để hoàn thành việc chi trả, đảm bảo an toàn, kịp thời các chế độ tới tận tay những người hưu trí, những người hưởng trợ cấp BHXH, giúp họ chủ động trong việc chi tiêu trong những ngày Tết, chúng tôi đã quán triệt các cán bộ, công nhân viên tích cực vào cuộc với tinh thần quyết tâm và năng suất cao nhất.

Do đó, trong quá trình chi trả đã không xảy ra sự cố nào, việc chi trả được thực hiện xong trước ngày 10/1/2017”. 

Thị xã Thái Hòa có trên 7.300 người hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội. Trong dịp này, số tiền chi trả lên đến 45 tỷ đồng.

Ông Đào Văn Đàn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội TX. Thái Hòa cho biết: “Để đảm bảo kịp thời việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 1 và tháng 2/2017 đến tay người thụ hưởng trước Tết Nguyên đán, BHXH thị xã đã chủ động phối hợp với Bưu điện huyện trong việc cấp kinh phí và tổ chức chi trả; bố trí 39 điểm chi trả trải đều trên địa bàn 10 phường xã.

Vào ngày 5/1, Bưu điện thị xã đã tổ chức cấp phát cho đối tượng tại các điểm chi trả được thông báo trước. Tuy nhiên có nhiều đối tượng nhà xa, người lớn tuổi, người khuyết tật đi lại khó khăn không thể đến liên hệ nhận tiền nên nhân viên Bưu điện thị xã đã đến tận nhà để chi trả. Đến ngày 10/1, thị xã đã hoàn thành việc chi trả lương hưu và chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội cho các đối tượng”. 

Nhiều năm qua, những người hưởng chế độ trên 80 tuổi và bị đau ốm không đi lại được đã được nhân viên Bưu điện thị xã Thái Hòa đến chi trả tận nhà. Phấn khởi, hồ hởi là tâm trạng của hầu hết người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH. Việc nhận được chế độ đầy đủ, kịp thời và thuận tiện đã tạo điều kiện cho họ đón Tết cổ truyền của dân tộc.

Chị Hoàng Thị Liễu ở phường Quang Phong, thị xã Thái Hòa tâm sự: “Chồng tôi là cán bộ về hưu, bị tai biến nằm một chỗ 8 năm nay, một mình tôi phục vụ. Vào dịp Tết, công việc càng bận rộn hơn nhưng được các nhân viên bưu điện đưa chế độ trợ cấp BHXH đến tận nhà, tôi thấy rất thuận tiện và an tâm”.

Còn ông Lê Như Hải, cán bộ hưu trí ở xóm Đông Thành, xã Đông Hiếu (thị xã Thái Hòa) cho biết: “Thời gian trước khi gần Tết mà chưa có lương hưu, tôi thấy rất lo lắng. Nhưng đến hôm nay, còn chưa đầy 3 tuần nữa mới đến Tết mà đã được nhận 2 tháng lương tôi thấy rất phấn khởi”. 

Việc chi trả liền 2 tháng tiền lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trước Tết Nguyên đán được kịp thời, đúng đối tượng, đúng chính sách đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, đặc biệt đã tạo được niềm tin, sự hồ hởi phấn khởi đối với những người thụ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng. Một mùa xuân mới đang đến rất gần. Và gần 200.000 người thụ hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội trên địa bàn toàn tỉnh đã có thể đón Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017 trong không khí vui tươi, ấm áp.

Minh Quân